Các phương pháp mổ Lasik? Lưu ý khi phẫu thuật Lasik

Trong các phương pháp mổ Lasik, hiện nay có 4 phương pháp phổ biến nhất gồm: Lasik truyền thống, SBK Lasik, EPI Lasik và Femto Lasik

Được cấp phép năm 1998, Lasik là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến nhất thế giới. Qua hơn 30 năm, cùng với sự phát triển của khoa học, rất nhiều công nghệ mới đã được áp dụng để cải tiến phương pháp phẫu thuật Lasik. Trong bài viết này, Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ đề cập đến 4 phương pháp phẫu thuật Lasik phổ biến nhất. Giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về các phương pháp mổ Lasik, đồng thời lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân.

I. Tổng quan về phẫu thuật Lasik

1.1. Phẫu thuật Lasik là gì

Lasik (Laser-Assisted in situ Keratomileusis) là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách sử dụng laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Với phương pháp Lasik bác sĩ sẽ sử dụng tia laser hoặc dao cơ học cắt một đường vòng cung trên giác mạc. Đường cắt sẽ tạo thành một phần vạt có thể lật lên để tiếp cận vùng giác mạc cần điều chỉnh. Bác sĩ sẽ sử dụng tia Laser Excimer để thay đổi độ cong của giác mạc. Từ đó điều chỉnh điểm hội tụ hình ảnh lên trên võng mạc, giúp người bệnh có thể nhìn rõ. Sau đó vạt giác mạc được đóng lại và vết mổ sẽ tự lành mà không cần khâu.

phẫu thuật lasik là gì

Phương pháp Lasik sử dụng tia laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc.

Các phương pháp mổ Lasik có các ưu điểm:

 • Không gây đau đớn, không làm chảy máu
 • Độ an toàn cao với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại: Quá trình phẫu thuật Lasik sử dụng các công nghệ phẫu thuật hiện đại.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng
 • Chi phí hợp lý

1.2. Ai có thể thực hiện phẫu thuật Lasik

Nhìn chung, phẫu thuật Lasik thích hợp nhất cho những người có tật khúc xạ ở mức độ trung bình và không có vấn đề bất thường về thị lực. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Trên 18 tuổi:. Độ tuổi tốt nhất để phẫu thuật Lasik điều trị tật khúc xạ là khi mắt đã trưởng thành hoàn toàn (trên 18 tuổi hoặc hơn).
 • Sức khỏe tổng quát tốt: Để thực hiện phẫu thuật Lasik, bệnh nhân cần có sức khỏe tổng quát tốt. Đặc biệt không mắc các như tiểu đường, các bệnh rối loạn tự miễn, hoặc đang sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
 • Sức khỏe của mắt: Những người mắc các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng, khô mắt mãn tính… Hoặc bất kỳ vấn đề về mắt nào có thể ảnh hưởng đến quá trình lành bệnh đều không phù hợp với phẫu thuật Lasik.
 • Thị lực ổn định: Người bệnh cần có thị lực ổn định trong vòng ít nhất một năm trước khi phẫu thuật.
 • Không trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú: Vì giai đoạn này có thể tạo ra những biến động về thị lực làm giảm hiệu quả và độ an toàn khi phẫu thuật.
 • Có giác mạc đủ dày: Vì cơ chế điều trị của phương pháp Lasik là loại bỏ các mô giác mạc để điều chỉnh tật khúc xạ. Vì vậy, để điều trị bằng phương pháp Lasik cần đáp ứng về độ dày giác mạc. Tật khúc xạ càng nặng thì đòi hỏi giác mạc phải có đủ độ dày tương ứng.

II. Các phương pháp mổ Lasik

Về cơ bản các phương pháp mổ Lasik đều có chung cơ chế điều trị là thay đổi độ cong của giác mạc. Khác biệt chủ yếu đến từ quy trình tạo vạt giác mạc.

2.1. Mổ Lasik truyền thống

Trong phương pháp mổ Lasik truyền thống, bác sĩ sẽ sử dụng dao microkeratome. Dao microkeratome là một dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng để tạo vạt giác mạc. Với kết cấu gồm một lưỡi dao chuyển động và hai động cơ riêng biệt, dao microkeratome cho phép tạo ra vết cắt rất chính xác và trơn tru. Giác mạc bình thường có độ dày từ khoảng 500 đến 600 micromet. Với dao microkeratome, phương pháp phẫu thuật Lasik truyền thống tạo ra một vạt dày từ 130 đến 180 micromet. Do đó để có thể thực hiện phương pháp mổ Lasik người bệnh cần đảm bảo độ dày giác mạc. Để sao cho khi hoàn tất phẫu thuật độ dày giác mạc còn lại tối thiểu là 420 micromet.

lasik truyền thống

Phẫu thuật Lasik truyền thống bằng dao cơ học

2.2. Phương pháp SBK Lasik

SBK Lasik là một cải tiến của phương pháp mổ Lasik truyền thống. Trong phẫu thuật SBK Lasik, vạt giác mạc được tạo ra nhờ dao vi phẫu Moria SBK. Loại dao vi phẫu này sẽ cho phép tạo ra vết mổ cực kỳ chuẩn xác. Với phương pháp SBK Lasik, vạt giác mạc được tạo ra chỉ có độ dày khoảng 90 – 100 micromet. Tuy nhiên với phương pháp SBK Lasik, giác mạc vẫn phải chịu áp lực tương tự từ dao phẫu thuật như phương pháp mổ Lasik truyền thống.

các phương pháp mổ lasik sbk lasik

Phương pháp SBK Lasik sử dụng dao vi phẫu

2.3. Phương pháp EPI Lasik

EPI Lasik là một phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ ra đời vào năm 2005. EPI Lasik cũng sử dụng tia laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc tương tự Lasik. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa phương pháp EPI Lasik và Lasik truyền thống là quy trình tạo vạt giác mạc. EPI Lasik không sử dụng dao cắt trực tiếp mà sử dụng một thiết bị tách biểu mô chuyên dụng. Nhờ đó lớp vạt giác mạc được tạo ra một cách chính xác và giúp bảo tồn được nhiều tế bào giác mạc hơn. Vạt giác mạc EPI Lasik chỉ dày 30 micromet. Do đó mô giác mạc ít bị tác động hơn và làm giảm đáng kể biến chứng giãn hoặc giác mạc không đều.

phương pháp mổ epi lasik

Phương pháp EPI Lasik sử dụng thiết bị tách biểu mô chuyên dụng

2.4. Phương pháp Femto Lasik

Phương pháp Femto Lasik là một bước đột phá trong công nghệ điều trị tật khúc xạ. Với phương pháp này, vạt giác mạc được tạo bằng chùm tia laser Femtosecond thay vì sử dụng dao cơ học. Do đó phương pháp này còn được gọi là Bladeless Lasik (Lasik không dao).
Tia laser cho phép bác sĩ khống chế mức độ tác động đến giác mạc. Đồng thời khác với dao cơ học, tia laser tạo đường cắt theo độ cong của giác mạc nên đường cắt đều và chính xác hơn. Nhờ đó, người bệnh phẫu thuật Femto Lasik có thể phục hồi nhanh và ít biến chứng hơn so với các phương pháp mổ Lasik khác.

Thêm vào đó, tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, phẫu thuật Femto Lasik được thực hiện bằng hệ thống phẫu thuật khúc xạ Laser Femtosecond VISUMAX – Zeiss. Được cung cấp bởi Carl Zeiss – một trong những công ty thiết bị nhãn khoa hàng đầu trên thế giới. Với tần số laser lên đến 500 Hz, giúp đường cắt siêu mịn, không gây tổn thương giác mạc.

Tuy nhiên việc sử dụng công nghệ cao cấp hơn cũng kéo theo chi phí của phương pháp Femto Lasik sẽ cao hơn phương pháp truyền thống. Tuy nhiên Femto Lasik vẫn được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả. Nhìn chung Femto Lasik là công nghệ tối ưu nhất trong các phương pháp mổ Lasik.

phương pháp femto lasik

Phương pháp Femto Lasik sử dụng tia laser Femtosecond.

IV. Lựa chọn phương pháp mổ Lasik phù hợp

Mỗi phương pháp mổ Lasik sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy theo tình trạng của bản thân mà mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau. Phương pháp mổ Lasik truyền thống và SBK Lasik có chi phí thấp nhất. Nên sẽ phù hợp với những ai mong muốn xóa cận với chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên hai phương pháp này chỉ phù hợp hơn với các đối tượng có giác mạc dày, tình trạng mắt ổn định.
Phương pháp EPI Lasik và Femto Lasik có thể áp dụng trên những đối tượng có giác mạc mỏng hơn. Một số trường hợp không thể điều trị bằng Lasik truyền thống và SBK Lasik vẫn có thể thực hiện phẫu thuật EPI Lasik và Femto Lasik. Đặc biệt là phương pháp Femto Lasik có độ an toàn cao có thể áp dụng trên nhiều đối tượng.
Tuy nhiên có một số trường hợp không đủ điều kiện mổ Lasik (kể cả Femto Lasik). Khi đó người bệnh nên cân nhắc các phương pháp khác như Phakic ICL hoặc ReLEX SMILE.
Để biết bản thân phù hợp với phương pháp nào, bạn hãy đến các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được kiểm tra và tư vấn chi tiết về các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ.

III. Lưu ý khi mổ Lasik

3.1. Lưu ý trước khi mổ Lasik

Trước phẫu thuật, người bệnh bắt buộc trải qua quá trình khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ: Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được làm các kiểm tra cần thiết để xác định tình trạng mắt và tình trạng sức khỏe chung. Dựa trên kết quả kiểm tra được, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp phẫu thuật phù hợp. Đồng thời giúp người bệnh hiểu rõ những lợi ích, rủi ro của từng phương pháp. Việc quyết định phẫu thuật sẽ hoàn toàn dựa trên lựa chọn người bệnh.
Thêm vào đó trước thời gian làm phẫu thuật người bệnh cần ngưng sử dụng các loại kính áp tròng. Ngưng sử dụng trong tối thiểu 2 tháng trước khi khám với kính áp tròng cứng Ortho – K. Và ngưng sử dụng tối thiểu 2 tuần với các dạng kính áp tròng mềm.

không sử dụng kính áp tròng

Ngưng sử dụng kính áp tròng trước khi phẫu thuật Lasik

3.2. Lưu ý trong quá trình mổ Lasik

Khi đã lựa chọn được phương pháp phù hợp, người bệnh sẽ được đặt lịch phẫu thuật. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, người bệnh có thể thăm khám, làm phẫu thuật và ra về ngay trong ngày. Trong ngày phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau:

 • Đi cùng người nhà: Sau phẫu thuật, thị lực người bệnh vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Vì vậy cần có người nhà đi cùng để đảm bảo an toàn.
 • Mặc trang phục gọn gàng, ít bụi vải: Điều này nhằm tránh trang phục cọ sát hoặc bụi vải có thể rơi vào mắt.
 • Không trang điểm: Không sử dụng mỹ phẩm như kem nền, kem chống nắng, kem dưỡng,… Đặc biệt tuyệt đối không sử dụng đồ trang điểm mắt như chuốt mi, phấn mắt, kẻ mắt,… Không làm tóc ngay trước khi phẫu thuật. Vì các thành phần trong mỹ phẩm có thể gây kích ứng mắt. Giai đoạn sau phẫu thuật mắt rất nhạy cảm, chỉ một kích ứng nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

không trang điểm mắt

Không trang điểm mắt trước khi thực hiện phẫu thuật Lasik

Phẫu thuật Lasik diễn ra trong khoảng 1 tiếng. Trong đó thời gian can thiệp phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 10 – 15 phút. Trong toàn bộ thời gian thực hiện phẫu thuật, vùng mắt sẽ được gây tê. Vì vậy người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái và hoàn toàn không đau đớn. Trong thời gian phẫu thuật người bệnh cần giữ bình tĩnh và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

3.3. Lưu ý sau khi mổ Lasik

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần tự chăm sóc tại nhà. Người bệnh cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, sử dụng thuốc và thăm khám. Thời gian phục hồi sẽ thay đổi tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp sẽ thấy thị lực cải thiện rõ rệt ngay trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Xem thêm: 

Tóm lại, hiện nay có 4 phương pháp mổ Lasik phổ biến nhất là: Lasik truyền thống, SBK Lasik, EPI Lasik và Femto Lasik. Trong đó Femto Lasik là phương pháp được sử dụng rộng rãi hơn cả nhờ vào độ an toàn, hiệu quả. Để có thể hiểu hơn về các phương pháp mổ Lasik, bạn có thể liên hệ hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999 của Bệnh viện Mắt Thiên Thanh để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *