Mổ cận Lasik có an toàn không? Yếu tố ảnh hưởng đến độ an toàn

Mổ cận Lasik có an toàn không? Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ với tỷ lệ an toàn với biến chứng chỉ dưới 1%

I.Lasik là gì?

Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cơ chế tạo vạt và điều chỉnh độ cong giác mạc. Nhờ vào những ưu điểm như tính hiệu quả cao, tốc độ phục hồi nhanh, :Lasik đã trở thành phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trung bình mỗi năm có khoảng hơn 700.000 ca phẫu thuật Lasik được thực hiện trên toàn thế giới.

mổ cận lasik

 

1.1. Cơ chế điều trị của phương pháp Lasik

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật Lasik, tuy nhiên các phương pháp này đều có điểm chung là cơ chế điều trị sử dụng laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc.
Laser Excimer hay còn gọi là Laser cực tím được sử dụng trong phẫu thuật nhãn khoa đặc biệt trong quá trình loại bỏ mô với độ chính xác cao. Laser Excimer sử dụng một quá trình gọi là phân hủy quang hóa. Năng lượng phát ra từ tia laser để phá vỡ liên kết hóa học giữa các tế bào. Nhờ đó có thể loại bỏ mô với độ chính xác lên tới từng micromet.
Tùy theo từng tật khúc xạ mà sẽ sử dụng tia laser để loại bỏ mô ở các vùng khác nhau:

 • Để điều trị cận thị, tia laser sẽ loại bỏ mô ở trung tâm giác mạc từ đó làm giảm độ cong giác mạc.
 • Để điều trị viễn thị, sẽ loại bỏ mô ở vùng rìa giác mạc từ đó tăng độ cong của giác mạc.
 • Để điều trị loạn thị, giác mạc sẽ được điều chỉnh theo nhiều hướng để tạo hình cầu cong đều đối xứng.

cơ chế mổ mắt lasik

1.2. Quy trình mổ Lasik

Quy trình mổ Lasik gồm 3 giai đoạn chính:

 • Tạo vạt giác mạc: sử dụng tia laser Femtosecond tạo một đường cắt hình cung khoảng 300 độ trên bề mặt giác mạc. Đường cắt này sẽ tách lớp giác mạc trên cùng thành một nắp có bản lề có thể lật lên gọi là vạt giác mạc. Lớp vạt này sẽ được lật lên để tiếp cận phần giác mạc cần chỉnh sửa ở bên dưới.
 • Điều chỉnh tật khúc xạ: Sử dụng tia laser Excimer để thay đổi độ cong giác mạc. Mỗi xung tia laser bắn ra sẽ loại bỏ một lượng tế bào rất nhỏ cho đến khi đạt độ cong mong muốn.
 • Đặt vạt giác mạc về vị trí ban đầu. Đường cắt ban đầu sẽ tự lành mà không cần khâu.
  Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút và hoàn toàn không gây đau đớn.

II. Mổ cận Lasik có an toàn không?

Để giải đáp câu hỏi mổ cận Lasik có an toàn không, cần lưu ý đến một số yếu tố như công nghệ được sử dụng trong phẫu thuật và các rủi ro

2.1. Quá trình phẫu thuật Lasik có an toàn không?

Phẫu thuật Lasik gồm 3 giai đoạn chính: tạo vạt giác mạc, điều chỉnh độ cong giác mạc, đặt vạt giác mạc về vị trí ban đầu.
Tuy nhiên quá trình phẫu thuật sẽ được lập trình riêng tùy theo tình trạng mắt của từng người. Các chỉ số về cấu trúc giác mạc, thị lực của người bệnh được đo một cách chi tiết nhất trong quá trình thăm khám trước phẫu thuật. Sau đó những chỉ số đó sẽ được lập trình vào thiết bị phẫu thuật để đưa ra một quy trình điều trị dành riêng cho từng bệnh nhân. Nhờ đó hạn chế tối đa các sai sót do con người. Đảm bảo tính chính xác và hiệu quả phẫu thuật cao nhất.

2.2. Công nghệ được sử dụng để mổ Lasik

Phương pháp LASIK sử dụng các công nghệ tự động được điều khiển bằng máy tính tiên tiến để định hình lại giác mạc với độ chính xác lên đến từng micromet. Quá trình phẫu thuật là sự kết hợp của nhiều công nghệ tinh vi nhằm mang lại độ chính xác cao, giúp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

 • Tia laser Excimer: Quá trình điều chỉnh thị lực được thực hiện bằng tia laser Excimer. Tia laser phát ra các chùm tia cực tím lạnh để loại bỏ các mảnh mô giác mạc và định hình lại bề mặt giác mạc. Cơ chế loại bỏ mô của tia laser Excimer là phá vỡ liên kết hóa học giữa các tế bào. Nhờ đó có thể loại bỏ mô một cách chính xác mà không làm tổn thương các vùng mô xung quanh.
 • Tia laser Femtosecond: Tia laser Femtosecond là một tiến bộ công nghệ được áp dụng trong quá trình tạo vạt trong phẫu thuật Lasik. Laser Femtosecond phát ra các xung laser siêu ngắn ở tốc độ cao. Từ đó có thể tạo vạt giác mạc bằng đường cắt nhãn mịn, một cách chính xác. Đồng thời bám sát độ cong tự nhiên của giác mạc và không gây tổn thương các mô xung quanh.

laser excimer và laser femtosecond

Laser Excimer (bên trái) và laser Femtosecond (bên phải)

 • Công nghệ theo dõi chuyển động mắt. Công nghệ này nhằm đảm bảo các chuyển động của người bệnh không làm ảnh hưởng tới độ chính xác của phẫu thuật. Hệ thống theo dõi sẽ giám sát mắt hàng nghìn lần mỗi giây và điều chỉnh tia laser khi cần thiết để đảm bảo tia laser luôn được chiếu vào các vị trí chính xác.

2.2. Các rủi ro khi phẫu thuật Lasik

Các biến chứng sau các phương pháp phẫu thuật laser điều trị tật khúc xạ nói chung và Lasik nói riêng  là một yếu tố khiến nhiều người băn khoăn liệu mổ cận Lasik có an toàn không? Sau phẫu thuật Lasik có thể xuất hiện một số biến chứng như:

 • Nhìn mờ, thấy các vầng hào quang, chùm sáng tỏa ra từ nguồn sáng chói
 • Thị lực ban đêm kém hơn
 • Khô mắt
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Bong lệch vạt giác mạc
 • Hình thành các vùng tụ máu ở tròng mắt.

Tuy nhiên dựa trên các nghiên cứu đã được thực hiện, các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra. Còn lại phần lớn các biến chứng đều tự khỏi hoặc có thể khắc phục nếu được can thiệp đúng cách.

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ an toàn khi mổ Lasik

3.1. Tình trạng mắt

Tình trạng mắt của từng người là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ an toàn khi mổ Lasik. Những đối tượng có các đặc điểm sau thường được khuyến nghị không nên làm phẫu thuật Lasik:

 • Thị lực không ổn định
 • Cận loạn thị nặng
  Giác mạc mỏng
 • Có tình trạng khô mắt mãn tính ở mức vừa và nặng
 • Mắc các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm bờ mi,…
 • Đã từng gặp chấn thương hoặc từng phẫu thuật mắt

Để xác định một người có phù hợp với phẫu thuật Lasik không, bác sĩ cần thăm khám chuyên sâu để kiểm tra tình trạng mắt và sức khỏe tổng quát của người bệnh. Với các trường hợp rủi ro cao khi phẫu thuật Lasik, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp khác phù hợp như như ReLEX SMILE hoặc Phakic ICL.

Xem thêm: Các phương pháp mổ Lasik? Lưu ý khi phẫu thuật Lasik 

chụp bản đồ giác mạc kiểm tra tình trạng mắt

3.2. Chăm sóc sau phẫu thuật

Tỷ lệ xuất hiện biến chứng sẽ được giảm thiểu khi bạn chăm sóc và giữ gìn mắt đúng cách. Việc tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ có thể đẩy nhanh tốc độ lành vết thương, đảm bảo hiệu quả điều trị và giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn.

Sau phẫu thuật Lasik người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý sau:

 • Không dụi mắt hoặc chạm tay vào mắt. Đeo kính bảo vệ mắt khi ngủ.
 • Khi tắm rửa, tránh để mắt tiếp xúc với nước, dầu gội hoặc các chất có thể gây kích ứng.
 • Không tham gia các hoạt động nặng nhọc hoặc thể thao cường độ cao
 • Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím, bụi bẩn, các loại hóa chất
 • Duy trì chế độ sinh hoạt và làm việc tốt cho mắt. Hạn chế để mắt làm việc với cường độ cao trong thời gian dài.
 • Sử dụng thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn từ bác sĩ
 • Tái khám định kỳ và thông báo cho bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào

Xem thêm:

3.3. Cơ sở thực hiện phẫu thuật

Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín cũng ảnh hưởng tỷ lệ thành công của phẫu thuật Lasik. Hiện nay, Lasik là dạng phẫu thuật phổ biến và được áp dụng ở nhiều cơ sở y tế. Tuy nhiên các phương pháp Lasik tiên tiến như Femto Lasik không phải đơn vị nào cũng có thể thực hiện. Vì Femto Lasik yêu cầu các trang thiết bị chuyên dụng với giá thành cao. Cũng như đòi hỏi bác sĩ cần được đào tạo chuyên môn về phẫu thuật với laser Femtosecond. Ngoài ra các cơ sở y tế uy tín các dịch vụ thăm khám và chăm sóc sau phẫu thuật cũng sẽ đảm bảo hơn.

Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, phẫu thuật Femto Lasik sử dụng hệ thống phẫu thuật Laser Excimer Mel 90 và Laser Femtosecond VISUMAX. Đây là hai hệ thống phẫu thuật khúc xạ tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Thêm vào đó đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhãn khoa. Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn cũng như chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí. Đây là một trong những địa chỉ phẫu thuật tật khúc xạ uy tín nhất trên cả nước.

Nhìn chung, phẫu thuật Lasik có tồn tại một số rủi ro. Tuy nhiên đây vẫn là một trong những phương pháp phẫu thuật an toàn nhất hiện nay với tỷ lệ bệnh nhân hài lòng sau phẫu thuật trên 96%.

Để được biết thêm thông tin về dịch vụ phẫu thuật Lasik cũng như phẫu thuật tật khúc xạ, vui lòng liên hệ hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *