Sử dụng thuốc có thể trị dứt điểm đục thủy tinh thể hay không?

Hiện nay, chưa có bất cứ loại thuốc trị đục thủy tinh thể hoàn toàn nào. Phẫu thuật vẫn là giải pháp điều trị đục thuỷ tinh thể duy nhất.

Nhiều người bệnh tìm kiếm các giải pháp điều trị đục thủy tinh thể không cần phẫu thuật trong đó có sử dụng thuốc trị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên liệu có thể sử dụng thuốc để điều trị dứt điểm bệnh đục thủy hay không? Khi sử dụng thuốc dành cho bệnh đục thủy tinh thể cần lưu ý gì? Trong bài viết này, Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

I. Tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh lý ở mắt có thể làm suy giảm thị lực, thậm chí dẫn tới mù lòa. Đục thủy tinh thể thường gây ra do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt khiến thủy tinh thể không còn trong suốt. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như do di truyền, do chấn thương hoặc biến chứng của một số bệnh.
Trong giai đoạn đầu đục thủy tinh thể thường không có triệu chứng rõ ràng cũng như không gây cản trở thị lực của người bệnh. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Xem thêm: Bệnh đục thủy tinh thể – cảnh giác nguy cơ gây mù lòa hàng đầu

giới thiệu bệnh đục thủy tinh thể

II. Có thuốc trị đục thủy tinh thể hay không?

Hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc nào được cấp phép lưu hành có khả năng điều trị hoàn toàn bệnh đục thủy tinh thể. Dù hiện nay một số hợp chất có khả năng phục hồi thủy tinh thể đang được phát triển. Nhưng tất cả các loại thuốc trị đục thủy tinh thể có khả năng điều trị dứt điểm đều đang dừng ở giai đoạn nghiên cứu. Chưa có bất cứ sản phẩm nào chứng minh được hiệu quả và độ an toàn để được cấp phép lưu hành.
Các loại thuốc được chỉ định cho người mắc bệnh đục thủy tinh thể chỉ có thể cải thiện thị lực tạm thời hoặc làm chậm tốc độ phát triển của bệnh.
Đối với các trường hợp phát hiện bệnh sớm, thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc và kết hợp đeo kính. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện thị lực và làm bệnh chậm phát triển. Chỉ khi tình hình bệnh diễn tiến nặng, thị lực người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hoặc trong trường hợp thuốc và kính không có nhiều tác dụng. Bác sĩ mới chỉ định thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Xem thêm:

III. Có thể sử dụng thuốc trị đục thủy tinh thể thay cho phẫu thuật không?

Không thể sử dụng thuốc trị đục thủy tinh thể thay cho phẫu thuật. Thủy tinh thể một khi đã bị đục, sẽ không thể trở lại tình trạng bình thường. Cách điều trị dứt điểm duy nhất là can thiệp bằng phẫu thuật.
Phẫu thuật sẽ loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo. Thấu kính này thay thế chức năng của thủy tinh thể giúp người bệnh đạt thị lực tốt. Thấu kính chế tạo bằng vật liệu đặc biệt và được thiết kế riêng tùy theo tình hình của từng người bệnh. Thấu kính này có độ bền vĩnh viễn, không bị hỏng và không cần thay thế. Do đó, phẫu thuật sẽ điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh đục thủy tinh thể. Người bệnh sẽ không bao giờ bị tái phát đục thủy tinh thể ở mắt đã phẫu thuật.
Trong khi đó việc sử dụng thuốc chỉ có khả năng cải thiện thị lực tạm thời hoặc làm bệnh phát triển chậm hơn. Nếu ngưng sử dụng thuốc, thị lực của người bệnh sẽ kém đi. Tình trạng bệnh cũng sẽ có xu hướng tiếp tục phát triển. Do đó sử dụng thuốc không thể thay thế phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể.

phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo

IV. Các loại thuốc dành cho bệnh nhân đục thủy tinh thể

4.1. Các loại thuốc bổ mắt dành cho bệnh nhân đục thủy tinh thể

Để làm chậm quá trình phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, người bệnh nên bổ sung các chất chống oxy hoá và một số hoạt chất cần thiết khác. Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh người bệnh sẽ được thăm khám và kiểm tra tình trạng bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc trị đục thủy tinh thể khi không có chỉ định của bác sĩ.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và tỷ lệ mắc mắc đục thủy tinh thể thấp. Do đó các loại thuốc bổ mắt dành cho người mắc bệnh đục thủy tinh thể thường có các thành phần sau:

  • Các loại Vitamin C, A, E. Nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng Vitamin C, A, E có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa làm mờ thủy tinh thể. Từ đó có tác dụng ức chế quá trình phát triển bệnh đục thủy tinh thể, đặc biệt ở người lớn tuổi.

thuốc trị đục thủy tinh thể chứa vitamin c

  • Axit alpha lipoic. Axit alpha lipoic ức chế sự tăng sinh tế bào, làm giảm rối loạn chức năng tế bào. Từ đó tạo ra tác dụng chống đục thủy tinh thể. Axit alpha lipoic cũng có thể làm tăng hàm lượng nước của protein thủy tinh thể. Giúp góp phần ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể phát triển

Ngoài chất chống oxy hóa, người bệnh cũng cần bổ sung một số hoạt chất khác như zeaxanthin, lutein, kẽm,…

4.2 Các loại thuốc nhỏ mắt

Các loại thuốc nhỏ mắt dành cho người bệnh đục thủy tinh thể thường chứa Pyridoxine. Đây là một hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự oxy hóa, làm ổn định chức năng của màng thủy tinh thể. Thuốc chứa Pyridoxine được chỉ định cho các trường hợp mắc đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu do lão hóa và do biến chứng tiểu đường. Ngoài ra Pyridoxine cũng được sử dụng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Ngoài ra trong giai đoạn trước và sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, người bệnh cũng sẽ được chỉ định một số loại thuốc nhỏ mắt. Các loại thuốc này chủ yếu có tác dụng kháng sinh, giảm đau, giảm viêm.
Ngoài ra hiện nay các nhà khoa học cũng đang phát triển thuốc trị đục thủy tinh thể dạng nhỏ mắt. Tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ loại thuốc nào đủ điều kiện để cấp phép lưu hành. Vì thế cần cảnh giác với các loại thuốc được quảng cáo có khả năng điều trị đục thủy tinh thể.

thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể

V. Lưu ý khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân đục thủy tinh thể

Tự ý sử dụng thuốc đục thủy tinh thể sai cách có thể dẫn đến trình trạng phản tác dụng. Do đó người bệnh cần tuân thủ các lưu ý sau khi sử dụng thuốc:

  • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn từ bác sĩ nhãn khoa. Tùy theo tình trạng, mỗi người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc khác nhau. Tuyệt đối không tự ý tìm mua các loại thuốc về mắt để tự điều trị tại nhà. Sử dụng thuốc sai cách có thể làm bệnh tiến triển nhanh. Từ đó dẫn tới nguy cơ mất thị lực. Vì vậy mọi can thiệp, sử dụng thuốc liên quan đến mắt cần được chỉ định bởi chuyên gia nhãn khoa.
  • Sử dụng đúng liều lượng được chỉ định. Người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn về liều dùng và cách sử dụng thuốc. Kể cả với thuốc uống hay thuốc nhỏ mắt. Sử dụng thuốc bổ mắt, thuốc nhỏ mắt quá liều có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, ảnh hưởng dạ dày, gan, thận,…

sử dụng thuốc đúng liều lượng

  • Kết hợp chế độ sinh hoạt phù hợp. Việc sử dụng thuốc cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp. Thiết lập các thói quen làm việc, nghỉ ngơi tốt cho mắt. Hạn chế các loại thực phẩm gây hại hoặc các hành động có thể khiến tình trạng bệnh xấu đi.

VI. Kết luận

Hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc trị đục thủy tinh thể có thể điều trị hoàn toàn bệnh. Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể chỉ có tác dụng cải thiện thị lực tạm thời và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh. Phẫu thuật thay thủy tinh thể vẫn là phương pháp duy nhất có thể điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể.
Để có phương án điều trị phù hợp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn chuyên sâu. Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng các loại thuốc chưa được kiểm chứng.

Để được thăm khám, tư vấn, điều trị bệnh đục thủy tinh thể, vui lòng đặt lịch hẹn qua hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999, facebook Bệnh viện hoặc website, để được hỗ trợ bởi các bác sĩ nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *