Làm thế nào để giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật?

Sử dụng kính Ortho – K có thể giúp giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật nhưng chỉ mang tính tạm thời chứ không hoàn toàn triệt để.

Tật cận thị khiến tầm nhìn của người mắc bị hạn chế, cuộc sống gặp nhiều phiền toái. Vì thế, chủ đề giảm độ cận thị luôn được “hội kính cận” quan tâm, thảo luận sôi nổi. Vậy độ cận thị có thể giảm được không? Làm thế nào để giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật? Bệnh viện Mắt Thiên Thanh xin chia sẻ chi tiết về chủ đề này trong bài viết hôm nay.

1. Giới thiệu về cận thị

Số lượng người bị cận thị đang có xu hướng gia tăng và chiếm tỉ lệ cao trong số người mắc các tật khúc xạ nói chung. Tật cận thị khiến người mắc chỉ có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách gần, với vật ở vị trí xa, hình ảnh thường mờ nhòe. Nguyên nhân là do hình ảnh đi qua nhãn cầu hội tụ ở phía trước võng mạc mắt thay vì ở trên võng mạc như người bình thường. Điều này khiến cho các tín hiệu hình ảnh truyền về não bộ không rõ nét.

Cận thị được phân chia làm 4 mức độ: nhẹ (dưới 3 độ), trung bình (từ 3-6 độ), nặng (6-10 độ) và cực đoan (trên 10 độ).

Ngoài ra, trong tật cận thị cũng được phân chia thành rất nhiều loại cận thị khác nhau. Một số loại cận thị phổ biến như: cận thị đơn thuần, cận thị giả, cận thị ban đêm,…

sự khác nhau giữa mắt cận và mắt bình thường

1.1 Các dấu hiệu nhận biết của cận thị

Tật cận thị thường được nhận biệt dễ dàng thông qua một số dấu hiệu sau:

 • Mắt nhìn các hình ảnh ở khoảng cách xa mờ, nhòe.
 • Mắt thường xuyên có dấu hiệu mỏi, nhức mắt hoặc cảm thấy đau đầu, nhức đầu.
 • Có thể gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm hoặc khi tham gia giao thông.
 • Đối tượng cận thị chủ yếu hiện nay thường là trẻ em, các thanh thiếu niên. Một số dấu hiệu nhận biết cận thị thường gặp ở các độ tuổi này như:
 • Thường có xu hướng đứng sát hoặc đưa mắt gần sát khi đọc sách, xem tivi, điện thoại.
 • Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng, sợ chói mắt.
 • Ngại tham gia các hoạt động yêu cầu nhìn xa.
 • Nheo mắt, dụi mắt hay chớp mắt liên tục để nhìn rõ vật ở khoảng cách xa.
 • Khi ở trường, trẻ thường chép sai, chép thiếu chữ hoặc đọc sai.

1.2 Nguyên nhân nào gây ra cận thị?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tật cận thị:

 • Sự thay đổi của cấu trúc giác mạc: Giác mạc quá cong so với nhãn cầu khiến hình ảnh hội tụ về phía trước thay vì nằm trên võng mạc.
 • Sự dài ra của trục nhãn cầu: Điều này khiến khoảng cách đến võng mạc tăng làm hình ảnh không thể hội tụ đúng trên võng mạc mắt.
 • Trẻ sinh non, nhẹ cân (dưới 2,5kg): Nghiên cứu chỉ ra , trẻ sinh non có cận nặng dưới 2,5 kg thường có nguy cơ mắc cận thị vào tuổi vị thành niên.
 • Di truyền: Tỉ lệ di truyền cận thị từ bố mẹ sang con chiếm từ 33% – 60%. Ở bố mẹ không mắc cận thị thì tỉ lệ này dao động trong khoảng 6 – 15%.
 • Thói quen sinh hoạt không hợp lý: Sử dụng điện thoại liên tục ở cự ly quá gần, môi trường làm việc không đủ sáng, ngồi không đúng tư thế,…

Xem thêm: 4 cách khắc phục tật cận thị phổ biến nhất hiện nay

làm việc trong môi trường thiếu sáng

2. Cách giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật

Lựa chọn sử dụng kính Ortho – K là cách giúp giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật. Ortho – K thực chất là một loại kính áp tròng cứng. Kính được thiết kế đặc biệt để sử dụng vào ban đêm trong khi ngủ (đeo từ 6 – 8 tiếng). Trong thời gian ngủ, kính sẽ điều chỉnh là độ cong của giác ngạc, giúp người cận thị nhìn rõ mà không cần đeo kính gọng.

Kính tiếp xúc Ortho – K phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là với trẻ em hay những người không thích phẫu thuật. Kính Ortho – K không chỉ giúp điều chỉnh độ cận mà còn giúp hạn chế sự tăng trưởng độ cận ở trẻ.

Ortho – K đã được FDA của Mỹ xác nhận về độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp giảm cận thị 1 – 2 độ không phẫu thuật này cũng có nhược điểm. Kết quả của việc giảm cận thị 1 – 2 độ không phẫu thuật bằng kính Ortho – K chỉ mang tính chất tạm thời. Khi ngừng sử dụng kính, giác mạc sẽ khôi phục hình dạng ban đầu và mắt sẽ về lại độ cận cũ. Người mắc cận thị cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và tư vấn sử dụng kính tiếp xúc cứng nếu muốn sử dụng phương pháp này.

Hiện nay, để có thể giảm độ cận thị thì phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị triệt để và hiệu quả nhất. Tùy theo tình trạng cận của mắt mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp và an toàn nhất.

Xem thêm: Chi phí mổ mắt cận và những điều cần biết về mổ mắt cận

giảm cận thị bằng kính áp tròng ortho k

3. Một số cách giúp cải thiện, hạn chế tiến triển cận thị

Ngoài việc giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật bằng cách sử dụng kính Ortho – K, người mắc cận thị cũng cần quan tâm đến các biện pháp giúp cải thiện, hạn chế sự phát triển của cận thị. Tuy nhiên, các chuyên gia nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh khuyến cáo các bài tập này cần được hướng dẫn và theo dõi bởi người có chuyên môn.

3.1 Luyện tập các bài thể dục cho mắt

Thường xuyên tập luyện các bài thể dục dành cho mắt sẽ giúp thị lực được cải thiện. Đồng thời, sức khỏe đôi mắt cũng được tăng cường.

Người cận thị thường có khả năng nhìn xa kém. Các bài tập nhìn xa, nhìn gần tuy đơn giản nhưng sẽ giúp cải thiện các phản xạ tự nhiên của mắt được tốt hơn. Để luyện tập khả năng nhìn xa gần cho mắt, bạn có thể dành một vài giây nhìn tập trung vào một vật ở gần rồi lại nhìn vật ở xa trong vài giây. Quá trình này được lặp đi lại nhiều lần và bạn có thể tranh thủ thực hiện mọi lúc khi rảnh.

Bên cạnh đó, người mắc cận thị có thể luyện tập một số bài tập khác như: luyện nhìn đồng hồ số, bài tập chớp mắt nhanh, đảo mắt theo hình vòng tròn,… Ngoài tập luyện, việc massage mắt cũng sẽ giúp mắt được thư giãn, giảm tình trạng mỏi và nhức mắt.

Xem thêm: Cận 1 độ nhìn được bao xa? Làm sao để mắt hạn chế tăng độ

3.2 Thay đổi các thói quen sinh hoạt không tốt

Thói quen sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân gây ra cận thị. Việc xây dựng một lối sống lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe nói chung mà còn nâng cao sức khỏe cho đôi mắt.

Để có được lối sống khoa học, người mắc cận thị có thể bắt đầu thay đổi bằng những hành động nhỏ:

 • Hạn chế thời gian sử dụng điện thoại liên tục không quá 2 giờ.
 • Lựa chọn môi trường học tập và làm việc đầy đủ ánh sáng.
 • Dành 2 – 5 phút cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc.
 • Ngồi đúng tư thế, đảm bảo khoảng cách nhìn hợp lý.

ngồi đúng tư thế làm việc

3.3 Tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Chế độ ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của đôi mắt, đặc biệt là khả năng điều tiết và môi trường trong suốt bên trong mắt. Người cận thị có thể tăng cường bổ sung một số nhóm chất tốt cho mắt như sau:

 • Vitamin A: đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sắc tố võng mạc, khả năng điều tiết mắt. Vitamin A có nhiều trong khoai lang, cà chua, cà rốt, rau bina,..
 • Vitamin C: giúp bảo vệ mắt trước tác hại của tia UV, là chất chống oxy hóa và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm của mắt.
 • Vitamin E: hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực ở mắt, thức đẩy và điều hòa quá trình tuần hoàn máu được tốt hơn.
 • Các loại axit béo: giúp nâng cao sức khỏe cho mắt, giúp mắt sáng và khỏe hơn. Đồng thời, hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh về mắt: tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng,… Axit béo có nhiều trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá tuyết,…

Để giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật, người mắc tật cận thị có thể tham khảo phương pháp sử dụng kính tiếp xúc cứng Ortho – K. Tuy nhiên, cách này chỉ có kết quả tạm thời, không triệt để như phẫu thuật. Bên cạnh đó, người cận thị cũng cần quan tâm đến một số cách cải thiện, hạn chế khả năng tăng độ ở mắt.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *