Khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể

Dịch vụ tư khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện mắt Thiên Thanh

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị hoàn toàn bệnh đục thủy tinh thể. Người bệnh cần được khám mắt chuyên sâu và tư vấn phẫu thuật đục thủy tinh thể để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe mắt của bản thân, những thông tin cần thiết về phẫu thuật đục thủy tinh thể, tỷ lệ thành công cũng như những rủi ro có thể gặp phải.

1. Phẫu thuật thay thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là thấu kính trong suốt có hình đĩa lồi nằm ở sau mống mắt. Thủy tinh thể có chức năng giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Thủy tinh thể sẽ co giãn để điều chỉnh cách ánh sáng đi vào võng mạc từ đó giúp mắt nhìn rõ vật thể ở khoảng cách khác nhau.
Nếu thủy tinh thể không trong suốt mà bị vẩn đục sẽ ngăn chặn ánh sáng đi qua. Từ đó dẫn đến bệnh lý mờ mắt được gọi là đục thủy tinh thể. Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng không quá rõ ràng do chỉ có một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên bệnh phát triển sẽ khiến thị lực của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

bệnh đục thủy tinh thểTrong các trường hợp này bác sĩ sẽ làm các thủ thuật khám mắt chuyên sâu và tư vấn thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể. Có hai phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể là phẫu thuật ngoài vỏ và phẫu thuật Phaco. Trong đó phương pháp phổ biến hơn cả phẫu thuật Phaco.

2. Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể

Phaco (Phacoemulsification) là một phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại được ra đời năm vào 1967. Qua rất nhiều sửa đổi cùng với sự phát triển trong kỹ thuật, hiện nay Phaco được cho là tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể.
Với phương pháp này bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch siêu nhỏ khoảng 2-3mm. Sau đó sử dụng một đầu dò siêu âm để nhũ hóa thủy tinh thể bị đục thành nhiều mảng nhỏ. Các mảnh nhỏ này sẽ được hút ra ngoài qua vết rạch. Sau đó một thấu kính được đưa vào mắt người bệnh để thay thế chức năng của thủy tinh thể. Thấu kính này được làm từ các vật liệu an toàn, có độ bền ngang tuổi thọ của mắt. Và được thiết kế để không gây bất kỳ cảm giác khó chịu nào cho người bệnh.

Xem thêm: Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể

phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể

2.1. Ưu điểm của phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco

 • Đầu tiên, ưu điểm quan trọng nhất của phẫu thuật Phaco là khả năng phục hồi chức năng thị giác. Không chỉ lấy lại thị lực bị ảnh hưởng do đục thủy tinh thể. Rất nhiều bệnh nhân có thể đạt được thị lực tốt hơn. Vì thấu kính nội nhãn được sử dụng trong phẫu thuật Phaco có thể điều trị thêm cả tật khúc xạ.
 • Vết mổ phẫu thuật siêu nhỏ có thể tự lành không cần khâu, không cần băng bó. Do đó bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi phẫu thuật
 • Phẫu thuật ít xâm lấn, giữ nguyên bao sau từ đó hạn chế tối đa các biến chứng. Các biến chứng như mất thủy tinh thể, phù hoàng điểm, rò rỉ vết thương, bong võng mạc và viêm nội nhãn,… rất hiếm khi xảy ra trên người bệnh phẫu thuật Phaco.
 • Không cần nằm viện Phẫu thuật Phaco được thực hiện chỉ trong 5-10 phút. Bệnh nhân có thể phẫu thuật và xuất viện trong cùng ngày.
 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật bằng phương pháp Phaco rất ngắn. Nếu tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ sau khoảng 3-5 ngày bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động thông thường như đọc sách, xem tivi,…

2.2 Ai có thể thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco

Phẫu thuật Phaco được chỉ định khi thủy tinh thể bị đục gây ảnh hưởng tầm nhìn. Hầu hết các dạng đục thủy tinh thể đều có thể điều trị hoàn toàn bằng phương pháp Phaco. Phương pháp Phaco gần như không chống chỉ định với bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên bệnh nhân cần được khám mắt chuyên sâu, tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể với bác sĩ chuyên khoa. Vì bất cứ phương pháp phẫu thuật nào cũng có những rủi ro và cần lưu ý đặc biệt trước và sau khi phẫu thuật.

2.3. Những điều cần chú ý khi thực hiện phẫu thuật Phaco

Tình trạng mắt: Yếu tố chính quyết định sự thành công của phẫu thuật là tình trạng sức khỏe của mắt. Trong trường hợp không có bất kỳ bệnh về mắt nào khác ngoài đục thủy tinh thể thì tiên lượng phục hồi sau phẫu thuật là rất tốt. Thông qua quá trình thăm khám mắt chuyên sâu, tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể, bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng bệnh nhân và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

 • Bác sĩ phẫu thuật: Việc chọn đúng bác sĩ phẫu thuật là rất quan trọng đối với sự thành công của ca phẫu thuật. Vì chuyên môn của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến quyết định kết quả mà ca phẫu thuật đem lại. Phaco là một thủ tục phức tạp đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ có kỹ thuật tốt.
 • Thấu kính: Việc lựa chọn thấu kính nội nhãn được quyết định dựa trên tư vấn của bác sĩ và nguyện vọng của bệnh nhân. Các thấu kính cao cấp thường mang lại kết quả hình ảnh tốt và có thể điều trị cả các tật khúc xạ.
 • Bệnh viện: Việc chọn đúng cơ sở thực hiện phẫu thuật là rất quan trọng vì sẽ quyết định cơ sở vật chất và máy móc thiết bị. Các thiết bị phẫu thuật hiện đại sẽ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra hiệu quả và an toàn hơn. Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sử dụng các thiết bị tiên tiến nhất, cơ sở vật chất hiện đại cùng quy trình chăm sóc hậu phẫu chuyên nghiệp đảm bảo sẽ đem lại cho người bệnh trải nghiệm tốt nhất.

lưu ý khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật đục thủy tinh thể

2. Quy trình khám mắt chuyên sâu tư vấn thay thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Thiên Thanh

2.1. Đăng ký dịch vụ khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Bệnh nhân có thể đến trực tiếp Bệnh viện mắt Thiên Thanh tại địa chỉ 168 – 170 Thái Thịnh, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội. Hoặc bệnh nhân có thể đặt lịch khám qua các phương thức sau:

2.2. Thăm khám tiền phẫu

Thông qua quá trình thăm khám tiền phẫu, bác sĩ có thể nắm được sơ bộ tình trạng mắt của người bệnh. Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện một số kiểm tra cần thiết. Bao gồm: Kiểm tra thị lực, đo khúc xạ, kiểm tra đáy mắt và các bệnh lý ở mắt.

2.3. Tư vấn trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ sẽ thăm khám và giữa trên kết quả kiểm tra để tư vấn chi tiết về phẫu thuật:

 • Tư vấn để bệnh nhân lựa chọn thấu kính phù hợp ống kính của bạn
 • Những rủi ro và lợi ích khi thực hiện phẫu thuật Phaco
 • Cách chăm sóc hậu phẫu và thời gian phục hồi
 • Một số điều trị bổ sung nếu cần thiết

2.4. Khám cận lâm sàng và nội khoa

Người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm AB, chụp cắt lớp võng mạc, đo bản đồ, đếm tế bào nội mô võng mạc, xác định các chỉ số của thấu kính,… Ngoài ra các kiểm tra nội khoa tổng quát sẽ được thực hiện. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm các kiểm tra cần thiết.
Quy trình khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật thay thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh giúp đánh giá cụ thể tình trạng mắt của người bệnh. Từ đó, xác định được các nguy cơ tiềm ẩn có thể làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Mọi thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về các dịch vụ khám mắt tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, vui lòng gọi đến Hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

4.9/5 - (11 bình chọn)

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

  HOẶC GỌI VỀ 024 32 265 999