Tật khúc xạ mắt có nguy hiểm không?

Tật khúc xạ mắt có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tình trạng mắt, mức độ mắc tật khúc xạ của từng bệnh nhân.

Tật khúc xạ mắt là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mang đến nhiều phiền toái trong quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc của người bệnh. Vậy tật khúc xạ mắt có thực sự nguy hiểm hay không? Hãy cùng Bệnh viện mắt Thiên Thanh đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!

1. Tổng quan về tật khúc xạ mắt

Tật khúc xạ mắt là tình trạng hình ảnh đi qua nhãn cầu nhưng hội tụ phía trước hoặc sau võng mạc thay vì đúng trên võng mạc mắt như bình thường khiến cho hình ảnh gửi tới não bộ bị mờ, không sắc nét.

Có bốn loại tật khúc xạ mắt thường gặp: cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị. Trong số đó, tỉ lệ người mắc cận thị chiếm phần lớn tại nước ta, khoảng từ 39% đến 48%.

Theo thống kê, có tới 60% người mắc tật khúc xạ mắt là do bẩm sinh di truyền. Bên cạnh đó, các thói quen sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ra tật khúc xạ ở mắt: chế độ ăn uống thiếu chất, mắt làm việc quá tải, tư thế ngồi không đúng,…

mắt bình thường và mắt bị tật khúc xạ

2. Tật khúc xạ mắt có nguy hiểm không?

Tật khúc xạ ở mắt có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào mức độ mắc tật khúc xạ. Ở tình trạng nhẹ, tật khúc xạ chỉ làm hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho người bệnh khi làm việc và sinh hoạt. Sau khi đeo kính đúng số thì tầm nhìn sẽ được cải thiện mà không gây nguy hiểm đến sức khỏe thị lực.

Tuy nhiên, nếu tật khúc xạ không được phát hiện và điều trị sớm, khi đã tiến triển nặng, tật khúc xạ sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm:

 • Nhược thị:

Tình trạng nhược thị xảy ra với người bị cận thị, viễn thị và loạn thị nặng. Khi mắc nhược thị, não sẽ mất một phần hoặc toàn bộ tín hiệu từ mắt gửi về, dẫn đến việc người bệnh không thể nhìn rõ được, kể cả khi đeo kính cũng khó cải thiện.

 • Lác mắt:

Người mắc cận và viễn thị nặng sẽ có nguy cơ bị lác mắt. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà lác mắt còn khiến cho các sự phối hợp và điều tiết giữa các cơ thiếu đi sự nhanh nhạy, giảm thị lực. Với một số trường hợp nặng, người bệnh cần tiến hành phẫu thuật mới có thể lấy lại thị lực.

 • Bong võng mạc mắt, xuất huyết dịch kính:

Đây là biến chứng nguy hiểm do cận thị nặng gây ra. Mắt của người bệnh mắc cận thị nặng có nhãn cầu dài hơn so với bình thường, kéo cong võng mạc mắt khiến vùng chu biên võng mạc mỏng dần và thoái hóa. Về lâu dài, võng mạc có nguy cơ bong rách, xuất huyết dịch kính. Lúc này, mắt khó có khả năng phục hồi và có nguy cơ mù lòa cao.

Xem thêm:

bong võng mạc mắt

3. Điều trị tật khúc xạ ở mắt như thế nào?

Tùy theo tình trạng mắt sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp với từng người. Hiện nay, có 3 phương pháp để điều trị tật khúc xạ mắt:

 • Sử dụng kính gọng:

Phương pháp này được sử dụng phổ biến bởi sự tiện lợi, chi phí hợp lý và phù hợp với mọi độ tuổi. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị mang tính tạm thời và không triệt để. Sử dụng kính gọng cũng có một số bất lợi: đi trời mưa, vận động các hoạt động thể thao,…

 • Đeo kính tiếp xúc cứng Ortho-K:

Loại kính này được sử dụng vào ban đêm trong lúc ngủ (đeo từ 6-8 tiếng) để điều chỉnh tạm thời hình dạng giác mạc. Sau khi tháo kính, mắt có thể nhìn thấy rõ mà không cần đến bất kỳ sự hỗ trợ nào. Kính Ortho-K được các chuyên gia khuyến khích sử dụng để hạn chế sự tăng độ ở trẻ em.

Xem thêm:  Tật khúc xạ ở trẻ em là gì? Dấu hiệu và cách điều trị an toàn

 • Phẫu thuật điều trị khúc xạ:

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị triệt để và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những người đủ 18 tuổi trở lên. Femtosecond lasik, ReLEx SMILE và Phakic ICL là 3 phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiến tiến và phổ biến hiện nay.

tiến hành phẫu thuật tật khúc xạ

3. Cách phòng tránh tật khúc xạ ở mắt

Để có đôi mắt luôn sáng khỏe, mỗi người cần chủ động chăm sóc, phòng tránh tật khúc xạ bằng cách rèn luyện các thói quen lành mạnh:

 • Ngồi đúng tư thế trong khi học và làm việc.
 • Khám mắt định kỳ 6 tháng một lần.
 • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, học tập và làm việc ở nơi thiếu ánh sáng.
 • Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau thời gian dài làm việc liên tục.
 • Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho mắt.
 • Dành thời gian tham gia các hoạt động thể dục, thể thao vận động ngoài trời.
 • Thường xuyên tập luyện các bài thể dục mắt để nâng cao sức khỏe thị lực.

Với những chia sẻ của Bệnh viện mắt Thiên Thanh, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho thắc mắc tật khúc xạ có nguy hiểm không. Đừng quên chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè của mình nếu thấy thông tin này hữu ích.

Nếu cần tư vấn trực tiếp hoặc thăm khám tật khúc xạ mắt với các chuyên gia, quý khách vui lòng liên hệ hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999 hoặc fanpage Bệnh viện mắt Thiên Thanh để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *