Mắt bị tái cận thì có thể mổ Lasik lần 2 hay không?

 Mổ Lasik lần 2 giúp bệnh nhân tái cân có thể lấy lại thị lực sắc nét một lần nữa nhưng không phải ai cũng có thể phẫu thuật.

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị tật khúc xạ hiệu quả và triệt để nhất. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có nguy cơ tái cận do nhiều yếu tố khác nhau. Việc điều trị lấy lại thị lực sáng rõ thông qua mổ Lasik lần 2 được nhiều người quan tâm. Vậy mắt bị tái cận thì có thể mổ Lasik lần 2 được hay không? Cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Những nguyên nhân khiến mắt bị tái cận sau mổ Lasik

Phẫu thuật Lasik là phương pháp tiên tiến điều trị tật khúc xạ thông qua việc sử dụng tia laser Excimer để điều chỉnh lại độ cong của giác mạc. Mổ Lasik được nhiều người lựa chọn bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Phẫu thuật Lasik có độ chính xác, an toàn cao. Bởi quá trình mổ được thực hiện trên hệ thống phẫu thuật Laser hiện đại.
 • Thời gian phẫu thuật ngắn,nhẹ nhàng. Bệnh nhân được nhỏ thuốc gây tê bề mặt trước khi mổ. Vậy nên không cảm thấy đau đớn, chảy máu trong suốt 15 – 20 phút ca phẫu thuật diễn ra.
 • Tốc độ hồi phục thị lực nhanh chóng, người bệnh có thể xuất viện trong ngày. Sau một ngày nghỉ ngơi, người bệnh hoàn toàn có thể quay lại công việc hàng ngày.

mổ lasik lần 2

Phẫu thuật Lasik giúp triệt tiêu độ cận tại thời điểm phẫu thuật, giúp người bệnh lấy lại tầm nhìn sắc nét. Theo các chuyên gia nhãn khoa, tỉ lệ tái cận sau mổ Lasik là rất thấp, khoảng dưới 5%. Việc tái cận sau mổ Lasik có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

1.1 Mắt làm việc quá tải sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, mắt người bệnh sẽ trở về chính thị (mắt không mắc tật khúc xạ). Trong quá trình làm việc, nếu người bệnh không có chế độ khoa học thì nguy cơ tái cận là rất cao. Bởi mắt phải làm việc liên tục, tăng khả năng điều tiết. Lâu dần mắt không có đủ thời gian nghỉ ngơi khiến thị lực suy giảm. Một số thói quen xấu làm tăng nguy cơ tái cận mà nhiều người bệnh mắc phải như:

 • Đọc sách, làm việc hay học tập ở môi trường không đủ ánh sáng.
 • Sử dụng các thiết bị điện tử: điện thoại, tivi, laptop,… trong thời gian dài liên tục.
 • Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất, đặc biệt là nhóm chất có lợi cho sức khỏe mắt: A,C, E,…
 • Không đảm bảo khoảng cách nhìn hợp lý.

mắt làm việc quá nhiều sau mổ lasik

1.2 Phẫu thuật khi độ khúc xạ chưa ổn định

Không ít người mắc tật khúc xạ thường không có thói quen khám mắt định kỳ. Điều này dẫn đến việc không nắm rõ được việc liệu độ cận của mình đã ổn định hay không. Khi khám mắt chuyên sâu, các bác sĩ đành thông qua việc so sánh độ chênh lệch giữa kính và khúc xạ thực tế của người bệnh để đánh giá. Nếu có sự chênh lệch nhiều, bác sĩ sẽ chưa chỉ định mổ Lasik ngay mà cần theo dõi thêm.

Độ khúc xạ được xem là ổn định khi tăng không quá 0,5 độ trong vòng ít nhất 6 tháng – 1 năm. Với người chưa đủ 18 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì độ khúc xạ vẫn có thể thay đổi. Vậy nên khi tiến hành mổ Lasik thì nguy cơ tái cận cũng sẽ cao hơn. Bởi sau khi triệt tiêu được độ cận hiện tại, tình trạng cận thị vẫn tiếp tục tiến triển khiến cho người bệnh cận thị lại sau khi mổ.

1.3 Sót độ cận sau phẫu thuật Lasik

Người bệnh trong quá trình khám mắt không được xác định chính xác tật khúc xạ. Điều này khiến cho các chỉ số đầu vào của ca phẫu thuật có sự sai lệch, dẫn đến việc không loại bỏ được hết hoàn toàn độ khúc xạ trong quá trình điều trị.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy nhìn rõ hơn nhưng vẫn còn mờ, không sắc nét. Đáy có thể là biểu hiện của việc sót độ cận sau mổ Lasik. Thị lực lúc này của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng dù nhiều hay ít, điều này phụ thuộc vào số độ cận bị sót lại. Bởi vậy, quá trình khám chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ và vô cùng quan trọng. Người bệnh cần lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để được thăm khám kỹ lưỡng.

Một số trường hợp vì để đảm bảo độ dày giác mạc ở mức an toàn, bác sĩ sẽ không điều trị hết độ cận. Tuy nhiên, điều này thường sẽ được bác sĩ chuẩn đoán trước cho bệnh nhân khi thăm khám. Người bệnh muốn điều trị hết độ cận thì cần lựa chọn phương pháp khác tối ưu hơn.

Xem thêm: Mổ Lasik xong mắt bị mờ liệu có nguy hiểm hay không?

1.4 Sự thay đổi của thủy tinh thể

Theo thời gian, thể thủy tinh sẽ dần bị lão hóa. Điều này khiến cho thủy tinh thể mất dần tính đàn hồi và độ trong suốt. Các biến đổi này sẽ ảnh hưởng đến độ khúc xạ ở mắt, khiến người bệnh tái cận thị. Quá trình lão hóa ở thủy tinh thể thường xảy ra sớm hơn ở những người mắc tật cận thị nặng.

Tuy nhiên, ở các trường hợp tái cận có nguyên nhân đến từ sự lão hóa của thủy tinh thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ khuyến khích người bệnh phẫu thuật Phaco thay vì mổ Lasik lần 2. Phương pháp Phaco giúp điều trị tật cận thị đồng thời hồi phục môi trường suốt của thể thủy tinh.

mắt lão hóa

1.5 Lựa chọn phương pháp phẫu thuật chưa phù hợp

Phẫu thuật Lasik đều sử dụng tia laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Khi độ khúc xạ càng cao thì phần giác mạc cần bào mỏng cũng sẽ càng nhiều. Bên cạnh đó, giác mạc cũng là bộ phận chịu áp lực lớn từ nội nhãn. Khi giác mạc mỏng đi và không còn đủ độ dày để chịu được phần áp lực từ nội nhãn sẽ dẫn đến hiện tượng giãn lồi giác mạc, gây tái cận sau mổ Lasik.

Do vậy, các bác sĩ tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh khuyến cáo những người có độ cận cao thường không nên mổ Lasik mà cần lựa chọn phương pháp phẫu thuật khác tối ưu hơn.

2. Tái cận có thể mổ Lasik lần 2 không?

Khi tái cận, người bệnh có thể mổ Lasik lần 2. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể mổ Lasik lần thứ 2 này. Nếu bệnh nhân có tình trạng sức khỏe mắt tốt, đủ độ dày giác mạc,… thì bác sĩ sẽ cân nhắc để chỉ định mổ Lasik lần 2. Việc điều trị này thường chỉ được thực hiện sau 3 tháng mổ Lasik. Điều này giúp đảm bảo các vết thương cũ đã hồi phục.

Để có thể xác định xem bản thân có đủ điều kiện mổ Lasik lần 2 hay không, người bệnh cũng cần thực hiện khám mắt chuyên sâu. Thông qua kết quả khám, bác sĩ sẽ đánh giá và xem xét cẩn thận trước khi đưa ra chỉ định mổ hay không. Mỗi bệnh nhân có thể tái mổ cận tối đa 2 lần nếu đáp ứng đủ điều kiện phẫu thuật. Tuy nhiên, để giữ gìn sức khỏe mắt được tốt nhất, người bệnh chỉ nên mổ mắt một lần mà thôi.

Với trường hợp không đủ điều kiện mổ Lasik lần 2 hoặc không muốn mổ thì bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phù hợp. Người bệnh có thể quay lại đeo kính gọng hoặc sử dụng kính Ortho – K để cải thiện tầm nhìn.

mổ lasik lần 2 sau khi tái cận

3. Làm thế nào để hạn chế tình trạng tái cận?

Tái cận sau mổ là điều mà không một ai mong muốn. Để phòng ngừa, hạn chế tối đa tình trạng tái cận, người bệnh có thể tham khảo một số điều sau:

 • Lựa chọn các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín, chất lượng để thăm khám và lắng nghe tư vấn từ các chuyên giao nhãn khoa giỏi, có tay nghề cao.
 • Tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau mổ Lasik của bác sĩ.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, dành thời gian cho mắt thư giãn.
 • Khám mắt định kỳ, theo dõi tình trạng mắt sau mổ để kịp thời điều trị khi có dấu hiệu bất thường.

Như vậy, mổ Lasik lần 2 có thể được thực hiện nếu người bệnh đáp ứng được các điều kiện phẫu thuật. Tuy nhiên, người bệnh cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định này. Tốt hơn hết, người bệnh nên chăm sóc tốt cho mắt sau mổ để hạn chế tình trạng tái cận cùng những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *