Bấm huyệt chữa cận thị có hiệu quả không? Lưu ý khi bấm huyệt

Theo đánh giá của các chuyên khoa nhãn khoa, việc bấm huyệt chữa cận thị chỉ có hiệu quả với một số trường hợp nhất định.

Cận thị ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Bởi vậy, các phương pháp điều trị cận thị luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Trong số đó, cách bấm huyệt chữa cận thị được không ít người truyền tai nhau. Vậy việc bấm huyệt có thực sự hiệu quả không? Bệnh viện Mắt Thiên Thanh xin chia sẻ thêm thông tin về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

1. Một số thông tin chung về cận thị

Cận thị là một trong ba loại tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc cận thị. Tuy nhiên, đối tượng mắc cận thị chủ yếu là trẻ trong độ tuổi từ 6 – 15 tuổi, đặc biệt là nhóm trẻ sinh sống ở vùng đô thị.

Tình trạng cận thị xảy ra khi hình ảnh đi vào mắt không thể hội tụ đúng trên võng mạc mắt như người bình thường mà hội tụ ở phía trước võng mạc. Do đó, các tín hiệu hình ảnh truyền về não bộ thường bị mờ nhòe.

Cận thị được phân chia thành khá nhiều dạng khác nhau như: cận thị giả, cận thị ban đêm, cận thị thoái hóa,… Trong đó, cận thị đơn thuần là dạng cận thị thường gặp nhất.

Cận thị thường khá dễ dàng để có thể nhận biết thông qua một số biểu hiện như: khả năng nhìn xa kém, thường xuyên nheo mắt để nhìn rõ vật ở xa, nhức mỏi mắt,… Ở trẻ em, cận thị thường được phát hiện qua một số hoạt động học tập của trẻ:

 • Trẻ có xu hướng cúi sát, nhìn sát sách vở khi đọc bài.
 • Nheo mắt khi nhìn bảng ở khoảng cách xa.
 • Trẻ hay chép sai chữ, thiếu chữ hoặc dùng tay dò từng chữ khi đọc.

Nguyên nhân gây cận thị chủ yếu hiện nay thường do 2 yếu tố: bẩm sinh và do thói quen/môi trường sinh hoạt. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, trẻ sinh non hoặc có cận nặng dưới 2,5 kg cũng là yếu tố gây nguy cơ cận thị khi lớn lên.

mắt cận thị có hình ảnh hội tụ trước võng mạc

2. Bấm huyệt chữa cận thị có hiệu quả không?

Tâm lý chung của không ít người cận thị là muốn tìm các phương pháp điều trị cận thị đơn giản, chi phí hợp lý và không cần thực hiện phẫu thuật. Việc bấm huyệt hội tụ cả ba yếu tố đó nên được nhiều người cận thị chia sẻ rộng rãi qua các trang mạng xã hội. Nhiều trường hợp cảm thấy hiệu quả sau khi bấm huyệt nhưng cũng không có ít người độ cận không được cải thiện mà còn tiến triển nặng hơn.

Theo đánh giá của các bác sĩ nhãn khoa, cách bấm huyệt chữa cận thị thường chỉ hiệu quả với người mắc cận thị giả. Tình trạng cận thị giả hay cận thị tạm thời khiến thị lực ở mắt bị mờ, nhìn xa không rõ. Nguyên nhân chính là do mắt ngưng điều tiết vì phải hoạt động quá nhiều. Người mắc cận thị giả cần nghỉ ngơi hợp lý là thị lực có thể trở lại bình thường.

Trên thực tế, bấm huyệt đúng cách giúp mắt được thư giãn, giảm căng thẳng và hiện tượng nhức mỏi mắt. Người mắc cận thị giả khi kết hợp thêm bấm huyệt sẽ nhanh chóng hồi phục thị lực. Nhưng với các trường hợp khác, bấm huyệt sẽ không đem lại hiệu quả cao mà còn gây tốn thời gian và chi phí.

Người mắc cận thị chỉ có thể đeo kính để cải thiện tầm nhìn hoặc phẫu thuật laser điều trị tật khúc xa.Tuy nhiên, để xác định đúng tình trạng cận thị, người bệnh cần khám mắt chuyên sâu để lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Xem thêm: Cận thị giả là gì? Nhận biết các dấu hiệu cận thị giả

3. Cách bấm huyệt chữa cận thị

3.1 Vị trí các huyệt bấm chữa cận thị

Theo y học cổ truyền, vùng quanh mắt và trên tay đều có các huyệt liên quan đến mắt. Bấm huyệt ở các vị trí này giúp thúc đẩy khả năng tuần hoàn máu vùng quanh mắt. Từ đó, khả năng vận chuyển các dưỡng chất được tăng cường, sức khỏe đôi mắt được cải thiện.

Các huyệt quanh vùng mắt:

 • Huyệt toản trúc: nằm tại chỗ lõm phần đầu cung lông mày.
 • Huyệt ty trúc: nằm tại chỗ lõm ngoài đuôi lông mày.
 • Huyệt đồng tử liêu: nằm gần đuôi mắt, phần hõm ngoài ổ mắt, cách khóe mắt ngoài nửa thốn (1 thốn tương đương với chiều ngang ngón tay).
 • Huyệt tình minh: nằm cách khóe trong của mắt 2mm về phía sống mũi.
 • Huyệt thừa khấp: nằm trên rãnh phía dưới ổ mắt, cách đồng tử khoảng 0.7 thốn về phía bên dưới.
 • Huyệt ngư yêu: điểm giữa cung lông mày, là điểm giao nhau giữa cung lông mày và đường dọc chính giữa mắt.
 • Huyệt dương bạch: nằm ở trước trán, cách phía trên cung lông mày 1 thốn.

huyệt bấm chữa cận thị xung quanh mắt

Các huyệt trên tay:

 • Huyệt minh nhãn: nằm ở khớp ngón tay cái, phía bên ngoài tiếp giáp với ngón trỏ.
 • Huyệt phượng nhãn: nằm ở khớp ngón tay cái, phía bên ngoài ngón cái.
 • Huyệt đại không cốt: nằm chính giữa khớp ngón tay cái.

3.2 Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa cận thị

Để tình trạng cận thị giả được cải thiện một cách hiệu quả, người bệnh cần dành tối thiểu từ 15 – 20 phút để bấm huyệt. Quá trình bấm huyệt bao gồm 2 bước chính sau đây:

Bước 1: Massage xung quanh vùng mắt

Việc massage vùng mắt trước khi bấm huyệt giúp mắt thư giãn, lưu thông máu tốt hơn.

 • Massage vùng hốc mắt lớn: dùng ngón trỏ và ngón giữa xoa nhẹ từ đầu đến đuôi lông mày. Sau đó di chuyển xuống gò má vòng lên gốc mũi và quay lại vị trí ban đầu. Đổi chiều và lặp lại thao tác 10 lần mỗi chiều.
 • Massage vùng hốc mắt nhỏ: dùng 2 ngón tay đặt ở dưới lông mày, xoa từ đầu đến đuôi lông mày, tiếp tục vòng xuống bờ mi dưới rồi vòng lên thành một đường tròn. Đảo chiều, mỗi chiều thực hiện 10 lần.
 • Miết đầu cung lông mày: dùng ngón cái miết nhẹ từ đầu cung lông mày ra đuôi mắt. Thực hiện động tác 10 lần, đồng thời cả 2 bên mắt.
 • Miết bờ mi dưới mắt: dùng 2 ngón tay miết nhẹ đường bờ mi dưới từ khóe mắt đến đuôi mắt. Lặp lại 10 lần và thực hiện đồng thời 2 bên mắt.
 • Day nhãn cầu: mắt nhắm, đưa ngón trỏ đặt lên vùng mi mắt rồi nhẹ nhàng day nhãn cầu theo chuyển động tròn. Lặp lại 10 lần thì đảo chiều.

Bước 2: Bấm huyệt

 • Xác định chính xác vị trí huyệt cần ấn.
 • Dùng đầu ngón cái hoặc ngón trỏ ấn với mức độ lực mạnh dần đến khi cảm thấy hơi căng tức.
 • Ấn giữ huyệt trong 30 giây rồi giảm dần lực và chuyển sang day huyệt nhẹ nhàng thêm 30 giây nữa.

bấm huyệt chữa cận thị

4. Lưu ý khi bấm huyệt chữa cận thị

Mắt là cơ quan nhạy cảm nên trong quá trình bấm huyệt, các lực tác động không nên quá mạnh. Bên cạnh đó, để việc bấm huyệt đạt hiệu quả, người bấm cần tìm đúng vị trí các huyệt cũng như cách bấm huyệt thật kỹ càng.

Các động tác bấm huyệt chữa cận thị thường được thực hiện ngay tại nhà, Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn, người bệnh nên tới các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ có chuyên môn thăm khám và thực hiện. Việc tự ý bấm huyệt khi không có chuyên môn có thể gây tốn thời gian mà không đạt được hiệu quả mong muốn.

Ngoài ra, với các trường hợp đang gặp các vấn đề về da, có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt bấm thì không nên thực hiện bấm huyệt.

Bấm huyệt chữa cận thị mang lại hiệu quả có phần khiêm tốn. Người mắc cận thị chỉ nên coi đây là phương pháp hỗ trợ cận thị mà không không nên quá kỳ vọng vào việc bấm huyệt giúp điều trị dứt điểm cận thị. Ngoài ra, để việc bấm huyệt có hiệu quả, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để thực hiện nếu không có đủ chuyên môn.

Xem thêm:

Bệnh viện Mắt Thiên Thanh không cung cấp dịch vụ bấm huyệt chữa cận thị. Tuy nhiên, hiện nay tại bệnh viện có đa dạng các phương pháp điều trị cận thị: đeo kính, phẫu thuật,… giúp người bệnh điều trị cận thị hiệu quả, an toàn.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *