Đục thủy tinh thể ở người già: Cách điều trị an toàn

Đục thủy tinh thể ở người già là tình trạng thủy tinh thể mất đi độ trong suốt do sự lão hóa tự nhiên của mắt.

Đục thủy tinh thể ở người già là bệnh lý về mắt rất phổ biến ở nhóm người trên 65 tuổi. Vậy đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi có các triệu chứng ra sao, cách phòng tránh? Các phương pháp điều trị nào an toàn với người cao tuổi? Trong bài viết này Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ giải đáp những thông tin quan trọng nhất về bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.

I. Tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể ở người già

1.1 Đục thủy tinh thể là gì

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô) là tình trạng suy giảm thị lực do thủy tinh thể không còn trong suốt. Khi ở trạng thái bình thường thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt cho phép ánh sáng đi qua. Do một số nguyên nhân, ở thủy tinh thể xuất hiện các vùng mờ. Điều này khiến ánh sáng không thể hội tụ lên võng mạc. Gây ảnh hưởng thị lực khiến người bệnh có cảm giác như đang nhìn qua một tấm kính đọng sương.
Trong giai đoạn đầu đục thủy tinh thể phát triển khá chậm và gần như không có triệu chứng. Qua thời gian, các vùng mờ lớn dần lên gây suy giảm thị lực và có thể dẫn tới mù lòa.

đục thủy tinh thể là gì

1.2. Tình trạng đục thủy tinh thể ở người già

Đục thủy tinh thể là một tình trạng rất phổ biến ở người lớn tuổi. Từ khi đến độ tuổi 40, mắt bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lão hóa. Và đục thủy tinh thể là một tình trạng không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa tự nhiên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 5 người trong độ tuổi từ 64 – 75 tuổi thì có một người mắc đục thủy tinh thể. Tỉ lệ mắc đục thủy tinh thể ở người già trên 80 tuổi là 50%. Ước tính đến năm 2050 tỷ lệ người mắc đục thủy tinh thể sẽ tăng gấp đôi. Đục thủy tinh thể do tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.

bệnh đục thủy tinh thể ở người già

1.3 Phân loại đục thủy tinh thể ở người già

Các dạng đục thủy tinh thể ở người già được phân loại theo vị trí đục thủy tinh thể hình thành. Thông thường người bệnh sẽ mắc nhiều hơn một loại đục thủy tinh thể. Ba dạng đục thủy tinh thể phổ biến ở người lớn tuổi gồm:

 • Đục nhân: Đục thủy tinh thể hình thành ở trung tâm thủy tinh thể. Đây là dạng đục thủy tinh thể phổ biến nhất ở người lớn tuổi.
 • Đục vỏ: Đục thủy tinh thể hình thành từ bên ngoài rìa và phát triển dần vào trung tâm thủy tinh thể.
 • Đục bao sau: Đục thủy tinh thể hình thành ở phía sau thủy tinh thể trên phần rìa vỏ bao phủ bên ngoài. Đục thủy tinh thể bao sau thường xuất hiện trên người bị cận thị nặng hoặc tiểu đường. Dạng đục thủy tinh thể này sẽ tiến triển khá nhanh.

II. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi

2.1. Nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Đục thủy tinh thể ở người già gây ra do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt. Khi qua tuổi 40, các protein trong thủy tinh thể bị phá vỡ và kết tụ với nhau tạo thành các mảng mờ. Khi các khối protein này lớn dần sẽ khiến thủy tinh thể trở nên xơ cứng, dày lên và kém trong suốt. Thủy tinh thể bị đục khiến ánh sáng bị phân tán và không thể đi tới võng mạc. Từ đó khiến tầm nhìn của người bệnh mờ dần.
Đục thủy tinh thể ở người già thường phát triển theo quá trình tuổi tác tăng lên. Tuy nhiên một số yếu tố dưới đây có thể thúc đẩy bệnh đục thủy tinh thể phát triển:

 • Các yếu tố môi trường: Các yếu tố gây hại trong môi trường có thể dẫn đến hình thành đục thủy tinh thể. Bao gồm: ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, tiếp xúc lâu dài với tia UV từ ánh sáng mặt trời,..

tia uv có thể gây đục thủy tinh thể ở người già

 • Các yếu tố liên quan đến y tế: Các nguy cơ y tế có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể bao gồm: mắc bệnh tiểu đường, từng phẫu thuật mắt, sử dụng corticosteroid trong thời gian dài, mắc một số bệnh về mắt,…
 • Yếu tố di truyền: Một số gen di truyền dẫn đến đục thủy tinh thể bẩm sinh. Còn đối với bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác, yếu tố di truyền có thể khiến thủy tinh thể của người bệnh dễ bị tổn thương do các tác động từ môi trường.

Xem thêm: Đục thủy tinh thể bẩm sinh: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

2.2. Các triệu chứng đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi

Trong thời gian đầu người bệnh thường không có bất cứ triệu chứng nào. Nhưng khi bệnh phát triển, đục thủy tinh thể có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Người bệnh có thể sẽ thấy các triệu chứng sau:

 • Tầm nhìn bị mờ, nhòe.
 • Màu sắc bị mờ, nhạt nhòa hoặc ngả vàng.
 • Không thể nhìn rõ vào ban đêm.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Nhìn thấy hào quang xung quanh đèn.
 • Nhìn thấy ảnh chồng (triệu chứng này có thể biến mất khi vùng đục trên thủy tinh thể lớn dần).

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên do chủ quan chỉ nghĩ rằng mắt kém do tuổi tác hay tâm lý sợ bệnh viện sợ làm phiền con cháu. Khiến nhiều trường hợp bệnh tình tiến triển nặng, gây khó khăn cho việc điều trị. Thậm chí dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Vì vậy hãy chủ động thăm hỏi, quan tâm người lớn tuổi để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể.

Xem thêm:

III. Cách phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già

Việc phát triển bệnh đục thủy tinh thể là một điều không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, thực hiện một số biện pháp dưới đây có thể giúp bảo vệ sức khỏe mắt và làm chậm quá trình tiến triển bệnh:

 • Khám mắt thường xuyên. Khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể cũng như các vấn đề khác ở mắt. Tùy theo tình trạng của từng người bệnh mà thời gian giữa các lần khám mắt định kỳ sẽ khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn chế độ thăm khám phù hợp với tình hình của bản thân.

khám mắt đục thủy tinh thể

 • Bỏ thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể ở người già. Vì vậy hãy hạn chế tiếp xúc với khói thuốc do hút thuốc hoặc từ môi trường xung quanh.
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau xanh. Các loại trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra nghiên cứu đã chỉ ra các chất chống oxy hóa có trong trái cây, rau củ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.
 • Bảo vệ mắt khỏi tia UV và các tác nhân gây hại. Sử dụng kính bảo vệ khi hoạt động dưới ánh nắng mặt trời, trong môi trường bụi bặm, hoặc các hoạt động có nguy cơ chấn thương mắt.
 • Áp dụng chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Tránh đọc sách, sử dụng thiết bị điện tử sai tư thế, trong môi trường thiếu ánh sáng. Thư giãn, cho mắt nghỉ ngơi sau khi hoạt động trong thời gian dài.

IV. Cách điều trị bệnh đục thể thủy tinh thể ở người già

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già cần được can thiệp sớm để bảo tồn thị lực, hạn chế bệnh phát triển, ngăn chặn nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.
Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định các phương pháp khác nhau. Người lớn tuổi phát hiện bệnh ở giai đoạn nhẹ sẽ được chỉ định các phương pháp không can thiệp. Như đeo kính, dùng thuốc bổ mắt, thuốc nhỏ mắt,… kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Trong các trường hợp bệnh tiến triển nặng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.
Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể là cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn đục thủy tinh thể. Và đây cũng là biện pháp duy nhất giúp khôi phục thị lực rõ ràng. Trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể bác sĩ sẽ loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo (thấu kính nội nhãn). Thấu kính nội nhãn là một thủy tinh thể nhân tạo nằm vĩnh viễn trong mắt người bệnh.

phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể

V. Phẫu thuật đục thủy tinh thể có an toàn cho người lớn tuổi

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật nhãn khoa an toàn và được thực hiện phổ biến nhất. Hiện nay phẫu thuật đục thủy tinh thể chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp Phaco. Phương pháp này sử dụng đầu phát sóng siêu âm để tán nhuyễn và hút thủy tinh thể cũ ra. Phẫu thuật Phaco không đau, không chảy máu, thời gian phục hồi ngắn, ít biến chứng. Nhờ đó hạn chế tối đa áp lực lên sức khỏe người bệnh, an toàn cho cả người cao tuổi.

phẫu thuật đục thủy tinh thể tại bệnh viện mắt thiên thanh

Trước khi làm phẫu thuật, người cao tuổi sẽ được thăm khám chuyên sâu để phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn. Bệnh viện Mắt Thiên Thanh áp dụng quy trình thăm khám chuyên sâu giúp phẫu thuật diễn ra hiệu quả, an toàn. Đồng thời giảm tối đa tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật. Quy trình khám bao gồm: thăm khám tiền phẫu, tư vấn chuyên sâu với bác sĩ nhãn khoa đầu ngành, khám cận lâm sàng và nội khoa.
Ngoài ra với trang thiết bị, máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa hàng đầu cho kết quả điều trị chính xác, hiệu quả. Đồng thời giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng trong suốt thời gian phẫu thuật.

VI. Kết luận

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già là một bệnh lý về mắt rất phổ biến. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm sẽ dễ dẫn tới suy giảm thị lực, thậm chí có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Cần theo dõi, thăm hỏi để phát hiện sớm các triệu chứng đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi. Từ đó có các biện pháp can thiệp để điều trị hoặc ngăn chặn bệnh phát triển.

Để đặt lịch khám, giải đáp các thắc mắc về bệnh đục thủy tinh thể vui lòng liên hệ hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999, facebook Bệnh viện Mắt Thiên Thanh hoặc website để được hỗ trợ sớm nhất.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *