Cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không? Biện pháp tối ưu nhất

Cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không? Người mắc cận loạn cao không nên mổ Femto Lasik bởi nhiều nguy cơ rủi ro cao sau phẫu thuật.

Femto Lasik là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn, nhanh chóng và phổ biến trên thế giới. Không ít người khi tìm hiểu về phương pháp này thường băn khoăn. liệu cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không? Cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này trong bài viết ngày hôm nay.

1. Tìm hiểu cận loạn thị là gì? Thế nào là cận loạn cao?

Cận loạn thị được hiểu đơn giản là tình trạng mắt mắc phải cả hai tật khúc xạ cùng lúc: cận thị và loạn thị. Tật cận thị khiến cho mắt không thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa. Trong khi đó, loạn thị làm cho hình ảnh vật qua mắt ở mọi khoảng cách xa gần đều mờ nhoè. Đây là hai tật khúc xạ riêng biệt ở mắt và mức độ nặng nhẹ của mỗi loại là khác nhau tùy theo số đi-ốp ở mỗi người. Cận loạn thị nhìn chung đều ảnh hưởng đến đến cuộc sống của người mắc và nếu không được theo dõi, điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khi chúng tiến triển nặng.

Cận thị được chia thành các mức độ như sau:

 • Cận thị nhẹ: dưới 3 đi-ốp.
 • Cận thị trung bình: từ 3 đi-ốp đến dưới 6 đi-ốp.
 • Cận thị nặng: từ 6 đi-ốp đến dưới 10 đi-ốp.
 • Cận thị cực đoan: trên 10 đi-ốp.

Trong khi đó, loạn thị được chia thành các mức độ như sau:

 • Loạn thị nhẹ: dưới 1 đi-ốp.
 • Loạn thị trung bình: 1-2 đi-ốp.
 • Loạn thị nặng: 2-3 đi-ốp.
 • Loạn thị nghiêm trọng: trên 4 đi-ốp.

Như vậy, người cận loạn cao sẽ có độ cận từ 6 đi-ốp trở lên kèm với độ loạn từ 2 đi-ốp.

2. Tìm hiểu về phương pháp Femto Lasik

Femto Lasik ra đời năm 2005, là một trong những bước tiến lớn trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Femto Lasik còn được gọi là phẫu thuật Lasik không dao bởi phương pháp này hoàn toàn không sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc. Thay vào đó, phương pháp này sử dụng tia laser Femtosecond để tạo vạt với đường cắt đều mịn và cùng độ chính xác cao. Tiếp đó, các bác sĩ sử dụng tia laser Excimer chiếu đa điểm lên nhu mô giác mạc giúp điều trị độ khúc xạ.

Femto Lasik mang nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Độ an toàn, chính xác cao.
 • Thời gian phẫu thuật nhanh, không đau, không chảy máu.
 • Hạn chế các nguy cơ gây biến chứng giác mạc.
 • Tốc độ hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng.

Để thực hiện phẫu thuật Femto Lasik, người bệnh cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên.
 • Thị lực ổn định, không thay đổi quá 0.5 độ trong ít nhất 6 tháng.
 • Chưa từng phẫu thuật tật khúc xạ trước đó.
 • Không mắc các bệnh lý đáy mắt hay viêm vùng mắt.
 • Không có sự bất thường về cấu trúc giác mạc, độ dày giác mạc phù hợp.
 • Không đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Người bệnh nên khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ trước để được kiểm tra và xác định xem mắt có đủ điều kiện mổ Femto Lasik hay không.

Xem thêm:

tia femtosecond laser

3. Cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không?

Cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không? Trước khi trả lời câu hỏi này, người bệnh cần hiểu rõ phẫu thuật Femto Lasik sử dụng tia laser để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc. Độ cận càng cao thì phần nhu mô giác mạc được lấy đi sẽ càng nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giác mạc sẽ bị bào mỏng.

Giác mạc là phần màng mỏng trong suốt phía trước nhãn cầu, cho phép hình ảnh đi qua để hội tụ trên võng mạc. Độ dày bình thường của giác mạc dao động từ 530 – 550 micromet, dưới 500 micromet được coi là giác mạc mỏng. Bên cạnh đó, trong cấu trúc mắt, giác mạc cũng là bộ phận chịu áp lực rất lớn từ nội nhãn. Vậy nên khi giác mạc càng mỏng thì khả năng chịu lực cũng sẽ giảm đi.

Người cận loạn cao khi mổ Femto Lasik sẽ làm giác mạc mỏng đi rất nhiều. Khi giác mạc bị bào mỏng chạm ngưỡng an toàn nhưng độ cận loạn vẫn chưa được điều trị hết thì sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có nguy cơ bị sót độ cận. Trên thực tế, một số trường hợp có độ cận loạn cao vẫn có thể phẫu thuật Femto Lasik mà không bị sót độ cận loạn. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, độ dày giác mạc có thể nằm dưới mức an toàn. Kéo theo đó là một số rủi ro mà người bệnh có thể mắc phải: khả năng tái cận cao, tình trạng khô mắt nặng, giãn/lồi giác mạc,…Vậy nên, người cận loạn cao không nên mổ Femto Lasik. Nếu muốn mổ cần tham khảo kỹ lưỡng tư vấn từ bác sĩ nhãn khoa.

4. Phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất cho người có độ cận loạn cao

Các bác sĩ không khuyến khích người có độ cận loạn cao phẫu thuật Femto Lasik để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu các nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra sau phẫu thuật. Tuy nhiên, người mắc cận loạn cao vẫn có thể xóa cận một cách an toàn với phương pháp Phakic ICL. Theo chuyên gia nhãn khoa, Phakic ICL được xem là phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất cho người có độ cận loạn cao hay giác mạc mỏng không thể thực hiện các phẫu thuật laser.

4.1 Phương pháp phẫu thuật Phakic ICL

Khác biệt hoàn toàn với các phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ đã có, Phakic ICL sử dụng một thấu kính nội nhãn đặt vào bên trong mắt, giúp người bệnh có thể nhìn rõ mọi vật. Thấu kính này siêu mỏng và có kích thước nhỏ, được bằng chất liệu collamer đặc biệt có khả năng tương thích cao với cơ thể người. Mỗi thấu kính sẽ được sản xuất riêng theo thông số mắt của từng người bệnh. Thấu kính có thể tồn tại lâu dài bên trong mắt và có thể tháo ra khi có chỉ định của bác sĩ.

Phakic ICL có thời gian phẫu thuật ngắn, chỉ khoảng 15 – 20 phút, bao gồm 3 bước chính sau đây:

 • Bước 1: Tiến hành gây tê bằng phương pháp nhỏ tê bề mặt.
 • Bước 2: Tạo đường mổ nhỏ 2mm tại rìa giác mạc và đưa thấu kính vào thông qua đường mổ.
 • Bước 3: Cố định thấu kính, khử trùng và kết thúc phẫu thuật.

Phẫu thuật Phakic ICL đã được FDA chứng nhận an toàn và được tin dùng trên 75 quốc gia. Đến nay, đã có hơn 1.000.000 ca phẫu thuật Phakic được thực hiện trên toàn thế giới.

vị trí đặt thấu kính icl

4.2 Ưu điểm nổi bật của Phakic ICL

Phẫu thuật Phakic ICL mang những ưu điểm nổi trội như:

 • Ngưỡng điều trị rộng

Phakic ICL là phương pháp có phổ điều trị rộng nhất trong các phương pháp với 18 độ cận, 10 độ viễn và 6 độ loạn. Điều này giúp cho những bệnh nhân có độ cận loạn cao an tâm xóa cận, lấy lại tầm nhìn sắc nét một cách hiệu quả.

 • Bảo toàn tối đa cấu trúc mắt

Phẫu thuật Phakic ICL không bào mòn, làm mỏng giác mạc cũng như xâm lấn tối thiểu nơi bề mặt giác mạc. Vậy nên người bệnh cận loạn cao không cần lo lắng giác mạc sẽ bị bào mỏng như khi thực hiện các phương pháp Lasik khác. Ưu điểm này cũng giúp hạn chế tình trạng khô mắt, chói sáng sau phẫu thuật.

 • Tốc độ phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật

Với đường mổ siêu nhỏ chỉ 2mm, thị lực người bệnh có thể phục hồi nhanh sau 24 – 48 giờ phẫu thuật, không gây cảm giác cộm hay khó chịu cho mắt.

 • Chất lượng thị giác vượt vượt trội

Sau phẫu thuật Phakic, người bệnh sẽ có chất lượng thị giác full HD, hạn chế các rối loạn thị giác trong điều kiện ánh sáng yếu.

 • Bảo vệ mắt khỏi tối đa

Chất liệu tạo nên thấu kính Phakic ICL được tích hợp tính năng chống tia cực tím giúp tạo nên một hàng rào chống tia UV và bảo vệ mắt.

5. Địa chỉ khám và phẫu thuật tật khúc xạ cho người cận loạn cao uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Mắt Thiên Thanh là một trong những địa chỉ khám và phẫu thuật tật khúc xạ cho người cận loạn cao uy tín, chất lượng. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công hơn 800 ca phẫu thuật Phakic ICL cho bệnh nhân cận loạn cao và giác mạc mỏng.

Bệnh viện là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ nhãn khoa vững chuyên môn với nhiều năm công tác trực tiếp thăm khám và phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến nhất trên thế giới như: Mel 90, VISUMAX,… Dưới sự hỗ trợ của máy móc cùng tay nghề chuyên môn cao của các bác sĩ đầu ngành, người bệnh hoàn toàn yên tâm khi khám và phẫu thuật xóa cận tại bệnh viện. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ được trải nghiệm sự phục vụ tận tâm với sự hỗ trợ của đội ngũ lễ tân, chăm sóc khách hàng cực kỳ chuyên nghiệp.

bệnh viện mắt thiên thanh

Hy vọng với những chia sẻ trên, người bệnh đã có được câu trả lời cho thắc mắc cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không. Dù là phương pháp nào thì người bệnh cũng cần thăm khám kỹ càng và lắng nghe những tư vấn chuyên môn từ bác sĩ để lựa chọn được phương pháp xóa cận an toàn, phù hợp nhất cho bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *