Những điều cần biết về thuốc nhỏ mắt cho người cận thị

Thuốc nhỏ mắt cho người cận thị là sản phẩm quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu hết thông tin về chúng.

Chăm sóc mắt là điều cần thiết nhưng nó càng cần thiết hơn nữa với những người mắc các bệnh lý về mắt chẳng hạn như cận thị. Sử dụng thuốc nhỏ mắt cho người cận thị là một trong những cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có không ít người trong số đó không thực sự hiểu hết về thuốc nhỏ mắt.

1. Tìm hiểu chung về tật cận thị

Tật cận thị ở mắt là tình trạng mắt không thể nhìn rõ các vật ở xa, chỉ nhìn rõ các vật ở gần. Mức độ nhìn rõ vật ở khoảng cách gần cũng phụ thuộc vào độ cận nặng/nhẹ của người mắc. Nguyên nhân là do ở người mắc cận thị, hình ảnh đi qua nhãn cầu sẽ hội tụ ở trước võng mạc mắt thay vì đúng trên võng mạc mắt như bình thường. Điều này khiến các tín hiệu hình ảnh truyền về não không được sắc nét và mờ nhòe.

Tình trạng cận thị được chia thành 4 mức độ: nhẹ (dưới 3 độ), trung bình (từ 3 – 6 độ), nặng (từ 6 – 10 độ) và cực đoan (trên 10 độ).

Tỷ lệ người mắc cận thị đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và chiếm phần lớn trong ba dạng tật khúc xạ thường gặp. Cận thị có thể nhận biết một cách đơn giản thông qua một số triệu chứng sau:

 • Nhìn mờ các vật ở khoảng cách xa, cần phải nheo mắt để nhìn rõ.
 • Có thói quen cúi sát, nhìn sát khi đọc sách báo.
 • Hay gặp tình trạng nhức mắt, mỏi mắt hoặc đau đầu.
 • Tầm nhìn bị hạn chế vào ban đêm hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật cận thị ở mắt. Tuy nhiên, hai nhóm nguyên nhân chủ yếu là do di truyền và do thói quen sinh hoạt không khoa học. Bên cạnh đó, trẻ em sinh non, có trọng lượng dưới 2,5kg cũng có thể mắc cận thị khi lớn lên. Hoặc đôi khi, chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng cho mắt cũng là yếu tố nguy cơ gây cận thị.

hình ảnh trên mắt cận hội tụ trước võng mạc

2. Thuốc nhỏ mắt cho người cận thị có tác dụng gì?

Thuốc nhỏ mắt là dung dịch được pha trộn giữa nước cất pha và các loại dược liệu theo tỉ lệ, yêu cầu nhất định để giải quyết các vấn đề gặp phải ở mắt. Quy trình pha trộn này cần đảm bảo nghiêm ngặt yếu tố vệ sinh cùng tính vô khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt cho người cận thị có tác dụng chủ yếu giúp giảm tình trạng mỏi mắt, nhức mắt. Trong quá trình học tập và làm việc, mắt tiếp xúc thường xuyên với máy tính cùng độ tập trung cao trong thời gian dài khiến mắt bị khô. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ giúp mắt được bổ sung thêm độ ẩm, nhanh chóng trở nên dễ chịu hơn.
Bên cạnh đó, thuốc nhỏ mắt cũng thường có tính kháng khuẩn. Điều này giúp bảo vệ mắt khỏi một số tác nhân gây hại đến sức khỏe đôi mắt. Đặc biệt là người cận thị làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn.

Ngoài ra,cũng giống các thực phẩm tốt cho mắt, thuốc nhỏ mắt cũng có chứa một số loại vitamin giúp nâng cao, cải thiện sức khỏe đôi mắt nói chung. Một số loại thuốc nhỏ mắt khác còn hỗ trợ việc kiểm soát độ cận thị ở mắt tốt hơn. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt không thể chữa khỏi cận thị một cách hoàn toàn. Các phương pháp như phẫu thuật Laser điều trị tật khúc xạ hoặc phẫu thuật thấu kính nội nhãn vẫn là những phương pháp duy nhất có thể điều trị dứt điểm tật cận thị.

Xem thêm: Top 10 loại thực phẩm tốt cho mắt cận thị, cải thiện thị lực

3. Lựa chọn thuốc nhỏ mắt cho người cận như thế nào?

Mắt là bộ phận nhạy cảm nên khi lựa chọn thuốc nhỏ mắt, người cận thị cần tìm hiểu thật kỹ. Dưới đây là một số tiêu chí từ chuyên gia tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ giúp việc lựa chọn thuốc nhỏ mắt cho người cận thị trở nên dễ dàng hơn:

3.1 Tìm hiểu kỹ chức năng của thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt thường có hai loại cơ bản là chuyên dùng điều trị hoặc sử dụng hàng ngày như nước muối sinh lý. Việc tìm hiểu chức năng của thuốc giúp người cận thị xác định đúng nhu cầu. mục đích sử dụng.

Thông thường, các thuốc nhỏ mắt chuyên điều trị có thể có một số thành phần gây tác dụng phụ: ngứa mắt, khô mắt,… Và vì là thuốc điều trị nên không thể sử dụng hàng ngày được mà chỉ dùng trong khoảng thời gian mắt gặp vấn đề. Trong khi đó, thuốc nhỏ mắt sử dụng hàng ngày thường chứa dưỡng chất, cải thiện tình trạng mỏi mắt. Loại thuốc nhỏ mắt này có thể sử dụng thường xuyên nhiều lần trong ngày.

thuốc nhỏ mắt có thể sử dụng hàng ngày

3.2 Chú ý một số thành phần chính của thuốc

Một số loại thuốc có chứa thành phần chính là vitamin. Điều này giúp giác mạc được nuôi dưỡng trở nên khỏe mạnh hơn. Đồng thời, mắt cũng đỡ gặp tình trạng mỏi mắt, khô mắt và hạn chế khả năng tiến triển nặng.

Một số loại vitamin tốt cho mắt thường gặp trong thuốc nhỏ mắt như:

 • Vitamin A: Đây là thành phần tạo ra sắc tố võng mạc mắt. Bên cạnh đó, vitamin A giúp mắt cải thiện khả năng điều tiết của mắt tốt hơn, giảm hiện tượng khô mắt. Ngoài ra, vitamin A có tăng cường thị lực của mắt, giúp mắt nhìn rõ hơn trong môi trường thiếu sáng.
 • Vitamin E: Vitamin E hỗ trợ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Đồng thời, vitamin E còn góp phần cải thiện thị lực một cách hiệu quả.
 • Vitamin B6: Vitamin B6 có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất ở tế bào mắt. Ngoài ra, vitamin này còn giúp cải thiện tối đa tình trạng mờ mắt, mỏi mắt và bảo vệ sức khỏe đôi mắt nói chung.

Ngoài ra, trong một số loại thuốc nhỏ mắt còn có thể có chứa Atropine 0,01%. Chất này có tác dụng trong việc kiểm soát sự tiến triển cận thị.

4. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt cho người cận thị

Thuốc nhỏ mắt được chia làm hai loại là thuốc dạng nước và thuốc dạng mỡ tra mắt. Cách dùng thuốc đúng là khi sử dụng thuốc phải lọt vào khe mắt một lượng vừa đủ , không bị rơi ra ngoài. Việc này giúp thuốc nhỏ mắt đạt được hiệu quả mà không gây lãng phí.

Cách sử dụng thuốc dạng mỡ tra mắt:

 • Kéo nhẹ mi trên và mi dưới của mắt, cố gắng không chớp mắt.
 • Tra một lượng thuốc mỡ dài khoảng 5-7mm vào mi mắt dưới. (Chú ý không chớp mắt ngay khiến thuốc mỡ rây ra ngoài không ngấm được vào trong mắt).
 • Tần suất sử dụng: 2 lần/ngày vào trước lúc đi ngủ trưa hoặc tối.

Cách sử dụng thuốc dạng nước:

 • Sử dụng miếng bông sạch, ẩm lau sạch bụi bẩn trên mắt.
 • Kéo nhẹ mi dưới xuống và nhỏ 1-3 giọt thuốc nhỏ mắt vào góc trong của mắt. (Lưu ý không nhỏ trực tiếp vào lệ đạo tránh tác dụng phụ của thuốc).
 • Giữ mắt mở trong vài giây để thuốc được ngấm tốt hơn.
 • Tần suất sử dụng: 3-6 lần/ngày hoặc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ. Nếu nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc thì nhỏ cách nhau từ 3-5 phút.

5. Sử dụng thuốc nhỏ mắt cho người cận thị cần lưu ý điều gì?

Để thuốc nhỏ mắt có thể phát huy tối đa tác dụng và đảm bảo an toàn cho mắt, người mắc cận thị cần chú ý một số điều sau:

 • Rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.
 • Chú ý kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt.
 • Ngay sau khi mở lọ thuốc nhỏ mắt cần phải ghi lại ngày/tháng mở lên lọ thuốc để nhớ thời gian sử dụng.
 • Thuốc đã mở mắt chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày.
 • Đối với thuốc nhỏ mắt dạng hỗn dung dịch thì trước khi sử dụng cần phải lắc đều.
 • Nếu phải sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc nhỏ dạng nước và thuốc dạng mỡ thì nên dùng thuốc nhỏ nước trước rồi tra thuốc mỡ sau. Thời gian sử dụng 2 loại cần cách nhau 2 tiếng.
 • Duy trì thời gian và liều lượng thuốc nhỏ mắt đều đặn để đạt hiệu quả tốt.
 • Không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt, tránh lây nhiễm vi khuẩn.
 • Không để đầu lọ thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt.

rửa tay sạch trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt cho người cận thị được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, người cận thị cần tìm hiểu, nắm chắc thông tin về loại thuốc nhỏ mắt mà mình dùng để đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn khi dùng. Ngoài ra, người bệnh nên thăm khám

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *