Kiểm tra loạn thị như thế nào? Cách điều trị và phòng ngừa

Kiểm tra loạn thị là điều cần thiết để phát hiện loạn thị, xác định chính xác độ loạn và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nhiều người khi thấy thị lực suy giảm thường nghĩ đến việc mắt bị cận thị hoặc viễn thị mà bỏ qua loạn thị. Bởi so với 2 dạng tật khúc xạ kế trên thị loạn thị không quá phổ biến. Vậy kiểm tra loạn thị bằng cách nào? Cách phòng ngừa cũng như điều trị tật loạn thị như thế nào? Cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu chung về loạn thị

Loạn thị là tình trạng các hình ảnh đi vào mắt không thể hội tụ tại một điểm trên võng mạc mắt mà sẽ hội tụ tại nhiều điểm khác nhau (có thể là trước hoăc sau võng mạc). Điều này khiến cho mắt người mắc tật loạn thị không thể nhìn rõ nét hình ảnh vật dù là khoảng cách xa hay gần.

Tật loạn thị thường đi kèm một số tật khúc xạ khác như viễn thị hoặc cận thị. Loạn thị có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, từ trẻ em cho đến người trưởng thành. Tật loạn thị không thể tự khỏi mà cần có biện pháp can thiệp, hỗ trợ giúp người bệnh cải thiện được tầm nhìn.

1.1 Nguyên nhân gây tật loạn thị

Theo các chuyên gia nhãn khoa, nguyên nhân chính gây ra tật loạn thị ở mắt là do sự biến dạng của giác mạc. Ở mắt người có khúc xạ bình thường, giác mạc giống như một quả bóng tròn đều giúp hình ảnh hội tụ tại 1 điểm trên võng mạc. Ở người mắc loạn thị, giác mạc không còn giữ được độ cong hoàn hảo như ban đầu khiến các hình ảnh bị méo mó, không còn sắc nét nữa. Trong một số trường hợp khác, tình trạng loạn thị xảy ra có thể do sự bất thường về độ cong ở thủy tinh thể.

Bên cạnh đó, một số đối tượng sau đây cũng có nguy cơ mắc tật loạn thị cao:

 • Tiền sử trong gia đình có người mắc loạn thị hoặc các rối loạn về mắt khác.
 • Người mắc tật cận thị và viễn thị ở mức độ nặng.
 • Người bị tổn thương vùng mắt, có sẹo giác mạc hoặc từng thực hiện phẫu thuật mắt.
 • Người cao tuổi có nguy cơ mắc loạn thị cao hơn người trẻ tuổi.

người cao tuổi có nguy cơ mắc loạn thị

1.2 Dấu hiệu nhận biết loạn thị ở mắt

Triệu chứng của loạn thị thường khác nhau ở mỗi người tùy theo cơ địa. Tuy nhiên, hầu hết người mắt loạn thị đều có một trong số các dấu hiệu sau:

 • Mắt nhìn mờ, hình ảnh bị méo mó, không rõ nét dù là khoảng cách gần hay xa.
 • Có thể xuất hiện triệu chứng tầm nhìn đôi, hình ảnh xuất hiện kèm các bóng mờ bên cạnh.
 • Thường cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu,… thậm chí là chảy nước mắt.

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện trên, người bệnh cần nhanh chóng tới các đơn vị ý tế chuyên khoa mắt để kiểm tra, phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: 

2. Kiểm tra loạn thị ở mắt như thế nào?

Cũng giống như các tật khúc xạ khác, loạn thị gây ảnh hưởng đến cuộc sống, khiến tầm nhìn bị suy giảm. Việc kiểm tra loạn thị nhằm phát hiện tật loạn thị ở mắt và xác định chính xác độ loạn (nếu có). Thông qua đó, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất.

Khi không kiểm tra loạn thị và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng kết hợp thêm với cận thị hoặc viễn thị có thể gây ra tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

2.1 Kiểm tra loạn thị tại nhà

Để kiểm tra loạn thị ở nhà, người nghi ngờ mắc loạn thị có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Để mắt cách xa màn hình máy tính ở khoảng cách 1 mét. Không cần bỏ kính nếu đang sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng (cận, viễn, loạn).
 • Bước 2: Dùng tay che lần lượt từng bên mắt để kiểm tra, từ trái sang phải.
 • Bước 3: Nhìn vào hình và xem các đường được đánh số từ 1 – 7 có đường nào đậm hoặc sắc nét hơn không?

kiểm tra loạn thị tại nhà

Nếu một trong hai mắt nhìn thấy các đường đậm hơn thì rất có thể mắt đã bị loạn thị. Việc kiểm tra loạn thị đơn giản này chỉ mang tính chất tương đối, kết quả có thể không thực sự chính xác. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám và chẩn đoán cụ thể hơn.

2.2 Kiểm tra loạn thị tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt sẽ có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ kiểm tra loạn thị và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác. Để xác định một người có mắc loạn thị hay không, các bác sĩ hoặc cử nhân khúc xạ sẽ thực hiện một số bài kiểm tra loạn thị sau:

 • Kiểm tra thị lực

Người bệnh sẽ được kiểm tra thị lực lần lượt từng mắt bằng cách nhìn và đọc các ký hiệu có trong bảng đo thị lực ở một khoảng cách nhất định. Kiểm tra thị lực tuy không giúp kiểm tra loạn thị một cách chính xác nhưng sẽ góp phần đưa ra dự đoán được khoảng tật khúc xạ.

 • Kiểm tra khúc xạ bằng máy chụp khúc xạ tự động

Sau khi chụp, máy sẽ cho ra kết quả độ khúc xạ sơ bộ của mắt, dự đoán tình trạng mắc cận – viễn – loạn thị ở mắt ra sao. Điều này giúp các bác sĩ có thêm cơ sở đánh giá, đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

 • Soi bóng đồng tử

Đây cũng là một phương pháp khách quan giúp các bác sĩ kiểm tra loạn thị, đánh giá tình trạng tật khúc xạ nói chung ở mắt. Soi bóng đồng tử có thể thực hiện trên mọi đối tượng.

 • Chụp bản đồ giác mạc

Dựa vào các hình tròn đồng tâm để đo độ cong của giác mạc, phương pháp này giúp đánh giá hình dạng giác mạc một cách chính xác. Việc chụp bản đồ giác mạc không chỉ giúp kiểm tra loạn thị mà còn loại trừ nguy cơ nguyên nhân gây loạn thị là do giác mạc chóp.

kiểm tra thị lực

3. Điều trị tật loạn thị ở mắt

Ở trường hợp nhẹ, loạn thị thường không ảnh hưởng nhiều tới thị lực nên người bệnh có thể không cần phải điều trị. Ở mức độ nặng hơn, người bệnh cần có các biện pháp điều trị phù hợp, tránh bệnh tiến triển nặng gây ra biến chứng nguy hiểm. Một số biện pháp điều trị loạn thị đang được sử dụng phổ biến như:

 • Đeo kính

Hầu hết mọi trường hợp mắc loạn thị hay tật khúc xạ đều có thể cải thiện tầm nhìn bằng việc đeo kính. Đây là biện pháp được sử dụng phổ biến bởi sự tiện lợi và có chi phí hợp lý. Tuy vậy, việc đeo kính cũng gây ra bất tiện khi hoạt động thể thao hoặc di chuyển dưới trời mưa.

 • Đeo kính Ortho – K

Kính Ortho – K khá giống với kính áp tròng nhưng có thiết kế đặc biệt hơn giúp điều chỉnh lại hình dạng giác mạc tạm thời. Người bệnh cần đeo kính trước lúc đi ngủ buổi tối, đảm bảo thời gian đeo từ 6-8 tiếng. Sau khi tháo kính, người bệnh có thể nhìn rõ vật mà không cần sử dụng thêm kính gọng.

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được áp dụng với các trường hợp đủ 18 tuổi trở lên. Hiện nay, Femtosecond lasik, ReLEx SMILE và Phakic ICL đang là 3 phương pháp điều trị loạn thị hiện đại, phổ biến nhất. Để kiểm tra xem bản thân có đủ điều kiện phẫu thuật cũng như phù hợp với phương pháp nào, người bệnh nên khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ ở các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín.

Xem thêm: Tất tần tật những thông tin nên biết về kính loạn thị

phẫu thuật điều trị mắt loạn thị

4. Phòng ngừa tật loạn thị ở mắt

Loạn thị mang yếu tố di truyền thường không thể phòng tránh được. Tuy nhiên, với nguy cơ còn lại, người bệnh có thể chủ động phòng tránh và hạn chế bằng cách:
Tránh các hoạt động có thể gây tổn thương vùng mắt.

 • Học tập và làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, cần sử dụng kính bảo vệ mắt trước các nguồn ánh sáng mạnh và chói.
 • Phân bổ thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lý giữa các khoảng thời gian dài làm việc.
 • Điều trị các bệnh lý về mắt (nếu có) càng sớm và triệt để càng tốt.
 • Tái khám mắt định kỳ, thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe mắt.
 • Ăn uống đầy đủ chất, tăng cường các thực phẩm tốt cho mắt.

5. Địa chỉ kiểm tra loạn thị ở mắt tại Hà Nội

Để kiểm tra loạn thị cũng như các bệnh lý về mắt nói chung, người bệnh có thể đến bệnh viện Mắt Thiên Thanh. Bệnh viện Mắt Thiên Thanh là bệnh viện chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc, khám và điều trị các bệnh lý về mắt uy tín tại Hà Nội.

Đây là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ vững chuyên môn, nhiều năm công tác trong ngành nhãn khoa. Không những vậy, bệnh viện cũng chú trọng đầu tư, trang bị hệ thống máy móc tối tân, hiện đại nhất. Quy trình khám và chữa bệnh cực kỳ chi tiết và chuyên nghiệp giúp đánh giá chính xác tình trạng của mắt một cách nhanh chóng. Khi kiểm tra loạn hay sử dụng bất cứ dịch vụ nào khác tại bệnh viện, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm với kết quả chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị mà các bác sĩ tư vấn.

bệnh viện mắt thiên thanh

Tóm lại, kiểm tra loạn thị sẽ giúp phát hiện sớm loạn thị để có kế hoạch điều trị kịp thời. Từ đó, hạn chế loạn thị tiến triển nặng cùng nguy cơ gây ra các biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *