Phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt

Phẫu thuật dịch kính – võng mạc là phương pháp hiệu quả để điều trị các bệnh lý đáy mắt, duy trì và cải thiện thị lực cho bệnh nhân

1. Bệnh lý đáy mắt là gì?

Đáy mắt là thuật ngữ y khoa, chỉ khu vực bề mặt phía trong của mắt đối diện với nhãn cầu. Có hai cấu trúc ở sâu trong mắt có liên hệ mật thiết và tác động tới đáy mắt gồm: dịch kính và võng mạc.

 • Dịch kính (dịch thủy tinh thế) là khối gel lỏng, trong suốt, không màu, lấp đầy khoảng trống giữa thủy tinh thể và võng mạc. Dịch kính cho phép tia sáng truyền từ ngoài vào đáy mắt, đồng thời có tác dụng cố định hình dạng mắt và cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể, võng mạc.
 • Võng mạc là lớp mô thần kinh nhạy cảm với ánh sáng ở đáy mắt. Các tế bào ở võng mạc phản ứng với ánh sáng và truyền tín hiệu đến não tạo ra hình ảnh mà con người nhìn thấy cho phép con người nhìn thấy xung quanh.

vị trí của dịch kính và võng mạc

Bệnh lý đáy mắt để chỉ những bệnh phát sinh tại dịch kính và võng mạc. Những bộ phận được hình thành từ khi sinh ra, không thể tự thay thế trừ khi có tác động của con người (phẫu thuật dịch kính – võng mạc). Phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ.

2. Các bệnh lý đáy mắt phổ biến

Các bệnh lý đáy mắt đang ngày càng gia tăng và trở thành nguy cơ gây suy giảm thị lực, mù lòa phổ biến. Các bệnh lý đáy mắt gây mù lòa thường gặp là:

 • Thoái hóa điểm vàng ở người già (AMD): là một bệnh về mắt có thể làm mờ thị lực trung tâm của người bệnh. Nguyên nhân do quá trình lão hóa gây ra tổn thương cho điểm vàng – bộ phận của mắt kiểm soát tầm nhìn rõ ràng và chính xác. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở người lớn tuổi.
 • Phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường (DME): đây là tình trạng chất lỏng tích tụ tại hoàng điểm khiến tầm nhìn của người bệnh bị mờ hoặc méo mó. Phù hoàng điểm có thể dẫn tới mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân gây ra phù hoàng điểm nhưng chủ yếu là do biến chứng của bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc (RVO): là tình trạng tắc nghẽn các tĩnh mạch mang máu ra khỏi võng mạc. Tắc tĩnh mạch võng mạc thường do xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và hình thành cục máu đông.

bệnh lý đáy mắt tắc tĩnh mạch võng mạc

Ngoài ra còn một số bệnh lý đáy mắt khác như: xuất huyết dịch kính, rách hoặc bong võng mạc, viêm màng bồ đào, thoái hóa võng mạc, dịch kính, màng trước võng mạc, lỗ hoàng điểm,…Các bệnh trên hầu hết đều không thể tự lành mà cần can thiệp bằng thuốc, laser hoặc phẫu thuật dịch kính – võng mạc để điều trị các bệnh lý đáy mắt.

3. Triệu chứng của bệnh lý đáy mắt

Các bệnh lý đáy mắt thường có triệu chứng dưới đây:

 • Xuất hiện điểm đen trước mắt.
 • Mất cảm nhận màu sắc.
 • Có các điểm mờ trong vùng tầm nhìn trung tâm.
 • Hình ảnh nhìn thấy bị méo mó, biến dạng.
 • Mắt mờ đột ngột.

Nếu gặp một hoặc một số các triệu chứng trên cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. Do các triệu chứng của bệnh lý đáy mắt có nhiều điểm tương đồng với các bệnh khác về mắt. Nên người bệnh dễ lầm tưởng về tình trạng của bản thân. Bệnh lý đáy mắt chỉ có thể xác định thông qua việc kiểm tra kĩ lượng bằng các thiết bị khám mắt chuyên biệt.

Những đối tượng có nguy cơ cao, cần kiểm tra mắt định kỳ để phát hiện sớm bệnh sớm. Từ đó bác sĩ có thể yêu cầu điều trị không xâm lấn hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt.

kiểm tra mắt định kì để phát hiện sớm các bệnh lý đáy mắt

 

4. Điều trị bệnh lý đáy mắt

Có ba phương pháp điều trị bệnh lý mí mắt chính:

 • Điều trị bằng thuốc: Đây là phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc tiêm nhãn cầu. Phương pháp điều trị bằng thuốc đem lại hiệu quả cao và đã được kiểm chứng về độ an toàn. Avastin, Lucentis, Ozurdex…là một số loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị bệnh lý mí mắt.
 • Phương pháp Laser Quang đông võng mạc: Phương pháp này được sử dụng trong điều trị các bệnh lý đáy mắt liên quan đến võng mạc. Bao gồm: rách hoặc bong võng mạc, tắc tĩnh mạch võng mạc, võng mạc tiểu đường,…
 • Phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt: hầu hết các bệnh lý đáy mắt được điều trị bằng phẫu thuật cắt dịch kính và ấn độn củng mạc. Các phẫu thuật này yêu cầu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa sâu cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến để đảm bảo độ an toàn và tỉ lệ thành công.
  Sau khi thăm khám chuyên sâu, tùy theo tình trạng mắt của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và chỉ định điều trị phù hợp.

5. Phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt

Phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt là phương pháp hiệu quả, giúp điều trị bệnh, duy trì và cải thiện thị lực. Có hai phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị bệnh lý mí mắt là phẫu thuật cắt dịch kính và phẫu thuật ấn độn củng mạc.

5.1. Phẫu thuật cắt dịch kính

Phẫu thuật cắt dịch kính là thao tác loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dịch kính để điều trị các bệnh lý đáy mắt.
Trong quy trình phẫu thuật cắt dịch kính, đầu tiên bác sĩ phẫu thuật sử dụng dụng cụ chuyên dụng để thâm nhập và hút dịch kính ra ngoài. Sau đó, bác sĩ có thể sẽ cần thực hiện thêm một số thủ thuật chuyên môn cần thiết để điều trị bệnh. Cuối cùng sẽ bơm dung dịch nước muối hoặc sử dụng bong bóng dầu/khí để tạm thời thay thế dịch kính. Sau một thời gian mắt sẽ tự tiết ra thủy dịch để thay thế dung dịch/bong bóng.

phẫu thuật dịch kính điều trị bệnh lý mí mắt
Phẫu thuật cắt dịch kính có thể được sử dụng để điều trị các bệnh sau:

 • Vẩn đục/ xuất huyết dịch kính.
 • Bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Một số dạng bong võng mạc.
 • Lỗ hoàng điểm.
 • Viêm nội nhãn.
 • Chấn thương mắt nghiêm trọng.
 • Điều trị biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

5.2 Phẫu thuật ấn độn củng mạc

Đây là một kỹ thuật phẫu thuật nhãn khoa để điều trị tình trạng bong hoặc rách võng mạc. Trong quá trình phẫu thuật ấn độn củng mạc, bác sĩ sẽ đặt một dải băng silicone rất nhỏ xung quanh lòng trắng (củng mạc), bên ngoài nhãn cầu. Dải băng được khâu vào củng mạc và không thể nhìn thấy sau khi phẫu thuật. Dải băng sẽ tạo áp lực, ép thành mắt để giác mạc bị bong hoặc rách có thể liền lại. Trong hầu hết các trường hợp, dải băng này sẽ được giữ vĩnh viễn.

phẫu thuật ấn độn củng mạc

Để đảm bảo an toàn, tăng tỉ lệ thành công phẫu thuật dịch kính – võng mạc điều trị các bệnh lý đáy mắt đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn với tay nghề cao tại các cơ sở y tế uy tín với hệ thống thiết bị hiện đại. Bệnh viện mắt Thiên Thanh tự hào là đơn vị đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chuyên môn, thiết bị tiên tiến phục vụ công tác điều trị các bệnh lý đáy mắt.

Nếu có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các vấn đề về mắt, vui lòng liên hệ hotline 0243 2265 999 – 038 8967 699, website hoặc fanpage Bệnh viện mắt Thiên Thanh để được sắp lịch hẹn với các bác sĩ Nhãn khoa hàng đầu Việt Nam mà không cần chờ đợi.

Đánh giá bài viết page

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

  HOẶC GỌI VỀ 024 32 265 999