Tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và điều trị

Bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Đáp án là có, tăng nhãn áp gây suy giảm thị lực và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Tăng nhãn áp là một bệnh lý về mắt rất phổ biến. Tuy nhiên do tăng nhãn áp không có nhiều triệu chứng rõ ràng khiến nhiều người băn khoăn liệu tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Để tránh chủ quan khiến bệnh không được điều trị kịp thời, Bệnh viện Mắt Thiên Thanh xin cung cấp thông tin về các nguy cơ có thể gặp phải khi mắc tăng nhãn áp trong bài viết sau.

I. Tổng quan về bệnh tăng nhãn áp

1.1. Tăng nhãn áp là gì

Tăng nhãn áp hay còn có tên là Glocom, cườm nước hoặc thiên đầu thống. Đây là tình trạng áp lực thủy dịch trong mắt tăng cao một cách bất thường. Tăng nhãn áp xảy ra khi thủy dịch tích tụ trong mắt và không thể thoát ra ngoài một cách tự nhiên.

tăng nhãn áp là gì

Tăng nhãn áp có thể gây tổn thương các dây kinh thị giác. Đây là những dây thần kinh đảm nhiệm nhiệm vụ gửi hình ảnh từ mắt đến não. Tổn thương dây thần kinh thị giác làm hình thành các điểm mù trong tầm nhìn của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây suy giảm thị lực thậm chí dẫn tới mù lòa.
Tăng nhãn áp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người trên 60. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù cho những người trên 60 tuổi.

Xem thêm: Tăng nhãn áp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

1.2. Nguyên nhân dẫn tới tăng nhãn áp

Các nguyên nhân phổ biến dẫn tới tăng nhãn áp:

  • Sản xuất quá nhiều thủy dịch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tăng nhãn áp. Đôi khi thủy dịch được sản xuất quá nhiều vượt quá tốc độ thoát. Điều này dẫn đến sự tích tụ thủy dịch làm tăng áp lực bên trong mắt.
  • Dẫn lưu thủy dịch chậm là một nguyên nhân khác gây ra nhãn áp cao. Cụ thể khi hệ thống dẫn lưu bị tắc nghẽn hoặc không hoạt động sẽ khiến thủy dịch tích tụ trong mắt.
  • Chấn thương mắt có thể gây ra sự mất cân bằng giữa quá trình sản xuất và thoát thủy dịch, dẫn đến tăng nhãn áp.
  • Một số loại thuốc chứa Steroid cũng có thể gây tăng nhãn áp.
  • Các bệnh về mắt khác cũng có thể dẫn tới tăng nhãn áp.

1.3. Dấu hiệu bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp góc mở là dạng tăng nhãn áp phổ biến nhất. Nhưng đây cũng là loại tăng nhãn áp rất khó phát hiện vì không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Ở hầu hết trường hợp các điểm mù xuất hiện ở vùng tầm nhìn ngoại vi. Những điểm mù này thường không được chú ý. Chỉ khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương nghiêm trọng hoặc thông qua khám mắt toàn diện bệnh mới được phát hiện.

triệu chứng tăng nhãn áp

Tầm nhìn bình thường (phải) và tầm nhìn khi vùng ngoại vi bị suy giảm (trái).

Trong các trường hợp bệnh tăng nhãn áp góc đóng hiếm gặp hơn. Người bệnh có thể có các triệu chứng như: đau dữ dội ở mắt hoặc trán, đỏ mắt, thị lực giảm hoặc mờ, nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

II. Bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không?

Bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tăng nhãn áp có thể gây tổn thương thị lực nghiêm trọng. Thậm chí bệnh có thể gây mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị. Thêm vào đó, hiện nay chưa có bất cứ phương pháp nào để phục hồi các thương tổn do bệnh tăng nhãn áp. Do đó người mắc tăng nhãn áp sẽ phải duy trì việc điều trị suốt phần đời còn lại. Tăng nhãn áp cũng gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của người bệnh.

2.1. Các tổn thương do tăng nhãn áp không thể phục hồi

Tăng nhãn áp sẽ gây ra tổn thương lên các dây thần kinh thị giác. Dây thần kinh thị giác là một bó gồm hơn 1 triệu sợi thần kinh với chức năng dẫn truyền tín hiệu thị giác. Ở mỗi mắt sẽ có một dây thần kinh thị giác kết nối võng mạc với não bộ. Các dây thần kinh này không có khả năng tái tạo hoặc tự chữa lành. Hiện nay, cũng chưa có bất cứ phương pháp nào có thể điều trị tổn thương trên dây thần kinh. Đây là lý do tại sao việc phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp lại rất quan trọng. Vì vậy một khi đã bị tác động thì những tổn thương trên dây thần kinh thị giác sẽ tồn tại mãi mãi. Kéo theo thị lực của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng và không thể phục hồi.

2.2. Tăng nhãn áp có thể gây mù lòa vĩnh viễn

Trong giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp chỉ gây ảnh hưởng ở khu vực tầm nhìn ngoại vi. Tuy nhiên khi bệnh phát triển sẽ làm suy giảm thị lực nghiêm trọng. Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa vĩnh viễn. Bệnh tăng nhãn áp không được điều trị có thể tiến triển thành mù lòa trong vòng vài năm. Kể cả khi được can thiệp điều trị khoảng 10% người mắc tăng nhãn áp vẫn bị mất thị lực. Theo thống kê, tính đến năm 2020, trên toàn thế giới có 4.13 triệu người trên 50 tuổi bị suy giảm thị lực vừa và nặng, 3.6 triệu người bị mù do bệnh tăng nhãn áp.

tăng nhãn áp nguy hiểm gây mù lòa

2.3. Tăng nhãn áp không thể điều trị dứt điểm

Hiện nay chưa có bất cứ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm tăng nhãn áp. Các phương pháp can thiệp chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Đồng thời hạn chế các tổn thương do tăng nhãn áp gây ra. Nếu dừng điều trị bệnh sẽ tiếp tục phát triển và gây suy giảm thị lực. Người bệnh cần duy trì việc điều trị suốt đời.

2.4. Bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Theo các nhà khoa học bệnh tăng nhãn áp có mối liên hệ với nhiều vấn đề tâm thần như lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, người mắc tăng nhãn áp có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 10 lần so với người bình thường. Các nhà khoa học nhận định sự căng thẳng, lo lắng cũng như khiếm khuyết về thị giác gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người bệnh. Thêm vào đó một số loại thuốc điều trị tăng nhãn áp cũng có tác dụng phụ có thể thúc đẩy tình trạng trầm cảm.

tăng nhãn áp có nguy hiểm không gây trầm cảm

III. Phòng ngừa và điều trị bệnh tăng nhãn áp

Nếu bạn đã có câu trả lời về việc bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không và hiểu rõ về các nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp. Sau đây Bệnh viện Mắt Thiên Thanh xin chia sẻ thông tin về cách phòng ngừa và điều trị bệnh tăng nhãn áp.

3.1. Phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn ngừa tình trạng mất thị lực nghiêm trọng và mù lòa do bệnh tăng nhãn áp. Dưới đây là một số phương pháp được các chuyên gia khuyến nghị:

  • Khám mắt thường xuyên: Để sàng lọc bệnh tăng nhãn áp, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa định kỳ để khám mắt và kiểm tra nhãn áp. Quá trình kiểm tra có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Và có phương hướng theo dõi và điều trị phù hợp.
  • Duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh: Chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc tăng nhãn áp. Ăn nhiều rau xanh và trái cây, quả mọng và rau mỗi ngày. Đây là các thực phẩm chứa các vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể và đôi mắt.
  • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bị thương: Chấn thương mắt có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Luôn đeo kính bảo vệ khi chơi thể thao hoặc khi làm việc nặng.

đeo kính bảo vệ mắt

3.2. Điều trị bệnh tăng nhãn áp

Dù bệnh tăng nhãn áp có nhiều nguy hiểm nhưng người bệnh không nên quá lo lắng. Vì nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tăng nhãn áp có thể được khống chế.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh tăng nhãn áp là thuốc nhỏ mắt theo toa . Khi được dùng theo chỉ dẫn, những loại thuốc nhỏ mắt này có thể làm giảm áp lực trong mắt. Bằng cách giảm lượng thủy dịch được tạo ra hoặc giúp thủy dịch thoát ra khỏi mắt.
Ngoài thuốc nhỏ mắt, phương pháp điều trị bằng laser và phẫu thuật điều trị Glocom để hạ nhãn áp là những lựa chọn điều trị bổ sung. Các phương pháp này sẽ tác động để tạo các đường thoát cho thủy dịch. Tuy nhiên dù điều trị theo phương pháp nào, bệnh nhân cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

IV. Kết luận

Tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Tăng nhãn áp không chỉ gây suy giảm thị lực nghiêm trọng mà các tổn thương do tăng nhãn áp cũng không thể phục hồi. Do đó người bệnh phải duy trì việc điều trị để kiểm soát bệnh suốt đời. Thêm vào đó tăng nhãn áp còn có thể gây ra tình trạng lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *