Khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom

Glocom là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Tuy nhiên nhiều người lại chưa coi trọng việc khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom

1. Bệnh lý Glocom là gì?

Bệnh Glocom là thuật ngữ chỉ một nhóm các bệnh về mắt gây tổn thương dây thần kinh thị giác (dây thần kinh nối mắt và não). Trong giai đoạn đầu Glocom gần như không có triệu chứng nên rất khó để phát hiện. Glocom tiến triển âm thầm, gây tổn thương mắt và có thể dẫn tới mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh chỉ có thể phát hiện khi thực hiện các xét nghiệm khám mắt chuyên sâu về bệnh lý Glocom.

bệnh lý glocom là gì

2. Đối tượng có nguy cơ mắc Glocom

  • Người trên 40 tuổi
  • Trong gia đình có người từng mắc bệnh Glocom
  • Người mắc cận thị trên 4 diop, có các dấu hiệu bất thường về tật khúc xạ (lão thị sớm, tăng số nhanh)
  • Người mắc các bệnh lý như huyết áp cao, huyết áp không ổn định, tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh lý tuyến giáp, rối loạn tuần hoàn não, các bệnh lý tim mạch,…

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh Glocom

Bệnh Glocom có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau tùy theo từng loại và giai đoạn của bệnh:

  • Glocom mãn tính: Đây là thể Glocom phổ biến nhưng cũng khó nhận biết nhất. Vì trong giai đoạn đầu bệnh gần như không có bất cứ triệu chứng gì. Bệnh thường chỉ có thể xác định khi khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom hoặc khi phát triển nặng. Nếu không được điều trị kịp thời Glocom sẽ làm ảnh hưởng thị lực và có thể gây mù lòa.
  • Glôcôm góc đóng cấp tính: có các biểu hiện dễ nhận thấy nhất là những cơn đau nhức đột ngột ở vùng mắt (có thể lan lên nửa đầu). Suy giảm thị lực, nhìn mờ, thấy quầng sáng xung quanh đèn. Người bệnh có thể thấy buồn nôn, đau bụng, vã mồ hôi. Mắt đỏ lên và sở vào thấy căng cứng. Khi thấy các triệu chứng trên cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

triệu chứng bệnh glocom

4. Các phương pháp điều trị bệnh lý Glocom

Hiện nay có 3 phương pháp thường được sử dụng để điều trị bệnh Glocom gồm: sử dụng thuốc, điều trị laser, phẫu thuật điều trị Glocom. Sau khi khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của người bệnh để đưa ra phác đồ với các phương pháp điều trị phù hợp.

4.1. Sử dụng thuốc

  • Thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt là phương pháp điều trị Glocom phổ biến để kiểm soát tình trạng tăng nhãn áp. Các loại thuốc để điều trị Glocom sẽ giúp dẫn lưu thủy dịch trong mắt hoặc làm giảm tiết thủy dịch. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn như làm kích ứng, mẩn đỏ, châm chích, làm khô mắt. Vậy nên bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ về liều lượng sử dụng thuốc. Ngoài ra, cần trao đổi với bác sĩ nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc.
  • Thuốc uống: Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể được kê một số loại thuốc uống làm giảm tiết dịch (nước) trong mắt.

4.2. Laser và phẫu thuật điều trị

Với các trường hợp điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả cao, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật hoặc sử dụng laser. Việc điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật sẽ tạo đường thoát cho thủy dịch, giúp áp suất trong mắt giữ ở mức ổn định. Tùy thuộc vào tình trạng cũng như thể bệnh mà sẽ có những phương pháp laser khác nhau.

Xem thêm: Phẫu thuật điều trị Glocom

4.3. Tiên lượng sau điều trị và lưu ý

Glocom là bệnh lý không thể điều trị dứt điểm. Do đó mục đích chính của việc điều trị là nhằm kiểm soát, ngăn chặn bệnh tiếp tục tiến triển.
Sau khi điều trị bằng laser hay phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ các yêu cầu về tái khám và chăm sóc hậu phẫu. Việc tái khám thường xuyên sẽ giúp theo dõi thị lực và nhãn áp của mình. Đồng thời cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt khi thấy bất cứ biểu hiện bất thường nào, để được can thiệp kịp thời.
Quá trình theo dõi điều trị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng. Vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi, xét nghiệm, khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom thường xuyên nhằm kiểm soát diễn biến bệnh, bảo tồn thị lực.

5. Khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh

Bệnh viện mắt Thiên Thanh cung cấp dịch vụ khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom. Với các thiết bị tân tiến cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cho phép thăm khám toàn diện, chẩn đoán phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý ngay trong giai đoạn đầu của bệnh.
Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết, đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đầu ngành sẽ tiến hành hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho riêng từng bệnh nhân.

khám mắt chuyên sâu phát hiện bệnh lý Glocom

Để đặt lịch khám, giải đáp thắc mắc về dịch vụ khám mắt chuyên sâu bệnh lý Glocom tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, vui lòng liên hệ Hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999, website hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

Đánh giá bài viết page

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

    HOẶC GỌI VỀ 024 32 265 999