Tại sao đeo kính cận bị nhức mắt? Khắc phục như thế nào?

Đeo kính cận bị nhức mắt là tình trạng thường gặp ở không ít người mắc tật cận thị, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một trong những biện pháp phổ biến giúp khắc phục cận thị là sử dụng kính gọng. Việc sử dụng kính gọng đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng và có chi phí hợp lý. Tuy nhiên, nhiều người gặp tình trạng đeo kính cận bị nhức mắt. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục tình trạng nhức mắt này như thế nào? Cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên nhân đeo kính cận bị nhức mắt

Đeo kính cận bị nhức mắt không chỉ mang lại cho cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến công việc và hoạt động sinh hoạt thường ngày của người đeo kính. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nhức mắt khi đeo kính này:

1.1 Lần đầu đeo kính cận

Đây là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất. Những người cận thị lần đầu đeo kính cận sẽ rất dễ gặp hiện tượng nhức mắt, chóng mặt. Khi chưa đeo kính, mắt người cận thị lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng do phải làm việc quá mức để mắt có thể nhìn rõ. Sau khi sử dụng kính, tình trạng căng thẳng này sẽ được giảm xuống. Nhưng do trong khoảng thời gian đầu, mắt chưa kịp thích ứng nên vẫn tiếp tục hoạt động cường độ cao để mắt có thể nhìn thấy rõ.

Đây chính là nguyên nhân khiến người đeo kính cận bị nhức mắt, thậm chí là chảy nước mắt, đau đầu. Tuy nhiên, chỉ cần một thời gian ngắn, cơ mắt sẽ quen dần với sự thay đổi này và tình trạng trên sẽ biến mất.

1.2 Khoảng cách giữa hai đồng tử mắt bị đo sai

Khoảng cách giữa hai đồng tử mắt là cơ sở để xác định tâm kính cận. Khi tâm kính bị sai lệch sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Các hình ảnh đi qua kính cận bị lệch tâm vào mắt sẽ bị méo mó. Đồng thời, người bệnh có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như đau đầu, mỏi mắt, nhức mắt. Nếu tình trạng này kéo dài và ngày càng có dấu hiệu nặng thì người cận thị cần nhưng sử dụng kính và tìm đến các cơ sở ý tế uy tín để kiểm tra tình trạng mắt một chính xác nhất.

khoảng cách giữa hai đồng tử mắt

1.3 Tròng kính bám bụi, trầy xước

Tròng kính bám bụi, trầy xước là nguyên nhân tiếp theo gây ra tình trạng đeo kính cận bị nhức mắt. Khi tròng kính cận dính bụi bẩn hay quá nhiều vết trầy xước sẽ ảnh hưởng đến độ của kính. Lúc này, chất lượng hình ảnh đi qua kính bị kém đi. Mắt sẽ phải tăng cường làm việc, điều tiết nhiều hơn để mắt nhìn rõ vật. Điều này khiến mắt dễ bị nhức mỏi, có thể kèm thêm triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

1.4 Kích thước gọng kính không phù hợp

Gọng kính quá chặt hay quá rộng cũng sẽ ảnh hưởng mắt khi đeo kính cận. Nếu chọn các gọng kính quá chật, kính sẽ siết vào hai thái dương tạo cảm giác khó chịu đồng thời khiến mắt bị nhức mỏi. Còn nếu chọn gọng kính quá rộng, kính sẽ hay bị tuột, người cận sẽ phải thường xuyên dùng tay nâng kính rất khó chịu. Đặc biệt việc kính rơi tuột nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng kính lệch tâm gây nhức mắt.

đeo kính cận quá rộng

1.5 Kính kém chất lượng

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng đang có xu hướng tăng lên. Kéo theo đó là như cầu sử dụng kính cận cũng tăng lên đáng kể. Kính cận với sự đa dạng về chất liệu, màu sắc và cả nguồn gốc xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Người cận thị có thể lựa chọn phải những chiếc kính không đảm bảo chất lượng gây khó chịu khi sử dụng cũng như ảnh hưởng đến thị lực.

Việc phát hiện kính kém chất lượng đôi khi cũng rất khó để nhận biết. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mắt nói chung, người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để cắt kính. Một số tiêu chí mà người cận thị có thể tham khảo khi lựa chọn kính phù hợp như: khả năng phản quang, chống chói, chống tia UV, ánh sáng xanh,…

Tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, mọi sản phẩm tròng kính và gọng kính đều có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Quầy kính của bệnh viện cũng có rất nhiều mẫu mã đa dạng, phù hợp với thị hiếu của nhiều khách hàng.

1.6 Sử dụng thiết bị điện tử khi đeo kính quá nhiều

Đây là một trong những nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến tình trạng đeo kính cận bị nhức mắt. Laptop, điện thoại, tivi,… là những thiết bị điện tử chứa nguồn ánh sáng xanh có hại cho mắt. Việc sử dụng thiết bị điện tử trong khi đeo kính quá mức sẽ làm cho mắt nhức mỏi vì không được nghỉ ngơi.

Tình trạng này không chỉ hay gặp ở những người mắc tật khúc xạ. Những nhân viên văn phòng tiếp xúc nhiều với máy tính cũng thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt.

sử dụng thiết bị điện tử khi đeo kính quá nhiều

1.7 Đeo kính cận không đúng độ

Không ít người cho rằng nên đeo kính thấp hơn độ cận thực tế để mắt không bị phụ thuộc vào kính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đeo kính có độ cận thấp hơn sẽ làm mắt phải điều tiết nhiều hơn để giúp mắt nhìn rõ vật. Và khi luôn trong tình trạng hoạt động căng thẳng như vậy, mắt sẽ dễ bị nhức mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến thị lực, khiến mắt tăng độ, tầm nhìn bị suy giảm.

Bên cạnh đó, việc đeo kính quá độ cũng gây ra tình trạng nhức mỏi cho mắt. Lúc này mặc dù người bệnh có thể nhìn rõ nhưng thực chất mắt vẫn đang phải điều tiết nhiều hơn. Nguyên nhân dẫn đến việc đeo kính sai độ là do sai sót trong quá trình đo hoặc do tay nghề của bác sĩ còn yếu.

Bởi vậy người bệnh cần thường xuyên khám mắt định kỳ. Đặc biệt là lựa chọn đơn vị uy tín để được tư vấn khúc xạ với cử nhân khúc xạ nhãn khoa, bác sĩ vững chuyên môn, đảm bảo kết quả khám mắt chính xác.

1.8 Bỏ sót độ loạn của mắt

Người mắc cận thị kèm loạn thị nếu chỉ sử dụng kính cận thì có thể cảm thấy nhức mắt, mỏi mắt. Việc sử dụng sai kính có thể là do sai sót trong quá trình đo khám mắt. Do vậy, để tránh tình trạng này, người cận thị cần kiểm tra mắt một cách kỹ lượng.

Trong trường hợp, khi đã loại bỏ yếu các yếu tố gây nhức mắt khi đeo kính ở trên mà không đỡ thì người bệnh cũng cần suy nghĩ tới yếu tố này và tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

2. Cách khắc phục đeo kính cận bị nhức mắt hiệu quả

Tùy theo từng nguyên nhân gây ra tình trạng đeo kính cận bị nhức mắt mà người bệnh lựa chọn cách khắc phục sao cho hiệu quả. Một số cách phổ biến giúp cải thiện tình trạng này mà người cận thị có thể tham khảo như:

2.1 Đeo kính đúng độ với tần suất hợp lý

Theo các chuyên gia nhãn khoa, người cận thị cần đeo kính đúng với độ cận của mình. Không nên đeo kính thấp hoặc cao hơn độ cận thực tế. Điều này không chỉ khiến mắt nhức mỏi mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực.

Bên cạnh đó, tần suất đeo kính cũng là điều mà người bệnh cần chú ý. Một số người cận thị cho rằng phải đeo kính thường xuyên. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng việc đeo kính nhiều khiến mắt sẽ phụ thuộc vào kính. Trên thực tế, tần suất đeo kính thường dựa trên độ cận của người mắc. Người mắc cận thị nhẹ thường chỉ cần đeo kính khi mắt cần phải nhìn xa. Đối với người mắc cận thị nặng hơn thì việc đeo kính thường xuyên là điều cần thiết để mắt không phải điều tiết quá nhiều gây nhức mỏi.

Xem thêm: Giải đáp: Cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

đeo kính đúng độ cận của mắt

2.2 Chọn gọng kính và tròng kính phù hợp, chất lượng

Một chiếc gọng kính phù hợp với khuôn mặt sẽ giúp việc đeo kính trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Bởi khi gọng kính quá chật hay quá rộng đều ảnh hưởng đến mắt.

Ngoài ra, việc lựa chọn tròng kính chất lượng cũng là yếu tố người bệnh cần chú ý. Một tròng kính tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giúp mắt nhìn rõ hơn cũng như bảo vệ mắt trước các yếu tố có hại. Người bệnh nên ưu tiên lựa chọn những tròng kính có nguồn gốc sản xuất rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

2.3 Vệ sinh kính cận thường xuyên

Kính cận cần được vệ sinh thường xuyên, ít nhất 1 lần/ngày để hạn chế bụi bẩn bám quá nhiều, ảnh hưởng tầm nhìn của mắt. Đặc biệt, khi không sử dụng, người bệnh nên cất kính vào trong hộp, vừa tránh bám bụi vừa tránh mắt kính bị xước. Trong quá trình đeo kính, người bệnh cũng cần tránh để tay chạm vào mắt kính vì sẽ để lại vân tay khiến kính bị mờ.

lau kính cận thường xuyên

2.4 Kết hợp massage và tập thể dục cho mắt

Việc massage, tập thể dục cho mắt là điều mà người cận thị nên thực hiện thường xuyên hằng ngày. Chỉ những bài tập, bài massage đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà, những lúc rảnh rỗi sẽ cải thiện tình trạng nhức mỏi của mắt rất tốt. Một số dạng bài tập phổ biến dành cho mắt như: liên tục chớp mắt trong 2 phút, đưa mắt nhìn xa – gần, nhắm mắt thư giãn,…

2.5 Tuân thủ việc khám mắt định kỳ

Theo các chuyên gia nhãn khoa, không chỉ người mắc cận thị mà mọi đối tượng đều nên tuân thủ việc khám mắt định kỳ. Điều này giúp người bệnh có thể theo dõi và kiểm soát tình trạng của mắt cũng như phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả kiểm tra từng đợt mà sự điều chỉnh phù hợp, tốt nhất cho tình trạng mắt hiện tại của người bệnh.

Xem thêm:

khám mắt cận định kỳ

Tóm lại, đeo kính cận bị nhức do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân rồi mới có thể tìm kiếm biện pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *