Chi phí mổ Lasik bao nhiêu tiền? Chăm sóc mắt sau mổ Lasik

Chi phí mổ Lasik bao nhiêu tiền? Hiện nay chi phí mổ mắt Lasik dao động từ 30 – 55 triệu đồng tùy theo phương pháp mổ Lasik.

Phẫu thuật Lasik được biết đến là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy mổ Lasik là gì, chi phí ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc này.

1. Tìm hiểu đôi nét về mổ Lasik

1.1 Mổ Lasik là gì?

Lasik có tên đầy đủ là Laser-Assisted in situ Keratomileusis. Mổ Lasik là phương pháp sử dụng tia laser để điều chỉnh độ cong của mạc, từ đó giúp điều trị các tật khúc xạ về mắt. Ca mổ Lasik đầu tiên được thực hiện vào năm 1990. Tính đến nay, trên toàn thế giới đã có 30 triệu người tìm lại thị lực sáng rõ bằng phương pháp mổ Lasik này.

Phẫu thuật Lasik sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Không đau, không gây chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
 • Độ an toàn, chính xác cao nhờ hệ thống máy móc công nghệ hiện đại.
 • Tốc độ hồi phục nhanh chóng và có thể xuất viện ngay sau phẫu thuật.
 • Chi phí thực hiện phẫu thuật Lasik hợp lý.

phương pháp xóa cận bằng mổ lasik

1.2 Quy trình mổ Lasik

Thời gian phẫu thuật mổ Lasik thường kéo dài từ 15 – 20 phút. Trước khi mổ, bệnh nhân sẽ được gây tê bằng phương pháp nhỏ tê bề mặt mắt. Do vậy, trong suốt quá trình phẫu thuật, người bệnh vẫn luôn tỉnh táo và thoải mái.

Quy trình phẫu thuật Lasik thường bao gồm 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Tạo vạt giác mạc.

Các bác sĩ sẽ sử dụng dao vi phẫu hoặc tia laser để tạo vạt giác mạc. Phần vạt này sẽ được gạt sang 1 bên hoặc lật lên để lộ ra phần nhu mô giác mạc cần điều trị.

 • Bước 2: Chiếu tia laser để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc.

Tia laser có công suất lớn được sử dụng để bóc tách chính xác từng lớp nhu mô giác mạc. Số lớp nhu mô giác mạc được bóc tách phụ thuộc vào độ khúc xạ của người bệnh và được lập trình sẵn trên máy. Quá trình chiếu tia laser này diễn ra vô cùng nhanh chóng, chỉ tính bằng giây.

Để điều trị cận thị, tia laser này sẽ tác động tới phần trung tâm giác mạc và tác động tới phần xa trung tâm giác mạc để điều trị tật viễn thị. Đối với mắt mắc tật loạn thị, tia laser sẽ tác động theo một trục làm giác mạc trở thành hình chỏm cầu.

 • Bước 3: Đặt lại vạt giác mạc.

Sau khi quá trình điều trị bằng tia laser kết thúc, vạt giác mạc sẽ được đặt lại về vị trí ban đầu. Vết mổ trên giác mạc cũng sẽ tự động lành lại theo thời gian. Sau phẫu thuật người bệnh sẽ có thị lực sáng rõ ngay lập tức.

1.3 Các phương pháp mổ Lasik

Các phương pháp mổ Lasik đều có cơ chế chung là thay đổi độ cong giác mạc để điều trị tật khúc xạ. Điểm khác biệt giữa các phương pháp này chủ yếu đến từ bước tạo vạt giác mạc. Bốn phương pháp mổ Lasik đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:

 • Lasik truyền thống: Tạo vạt bằng dao phẫu thuật chuyên dụng microkeratome. Độ dày vạt được tạo ra nằm trong khoảng từ 130 – 180 micromet.
 • SBK Lasik: Sử dụng dao Moria SBK để tạo vạt giác mạc có độ dày từ 90 – 100 micromet.
 • EPI Lasik: Sử dụng một thiết bị tách biểu mô chuyên dụng để tạo vạt giác mạc. Vạt giác mạc khi mổ theo phương pháp này chỉ khoảng 30 micromet.
 • Femtosecond Lasik: Sử dụng tia Femtosecond laser để tạo vạt có đường cắt mịn, chính xác theo đường cong tự nhiên của giác mạc.

Trong cả 4 phương pháp, Femtosecond Lasik được xem là bước tiến lớn trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ về độ an toàn và hiệu quả.

 Xem thêm: Các phương pháp mổ Lasik? Lưu ý khi phẫu thuật Lasik

các phương pháp mổ lasik

2. Chi phí mổ Lasik là bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật Lasik bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào phương pháp mổ Lasik. Tuy nhiên, hiện nay chi phí này dao động từ 30 – 55 triệu đồng. Các phương pháp ra đời sau thường có chi phí cao hơn bởi độ chính xác và khả năng tối ưu hơn.

So với phương pháp phẫu thuật Lasik truyền thống ban đầu, Femtosecond Lasik đã loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng dao vi phẫu trong quá trình tạo vạt. Việc sử dụng tia laser để tạo vạt giác mạc sẽ có độ chính xác, an toàn cao và hạn chế biến chứng hơn cả.

Bên cạnh đó, chi phí mổ Lasik bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn phẫu thuật. Mỗi cơ sở y tế sẽ có một mức giá phẫu thuật khác nhau. Tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, chi phí mổ mắt bằng phương pháp Femtosecond Lasik là 42 triệu đồng/2 mắt.

3. Điều kiện cơ bản để thực hiện mổ Lasik

Bên cạnh chi phí mổ mắt Lasik thì người bệnh cần phải đáp ứng một số điều kiện sau thì mới có thể phẫu thuật:

 • Người bệnh đủ 18 tuổi trở lên.

Tùy theo cơ địa mà nhãn cầu ở mỗi người có tốc độ phát triển khác nhau. Người bệnh muốn mổ Lasik cần đủ 18 tuổi trở lên để đảm bảo sự phát triển của nhãn cầu lúc này đã tương đối ổn định.

 • Độ khúc xạ của người bệnh ổn định, không tăng quá 0.5 độ trong vòng ít nhất 6 tháng.

Nếu người bệnh mổ Lasik trong khi độ khúc xạ chưa ổn định, nguy cơ tái cận sau mổ sẽ cao hơn. Bởi, độ khúc xạ tại thời điểm đó sẽ được triệt tiêu nhưng do tình trạng cận thị ở mắt vẫn đang tiến triển dẫn đến nguy cơ tái cận.

 • Giác mạc không đảm bảo độ dày an toàn.

Phương pháp mổ Lasik điều chỉnh độ cong của giác mạc bằng cơ chế bào mòn. Vậy nên khi giác mạc mỏng, không đủ dày hoặc sau phẫu thuật không đảm bảo an toàn thì không thể mổ Lasik.

 • Người bệnh không đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên mổ Lasik sau sinh ít nhất 3-6 tháng để độ khúc xạ ổn định, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 • Người bệnh không mắc các bệnh lý về mắt hoặc bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.

Để xác định tình trạng mắt có phù hợp mổ Lasik hay không, người bệnh cần tiến hành khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

khám mắt chuyên sâu trước mổ lasik

4. Chăm sóc mắt sau mổ Lasik như thế nào?

Khi đã đủ điều kiện phẫu thuật, người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi mổ mắt Lasik, người bệnh cần chú ý chăm sóc mắt đúng cách để nhanh chóng hồi phục. Đồng thời, hạn chế những rủi ro không mong muốn xảy ra.

4.1 Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng

Trong chế độ sinh hoạt hằng ngày, người bệnh sau mổ Lasik cần chú ý một số điều sau:

 • Người bệnh nên nghỉ ngơi tại nhà ngày đầu tiên sau mổ Lasik.
 • Người bệnh tuyệt đối không đưa tay dụi mắt, hoạt động nhắm mở mắt một cách nhẹ nhàng.
 • Không trang điểm ít nhất 2 tuần sau mổ. Điều này giúp tránh phấn mắt hay kem nền dính vào mắt gây nhiễm trùng.
 • Người bệnh có thể bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng sau 3 ngày mổ. Tránh tham gia các hoạt động vận động mạnh ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật.
 • Không để các chất tẩy rửa hóa học, xà phòng hay nước bẩn dính vào mắt.
 • Với chế độ dinh dưỡng, nên tránh các chất kích thích, đồ chiên rán. Nên bổ sung nguồn thực phẩm chứa nhóm chất tốt cho mắt: cá hồi, cà rốt, ớt chuông, rau bina,…

4.2 Quá trình vệ sinh và bảo vệ mắt sau mổ Lasik

 • Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy cộm mắt, chảy nước mắt hoặc mắt nhạy cảm với ánh sáng. Tình trạng này sẽ giảm dần sau một vài giờ tiếp theo. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng giấy hoặc khăn mềm sạch thấm nước xung quanh vùng mắt.
 • Tuyệt đối không chạm tay, dụi mắt trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Sử dụng kính bảo vệ mắt liên tục trong ba ngày đầu sau mổ, ngay cả khi ngủ để tránh bụi bẩn hay vô tình chạm tay vào mắt.

4.3 Chế độ học tập và làm việc sau mổ Lasik

 • Sau khi mổ khoảng 4-6 tiếng, người bệnh có thể mở mắt bình thường và đọc sách.
 • Sau 1 ngày phẫu thuật, người bệnh bắt đầu có thể quay lại học tập và làm việc bình thường nhưng không quá nặng. Không sử dụng máy tính, thiết bị điện tử quá nhiều và liên tục.
 • Áp dụng quy tắc 20-20-20 để phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho mắt hợp lý.

4.4 Tuân thủ lịch tái khám và sử dụng thuốc

 • Sau phẫu thuật, người bệnh nên tái khám đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu thấy các dấu hiệu đau nhức, khó chịu bất thường thì người bệnh cần liên hệ bác sĩ để kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Sau mổ mắt Lasik người bệnh cần nhỏ một số loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng, cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Trong quá trình nhỏ thuốc hay nước mắt nhân tạo, người bệnh cần đảm bảo tay sạch sẽ và không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.

Tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, ngoài chi phí mổ mắt Lasik cần thanh toán ban đầu, người bệnh sau khi phẫu thuật sẽ được miễn phí tái khám 1 năm. Đồng thời, thuốc kháng sinh hay nước mắt nhân tạo cùng kính bảo vệ sẽ được cấp miễn phí tại quầy thuốc của bệnh viện.

Xem thêm: 

khám mắt thường xuyên

Chi phí mổ Lasik bao nhiêu tiền phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mổ và cơ sở ý tế mà người bệnh phẫu thuật. Chi phí mổ mắt Lasik ở mỗi bệnh viện sẽ khác nhau, dao động trong khoảng từ 30-55 triệu đồng. Người bệnh cần chú ý khám mắt chuyên sâu trước mổ để bác sĩ tư vấn chi tiết nhất. Ngoài ra cũng cần chú ý đến quá trình chăm sóc mắt sau mổ để mắt sớm hồi phục.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *