Cận loạn thị là gì? Hướng điều trị và cách phòng tránh

Cận loạn thị là gì? Tật cận loạn thị là tình trạng mắt mắc đồng thời cả hai tật khúc xạ cận thị và loạn thị.

Những năm gần đây, tình trạng cận loạn thị có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cận loạn thị là gì? Hướng điều trị và cách phòng tránh mắt cận loạn thị ra sao? Liệu có giống với các loại tật khúc xạ hay không? Hãy cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết dưới đây?

1. Tìm hiểu cận loạn thị là gì?

1.1 Cận loạn thị là gì? Nguyên nhân gây cận loạn thị

Cận loạn thị ở mắt là tình trạng mắt bị đồng thời cả hai tật cận thị lẫn loạn thị. Đây là hai tật khúc xạ riêng biệt ở mắt. Tình trạng nặng nhẹ của mỗi loại sẽ khác nhau, tùy thuộc theo số độ ở mỗi người mắc. Bởi vậy nên mỗi loại tật khúc xạ sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh theo nhiều cách khác nhau.

Tật cận thị khiến mắt không thể nhìn rõ các vật nằm ở vị trí xa. Trong khi đó, loạn thị khiến mắt không thể nhìn rõ vật dù là ở khoảng cách xa hay gần. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cận thị chính là do trục nhãn cầu quá dài so với thông thường. Điều này khiến các hình ảnh đi vào mắt hội tụ ở ngay phía trước võng mạc mắt. Sự biến dạng của giác mạc khiến các hình ảnh qua mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau sẽ gây ra tình trạng loạn thị. Do các hình ảnh không hội tụ lại một điểm nên tín hiệu hình ảnh truyền về não bộ cũng mờ nhòe, không sắc nét.

Tật loạn thị có thể tự tiến triển thành cận thị. Người mắc cận loạn thị có thể bị tăng độ cận. Cả cận thị và loạn thị đều cần được phát hiện và có kế hoạch điều trị sớm. Nếu không bệnh sẽ tiến triển nặng và người mắc cận loạn thị có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe đôi mắt.

cận loạn thị là gì

1.2 Các triệu chứng phổ biến của cận loạn

Cận loạn thị cũng có các dấu hiệu tương tự với loạn thị đơn thuần như:

 • Hình ảnh vật bị mờ nhòe ở mọi khoảng cách, dù gần hay xa.
 • Thường xuyên cảm thấy khó chịu ở mắt, mắt hay bị nhức mỏi.
 • Hay bị nhức đầu.
 • Thị lực kém vào ban đêm hoặc những nơi có không đủ ánh sáng.

Tùy theo cơ địa mà mỗi người có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là những triệu chứng phổ biến nhất ở những người mắc cận loạn thị. Khi thấy mắt có các vấn đề trên, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám tại các đơn vị nhãn khoa uy tín. Sau quá trình kiểm tra, nhận lời tư vấn khúc xạ với cử nhân khúc xạ nhãn khoa hoặc các bác sĩ, người bệnh sẽ nắm rõ được tình trạng mắt và có biện pháp can thiệp kịp thời, chính xác nhất.

Xem thêm: 

1.3 Ai có nguy cơ mắc cận loạn thị?

Theo các chuyên gia nhãn khoa, đối tượng mắc tật cận loạn thị thường có một trong các yếu tố nguy cơ dưới đây:

 • Di truyền từ bố mẹ.
 • Không giữ đúng khoảng cách khi đọc sách hoặc nhìn quá gần trong thời gian dài.
 • Mắt tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử quá nhiều trong thời gian dài.
 • Có các bệnh lý về mắt hoặc từng gặp chấn thương vùng mắt.
 • Không tham gia các hoạt động bên ngoài trời một cách thường xuyên.

gia đình bị cận loạn thị

1.4 Mắt bị cận loạn thị có thể gặp biến chứng gì?

Tình trạng cận loạn thị khi không được phát hiện và điều trị sẽ tiến triển nặng và dẫn đến một số biến chứng sau:

 • Tầm nhìn bị hạn chế, gặp nhiều khó khăn trong hoạt động thường ngày, đặc biệt là khi lái xe.
 • Thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
 • Trẻ em mắc cận loạn thị có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập và sự phát triển về mặt thể chất.
 • Tình trạng cận loạn thị nặng có thể khiến người bệnh mắc một số biến chứng nguy hiểm: tăng nhãn áp, đục thủy tinh thế, bong rách võng mạc,…

Xem thêm: Loạn thị có nguy hiểm không? Ai có nguy cơ mắc loạn thị?

2. Cách điều trị mắt cận loạn thị

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, sử dụng kính thuốc và thực hiện phẫu thuật là hai phương pháp phổ biến giúp điều trị tật cận loạn thị ở mắt.

2.1 Đeo kính thuốc

Sử dụng kính thuốc giúp bù trừ độ cong không đồng đều của giác mạc hoặc do chiều dài trục nhãn cầu quá ngắn. Đây là phương pháp giúp cải thiện tầm nhìn được nhiều người lựa chọn. Với mức chi phí hợp lý, đeo kính giúp người mắc cận loạn thị có thể nhìn rõ hơn một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi.

Bên cạnh việc lựa chọn kính có chất lượng, người bệnh cũng nên chú ý tới một số yếu tố chống lóa, phản quang, chống ánh sáng xanh của kính,… để vừa bảo vệ mắt, vừa cải thiện tầm nhìn tốt hơn. Với những người cận loạn thị nặng thì tròng kính sẽ càng dày và nặng. Vậy nên cần lựa chọn kính có chiết suất cao để kính nhẹ hơn.

Kính thuốc dành cho người cận loạn cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau như: kính loạn thị cận đơn, kính loạn cận thị đơn nghịch,…Người bệnh cần kiểm tra mắt kỹ để lựa chọn loại kính phù hợp.

Kính thuốc tiện lợi nhưng cũng có nhiều bất tiện khi sử dụng. Chẳng hạn khi di chuyển dưới trời mưa, kính hay bị mờ. Hay khi chơi thể thao, kính có thể bị rơi, tuột khỏi mắt, thậm chí là gãy, vỡ. Kính gọng cũng phần nào ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, người bệnh có thể sử dụng kính áp tròng để khắc phục nhược điểm này của kính gọng.

Xem thêm: Tất tần tật những thông tin nên biết về kính loạn thị

người mắc cận loạn thị đeo kính

2.2 Phẫu thuật

Đến nay, thực hiện phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất cho người mắc cận loạn thị. Tuy nhiên, để phẫu thuật, người bệnh cần đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng một số điều kiện cơ bản như: độ cận loạn ổn định, không mắc các bệnh lý khác ở mắt,… Phẫu thuật điều trị mắt cận loạn ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn mặc dù có mức chi phí không hề rẻ.

Trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện nay, đây là ba phương pháp hiện đại nhất đang được triển khai tại nhiều cơ sở y tế chuyên về nhãn khoa, trong đó có Bệnh viện Mắt Thiên Thanh:

 • Femtosecond Lasik: Phương pháp này là bước tiến lớn so với phẫu thuật lasik truyền thống. Không sử dụng dao vi phẫu, toàn bộ quá trình phẫu thuật Femtosecond Lasik đều sử dụng tia laser. Điều này đảm bảo sự an toàn, độ chính xác cao.
 • ReLEx SMILE: Được coi là phương pháp hiện đại nhất trong các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ sử dụng tia laser. Thời gian điều trị mỗi mắt bằng ReLEx SMILE chỉ có 23 giây. Tốc độ phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng bởi đường mổ nhỏ chỉ khoảng 2mm.
 • Phakic ICL: Bằng cách đặt thấu kính nội nhãn, người bệnh có thể đạt thị lực full HD sau phẫu thuật Phakic ICL. Phương pháp này phù hợp với người có giác mạc mỏng, độ cận cao.

Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng tình trạng mắt khác nhau. Người bệnh cần thăm khám mắt chuyên sâu trước khi mổ để được bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp.

3. Cách phòng ngừa tật cận loạn thị ở mắt

Ngoại trừ yếu tố di truyền không thể phòng tránh, một số biện pháp đơn giản sau có thể phần nào phòng ngừa được tật cận loạn thị ở mắt:

 • Dành thời gian khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng/lần.
 • Sử dụng kính râm khi ở ngoài trời để bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại.
 • Sử dụng kính bảo vệ mắt khi chơi thể thao hoặc làm các công việc có thể gây chấn thương vùng mắt.
 • Đọc sách, làm việc ở những nơi có đầy đủ ánh sáng.
 • Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau 30 – 45 phút làm việc.
 • Kiểm soát tình trạng bệnh huyết áp hay tiểu đường (nếu có).
 • Thường xuyên massage và tập thể dục cho mắt hằng ngày giúp mắt thư giãn, giảm mệt mỏi.
 • Xây dựng chế độ ăn đầy đủ chất, tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt.

khám mắt phòng ngừa cận loạn thị

Như vậy, khái niệm cận loạn thị là gì vô cùng dễ hiểu. Đây thực chất là tình trạng mắt vừa bị cận thị vừa bị loạn thị. Hai tật khúc xạ này đều gây ra những ảnh hưởng đến thị lực của người mắc theo nhiều hướng khác nhau. Việc phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiến triển nặng.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *