Cách chữa mắt lác ở người lớn hiệu quả, phổ biến hiện nay

Có nhiều cách chữa mắt lác ở người lớn, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉnh định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Lác mắt là bệnh lý về mắt không chỉ thường gặp ở trẻ mà còn xuất hiện ở người lớn. Bệnh đa phần khiến người mắc trở nên tự ti, ngại giao tiếp. Về lâu dài, chức năng thị giác của người bị lác có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi vậy, cách chữa mắt lác ở người lớn là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Cùng tìm hiểu chi tiết chủ đề này qua bài viết sau đây.

1. Đôi nét về bệnh mắt lác

1.1 Thế nào là mắt lác?

Lác mắt hay mắt lé là tình trạng bệnh lý về mắt thường gặp. Khi đó hai bên mắt cùng nhìn một vật sẽ không cùng hướng về một phía mà hướng theo hai phía khác nhau. Chẳng hạn như, mắt phải nhìn thẳng, mắt trái sẽ hướng vào trong hoặc quay ra ngoài. Một số trường hợp khác mắt có thể hướng xuống phía dưới hoặc quay lên trên. Tình trạng lác giữa hai mắt trái và phải có thể luân phiên lẫn nhau, hướng nhìn có thể được cố định hoặc chỉ là tạm thời.

Tình trạng lác mắt có thế xuất hiện ở mọi độ tuổi, cả trẻ em và người lớn. Trong một khảo sát của Bộ Y tế, số lượng người Việt Nam bị lác mắt là từ 2 đến 3 triệu người. Ở mắt bị thường, hình ảnh ở hai mắt sẽ được hợp nhất thành một hình ảnh tại khu thần kinh thị giác ở não. Hình ảnh duy nhất này là hình ảnh 3 chiều, hay còn được gọi là thị giác tinh tế. Với trẻ nhỏ, não có khả năng loại bỏ đi hình ảnh mờ hoặc không đúng ở mắt lác nên trẻ có thể thấy hình ảnh rõ hơn từ mắt nhìn thẳng. Tuy nhiên, não bộ người lớn không thể loại bỏ hình ảnh mờ ở mắt lác nên gây ra tình trạng nhìn đôi hay song thị.

Bệnh lác mắt được phân chia làm hai thể chính như sau:

 • Lác hai mắt đồng hành (lác cơ năng): Bên mắt bị lác sẽ luôn di chuyển cùng hướng với bên mắt khỏe mạnh. Lác cơ năng thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ.
 • Lác bất đồng hành (lác liệt): Sự chuyển động của mắt bị ảnh hưởng do các cơ vận động ở mắt bị liệt. Tình trạng lác này thường gặp ở người lớn.

Xem thêm: Mắt lác là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

thế nào là lác mắt

1.2 Nguyên nhân phổ biến gây mắt lác

Cấu tạo mắt người gồm có 6 cơ vận nhãn khác nhau: 4 cơ thẳng và 2 cơ chéo. Các cơ vận nhãn này đều hoạt động dưới sự điều khiển của các dây thần kinh số III, IV và số VI. Khi cơ hay các dây thần kinh điều khiển cơ bị tổn thương sẽ dẫn đến sự mất thăng bằng giữa các cơ vận nhãn gây mắt lác.

Mắt lác có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân như:

 • Mắt lác bẩm sinh

Các trẻ mới sinh ra hoặc trong vòng 6 tháng tuổi có thể bị mắt lác. Nguyên nhân thường là do cơ vận nhãn bị liệt bẩm sinh, dẫn đến hai mắt lệch hướng nhìn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tỉ lệ trẻ bị lác bẩm sinh có liên quan yếu tố di truyền chiếm khoảng 20%. Điều này có nghĩa là trẻ có nguy cơ bị lác cao hơn khi tiền sử có người bị lác trong gia đình. Bên cạnh đó, một số trường hợp trẻ sinh non, không đủ cân nặng cũng làm tăng nguy cơ mắt lác ở trẻ.

 • Mắt lác mắc phải

Các yếu tố ngoại cảnh hoặc một số bệnh lý nhãn khoa cũng có thể gây ra bệnh lác mắt: tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, đái tháo đường, tổn thương não,…

Bác sĩ bệnh viện Mắt Thiên Thanh khuyến cáo người bệnh cần gặp các bác sĩ chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân. Từ đó, có phương pháp khắc phục, điều trị tối ưu nhất.

cách chữa mắt lác ở người lớn

1.3 Nhận biết mắt lác như thế nào?

Người bệnh có thể tự nhận biết được sự khác thường của mắt qua việc soi gương hoặc do người khác nhận ra khi giao tiếp. Bên cạnh đó, mắt lác cũng có một số dấu hiệu sau:

 • Mắt thường xuyên có dấu hiệu bị mỏi, đau đầu.
 • Người bệnh thường nghiêng đầu, nheo mắt để nhìn rõ hơn.
 • Người bị lác đi lại thường không vững vàng, hay bị té ngã.
 • Thường thiếu tập trung, làm việc không chính xác.
 • Mắt gặp tình trạng nhìn thấy 2 hình ảnh (song thị).

mắt gặp tình trạng song thị

2. Những cách chữa mắt lác ở người lớn

Bệnh lác mắt có thể hoàn toàn điều trị được. Tuy nhiên, mức độ phục hồi và mục tiêu điều trị ở từng trường hợp là khác nhau. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi, thời gian và nguyên nhân gây bệnh. Ở người lớn, mục tiêu điều trị lác hầu hết là khắc phục tính thẩm mỹ.

2.1 Phương pháp chỉnh quang

Chỉnh quang kính là một trong những cách chữa mắt lác ở người lớn được sử dụng khá phổ biến. Hầu hết người bệnh được chẩn đoán bị lác điều tiết đơn thuần đều phù hợp với phương pháp này. Việc chỉnh kính sẽ giúp người bị lác có thể nhìn rõ vật hơn. Đồng thời, chỉnh kính cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp thị giác ở hai bên mắt.

phương pháp chỉnh quang kính

2.2 Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị lác mắt giúp điều chỉnh trục nhãn cầu bị lệch về đúng vị trí. Phẫu thuật lác thường được chỉ định khi các phương pháp thông thường không mang lại hiệu quả phục hồi như mong muốn. Trong phẫu thuật mắt lác, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh các cơ bám trên mắt mà không can thiệp vào nội nhãn. Sau phẫu thuật mắt sẽ trở lại trạng thái thăng bằng, tình trạng lác sẽ được khắc phục. Ở người người, tỉ lệ thành công của ca phẫu thuật lên đến 95% với mục tiêu thẩm mỹ.

Chi phí phẫu thuật lác mắt cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Người bệnh cần thăm khám và tham khảo tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn để nắm rõ được mức chi phí cùng phương pháp phù hợp.

Xem thêm: Phẫu thuật lác trẻ em: Mọi thông tin cha mẹ nên biết

phẫu thuật mổ mắt lác ở người lớn

2.3 Tập luyện các bài tập giúp cải thiện mắt lác

Tập luyện các bài tập dành cho mắt lác cũng là cách giúp cải thiện tình trạng này. Dưới đây là một số bài tập chữa mắt lác ở người lớn có thể tập luyện ngay tại nhà:

Bài tập nhìn bút chì

 • Tay cầm bút chì giơ thẳng về phía trước mặt. Khoảng cách giữa mắt và bút chì là 1 cánh tay.
 • Đưa mắt tập trung nhìn về phía đuôi bút chì.
 • Di chuyển bút từ từ về phía gần mũi, mắt vẫn nhìn tập trung vào đuôi bút chì.
 • Khi không thể nhìn thấy bút chì một cách rõ ràng thì đưa bút chì ra xa và lặp lại các động tác.

Bài tập Trombone

 • Tay cầm một vật nhỏ giơ thẳng về phía trước. KHoảng cách giữa mắt và vật khoảng 1 cánh tay.
 • Sử dụng tay kia hoặc bịt mắt để che mắt lành lại.
 • Giữ đầu nhìn thẳng về phía trước.
 • Di chuyển vật đến nơi mắt bị lác hướng vào, tập trung nhìn vật.
 • Di chuyển vật dần dần đến khi mắt lác nhìn thẳng vào vật.
 • Thực hiện lại động tác trên khoảng 20 lần, thay đổi khoảng cách giữ vật và tốc độ di chuyển.

Bài tập chuỗi block

 • Sử dụng 3 hạt màu khác nhau và xâu chuỗi 3 hạt sao cho khoảng cách giữa chúng bằng nhau trên 1 sợi dây dài 1.5m.
 • Cố định 1 đầu dây buộc, đầu còn lại kéo căng giữ ở mũi.
 • Nhìn vào hạt màu gần nhất cho đến khi hạt màu ấy là đối tượng duy nhất được nhìn thấy.
 • Di chuyển lần lượt tầm nhìn sang các hạt tiếp theo.

bài tập chữa lác mắt

2.4 Phương pháp tiêm thuốc

Bên cạnh đó, các cách chữa mắt lác ở người lớn phía trên, các bác sĩ có thể chỉ định tiêm thuốc. Phương pháp này thường áp dụng với trường hợp lé thứ phát do liệt cơ vận nhãn. Điều này giúp giải quyết tình trạng song thị cho người bệnh trong thời gian chờ đợi phẫu thuật.

biện pháp tiêm thuốc

3. Chăm sóc mắt lác như thế nào?

Song song với việc tìm hiểu cách chữa mắt lác ở người lớn, mỗi người cũng cần chăm sóc mắt đúng cách và khoa học. Không chỉ riêng những người bị tật mắt lác mà những người có đôi mắt khỏe mạnh cũng nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Sử dụng kính bảo vệ mắt khi làm việc với các thiết bị điện tử hoặc khi ra ngoài trời.
 • Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm. Đặc biệt là những thực phẩm tốt cho mắt như: các loại rau màu xanh lá đậm. cá hồi, ớt chuông,…
 • Phân bổ thời gian học tập, làm việc hợp lý để mắt có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Thường xuyên vệ sinh mắt để loại bỏ bụi bẩn, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
 • Thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ để kịp thời thăm khám và điều trị các bệnh lý tổng quát về mắt (nếu có).

đa dạng nhóm thực phẩm

Xem thêm: 

Với những chia sẻ trên, bệnh viện Mắt Thiên Thanh hy vọng, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về cách chữa mắt lác ở người lớn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của bệnh viện để cập nhật những kiến thức nhãn khoa mới nhất.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *