Phẫu thuật Femtosecond Lasik – Mổ laser an toàn, nhanh chóng

Phẫu thuật Femtosecond Lasik là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ hoàn toàn bằng laser tiên tiến nhất hiện nay.

I. Giới thiệu về phẫu thuật Femtosecond Lasik

Femtosecond Lasik hay Femto Lasik là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ có tính an toàn cao, ưu việt và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Femtosecond Lasik sử dụng Laser Femtosecond để tạo vạt giác mạc và Laser Eximer để xóa bỏ tật khúc xạ. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị cận thị nhưng cũng có thể được sử dụng điều trị viễn thị và loạn thị. Hiện nay đây là công nghệ điều trị tật khúc xạ bằng laser hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

femtosecond lasik là gì

1.1. Sự ra đời của phương pháp Femtosecond Lasik

Kỹ thuật điều trị tật khúc xạ bằng laser đã ra đời từ những năm 1990. Khi đó, các bác sĩ sử dụng dao cơ học để cắt và tạo vạt ở bề mặt giác mạc. Sau đó chiếu tia laser Eximer để điều chỉnh độ cong giác mạc. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật Lasik. Tuy nhiên việc sử dụng dao cơ học tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do dao cơ học có thể tạo ra vạt giác mạc không đều hoặc vết cắt hoàn chỉnh. Điều này có khả năng dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật và gây ra loạn thị.

phẫu thuật lasik truyền thống

Phẫu thuật Lasik truyền thống sử dụng dao cơ học

Do đó các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp an toàn hơn. Đó là thay thế dao cơ học bằng laser Femtosecond trong quá trình tạo vạt giác mạc. Laser Femtosecond sẽ phát ra các xung cực ngắn tạo ra các bong bóng khí bóc tách lớp mô giác mạc một cách chính xác.

femtosecond lasik sử dụng tia laser

Laser Femtosecond tạo ra các bong bóng khí trên bề mặt giác mạc

Bác sĩ phẫu thuật có thể điều chỉnh đường cắt tùy theo tình trạng và đặc điểm của từng bệnh nhân. Nhờ đó nâng cao độ an toàn và hiệu quả của quá trình điều trị. Nhờ những ưu điểm trên, đến nay Femtosecond Lasik đã trở thành đã trở thành loại phẫu thuật mắt bằng laser phổ biến nhất trên toàn thế giới.

1.2. Cơ chế điều trị của phương pháp Femtosecond Lasik

Phẫu thuật Femtosecond Lasik sử dụng tia laser Excimer để điều trị tật khúc xạ. Laser Excimer làm thay đổi khả năng khúc xạ của mắt bằng cách loại bỏ mô khỏi giác mạc thông qua một quá trình được gọi là phân hủy quang hóa. Quá trình này sử dụng năng lượng tia cực tím từ tia Laser Excimer để phá vỡ các liên kết hóa học trong giác mạc. Giúp loại bỏ mô một cách chính xác và không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho các vùng xung quanh.
Khi điều trị cận thị, tia laser được chiếu vào khu vực trung tâm của giác mạc làm giảm độ cong của giác mạc. Ngược lại, khi điều trị viễn thị, tia laser sẽ loại bỏ mô ở ngoại vi của giác mạc làm tăng độ cong của giác mạc. Với các trường hợp loạn thị, laser sẽ loại bỏ mô ở nhiều hướng để tăng sự đối xứng của giác mạc.

điều chỉnh độ cong giác mạc bằng laser

Mắt cận thị, viễn thị, loạn thị trước (bên trái) và sau (bên phải) khi điều chỉnh bằng laser Excimer

II.Quy trình phẫu thuật Femtosecond Lasik

Đầu tiên người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu để kiểm tra các thông số cần thiết như độ khúc xạ, tình trạng mắt, độ giày giác mạc, sức khỏe tổng quát. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được các phương pháp phẫu thuật phù hợp và cung cấp tư vấn chuyên sâu.
Với phương pháp Femtosecond Lasik, bệnh nhân sẽ trải qua các bước sau sau:

 • Người bệnh được đưa đến phòng phẫu thuật và sử dụng thuốc nhỏ tê để gây tê vùng mắt.
 • Trên hệ thống phẫu thuật khúc xạ các xung laser Femtosecond sẽ tạo ra một lớp bong bóng khí nhẹ nhàng tách lớp giác mạc. Đường cắt này sẽ tạo thành một vạt có bản lề và sẽ được mở lên.
 • Sau khi vạt được nhấc lên, tia laser Excimer trên hệ thống máy sẽ phát ra các xung laser để định hình lại giác mạc. Thao tác này được kiểm soát bằng máy tính để đảm bảo độ chính xác lên tới từng micromet. Trong quá trình này người bệnh có thể ngửi thấy mùi khét. Tuy nhiên hãy giữ bình tĩnh vì quá trình này cũng hoàn toàn không gây đau đớn.
 • Vạt giác mạc sẽ được đặt lại vị trí ban đầu sau khi quá trình điều chỉnh hoàn tất. Vết mổ ban đầu sẽ tự lành mà không cần khâu.

Toàn bộ quy trình phẫu thuật Femtosecond Lasik chỉ kéo dài trong khoảng một tiếng. Sau khi phẫu thuật người bệnh cần ở lại bệnh viện để theo dõi khoảng 3 tiếng. Nếu tình trạng ổn định, người bệnh có thể ra về cùng người thân.

III. Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật Femtosecond Lasik

3.1. Lợi ích của phẫu thuật

Đạt tầm nhìn tối đa trong thời gian ngắn: Phương pháp Femtosecond Lasik giúp cải thiện thị lực trong thời gian ngắn. Hầu hết người bệnh đạt được thị lực gần như đầy đủ và ngày thứ hai sau phẫu thuật.

 • Thời gian điều trị chỉ trong 15 phút: Thời gian tia laser tác dụng lên mắt trong phẫu thuật Femtosecond Lasik chỉ kéo dài trong vài phút. Vì vậy quy trình phẫu thuật Femtosecond Lasik thực tế chỉ mất khoảng 15 phút.
 • Hoàn toàn không gây đau đớn: Trước khi thực hiện thủ thuật, mắt của người bệnh sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ tê. Người bệnh hoàn toàn không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình phẫu thuật.
 • An toàn và chính xác: Quy trình phẫu thuật hoàn toàn bằng laser, không tiếp xúc trực tiếp. Điều này giúp đảm bảo an toàn và chính xác tối đa.
 • Tỷ lệ thành công cao: Phẫu thuật Femtosecond Lasik có tỷ lệ thành công cao nhờ vào sự hỗ trợ của máy móc tự động trong các quy trình quan trọng giúp giảm tối thiểu khả năng sai sót do con người.

3.2. Rủi ro của phẫu thuật

Như mọi ca phẫu thuật, phẫu thuật Femtosecond Lasik cũng tồn tại một số rủi ro. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra. Phần lớn bệnh nhân đều hoàn toàn hài lòng với kết quả phẫu thuật. Nhưng bất cứ ai đang cân nhắc phẫu thuật điều trị tật khúc xạ đều nên được tư vấn chuyên sâu với bác sĩ nhãn khoa về những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật.
Những rủi ro của Femtosecond Lasik đã được nghiên cứu rộng rãi trong gần 20 năm kể từ khi phương pháp này được cấp phép. Hơn 300 nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình trên 95% bệnh nhân hài lòng với kết quả phẫu thuật. Hơn thế nữa, với sự phát triển của công nghệ, tỷ lệ bệnh nhân hài lòng đang ngày càng tăng. Chỉ một số ít trường hợp gặp tác dụng phụ sau phẫu thuật. Một số tác dụng phụ tạm thời sau phẫu thuật Femtosecond Lasik bao gồm:

 • Nhìn mờ
 • Thị lực kém hơn vào ban đêm, đặc biệt là khi lái xe
 • Khô mắt ở vừa độ nhẹ và vừa
 • Lóa mắt hoặc thấy các quầng sáng xung quanh đèn
 • Xuất hiện các mảng tụ máu trên tròng mắt.

Hầu hết các biến chứng này đều tự khỏi hoặc có thể điều trị hoàn toàn.

IV. Chi phí phẫu thuật Femtosecond Lasik là bao nhiêu?

Hiện nay giá của phương pháp Femtosecond Lasik giao động từ 40 – 55 triệu đồng cho hai mắt. Ngoài ra có thể còn có một số chi phí phát sinh cho thăm khám và thuốc. Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, chi phí phẫu thuật Femtosecond Lasik là 42 triệu đồng. Trong đó đã bao gồm:

 • Gói khám mắt chuyên sâu, tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ với bác sĩ nhãn khoa trị giá 1 triệu đồng.
 • Kính bảo vệ và thuốc nhỏ mắt sau phẫu thuật.
 • Gói tái khám miễn phí không giới hạn số lần trong vòng 4 tháng sau phẫu thuật.

Xem thêm: Tổng quan về Femto Lasik, phẫu thuật Femto Lasik giá bao nhiêu?

V. Hỏi đáp về phẫu thuật Femtosecond Lasik

5.1. Sự khác biệt giữa Lasik và Femtosecond Lasik là gì?

Hai phương pháp Lasik và Femtosecond Lasik đều có cơ chế điều trị giống nhau. Đó là sử dụng tia laser Excimer để định hình lại giác mạc. Tuy nhiên phương pháp Lasik truyền thống sẽ sử dụng dao cơ học và cắt một đường ngang để tạo giác mạc.

Trong khi đó Femtosecond Lasik sử dụng tia laser Femtosecond. Tia laser này cho phép bác sĩ tự do điều chỉnh vị trí, hướng, độ dày của vạt giác mạc. Đường cắt cũng sẽ bám theo độ cong tự nhiên của giác mạc. Nhờ vậy quá trình tạo vạt có thể điều chỉnh tùy theo cấu trúc giác mạc của từng người bệnh. Ngoài ra sử dụng tia laser giúp giảm tới 60% áp lực trên nhãn cầu trong quá trình tạo vạt. Do đó Femtosecond Lasik có độ chính xác, an toàn và hiệu quả hơn hẳn phẫu thuật Lasik truyền thống.

so sánh femto lasik và lasik

5.2. Femtosecond Lasik có tái cận không

Thực tế bất cứ phương pháp phẫu thuật laser điều trị tật khúc xạ nào đều có nguy cơ tái cận. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của tật khúc xạ mà nguy cơ này có thể tăng giảm. Trung bình tỷ lệ tật khúc xạ tiếp tục phát triển là khoảng 5%. Tuy nhiên việc có tái cận hay không phục thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố. Bao gồm quá trình làm phẫu thuật, cơ địa của mỗi người, cách chăm sóc trong thời gian phục hồi. Việc lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và phối hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể giúp hạn chế tối đa nguy cơ tái cận sau phẫu thuật.

Xem thêm: Cận loạn cao có nên mổ Femto Lasik không? Biện pháp tối ưu nhất

5.3. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật là bao lâu

Thời gian hồi phục có thể khác biệt tùy tình trạng mỗi người. Trong hầu hết các trường hợp cần khoảng 3 đến 6 tháng để hồi phục hoàn toàn.
Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân đạt được khoảng 80 – 90% thị lực tối đa ngay ngày thứ hai sau phẫu thuật. Và trong khoảng 3 ngày sẽ phục hồi thị hoàn toàn. Người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng 1 đến hai ngày sau phẫu thuật. Nhưng cần lưu ý tránh các hoạt động như bơi lội, chơi thể thao. Không nên sử dụng sản phẩm trang điểm mắt trong ít nhất một tháng. Ngoài ra cần duy trì việc sử dụng thuốc và thăm khám định kỳ trong tối thiểu 4 tháng.

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn cách chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik

VI. Kết luận

Femtosecond Lasik sử dụng tia laser Femtosecond để tạo vạt và tia laser Excimer để thay đổi độ cong giác mạc từ đó điều trị tật khúc xạ.Với Femtosecond Lasik bác sĩ có thể điều chỉnh các thao tác phẫu thuật theo đặc điểm và vấn đề thị lực của từng bệnh nhân. Từ đó nâng cao độ an toàn và chính xác khi phẫu thuật. Hạn chế nguy cơ biến chứng hậu phẫu, đảm bảo hiệu quả và đem lại thị lực tối đa.
Bệnh viện Mắt Thiên Thanh cam kết cung cấp dịch vụ phẫu thuật Femtosecond Lasik được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa có kinh nghiệm và tay nghề cao, với sự hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến. Bệnh nhân có thể yên tâm rằng quá trình phẫu thuật sẽ được tiến hành an toàn, đạt hiệu quả cao nhất. Đảm bảo đem lại cho mỗi người bệnh sự hài lòng với tầm nhìn sáng khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *