Mọi điều cần biết về ReLEx SMILE – mổ cận laser xâm lấn tối thiểu

ReLEx SMILE là phương pháp điều trị cận thị có độ xâm lấn tối thiểu sử dụng công nghệ trích xuất lõi mô giác mạc tiên tiến nhất hiện nay.

Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ đã tồn tại gần 40 năm và giúp hàng triệu người cải thiện thị lực. Cùng với sự phát triển của công nghệ, các phương pháp phẫu thuật mới cũng được ra đời giúp nâng cao tính hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị. Đặc biệt một phương pháp phẫu thuật mang tính cách mạng đã ra đời, giúp việc điều trị cận thị bằng laser an toàn hơn bao giờ hết. Đó chính là ReLEx SMILE – kỹ thuật phẫu thuật tật khúc xạ  với độ xâm lấn tối thiểu tiên tiến nhất.

I. ReLEx SMILE là gì?

Như đã đề cập ở trên, ReLEx SMILE là một phương pháp điều trị cận thị bằng laser với mức độ xâm lấn tối thiểu. Phương pháp này sẽ chiếu tia laser xuyên qua bề mặt giác mạc để tách giác mạc thành 3 lớp. Sau đó tạo một đường cắt siêu nhỏ để trích xuất lõi mô đã được tách rời ra ngoài. Thông qua quá trình này, độ cong của giác mạc sẽ được thay đổi, từ đó điều chỉnh tật khúc xạ.

phương pháp relex smile

ReLEx SMILE kết hợp ưu điểm của các phương pháp điều trị bằng laser trước đó. Nhờ vậy giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và duy trì sự ổn định tự nhiên của giác mạc. Dù là một phương pháp mới nhưng ReLEx SMILE đã chứng minh được tính an toàn và hiệu quả với hơn 5 triệu ca phẫu thuật thành công.

1.1. Lịch sử phát triển của phẫu thuật

Việc sử dụng laser để điều trị tật khúc xạ đã có mặt từ rất lâu. Điểm chung của các phương pháp trước đây là phải tác động hoặc loại bỏ lớp mô trên bề mặt giác mạc để có thể tiếp cận vùng mô cần điều chỉnh. Năm 2007, các nhà khoa học cho ra mặt một phương pháp điều trị tật khúc xạ mới sử dụng công nghệ laser Femtosecond để tách và trích xuất lớp mô trung tâm giác mạc từ đó điều chỉnh tật khúc xạ. Tuy nhiên kỹ thuật này vẫn cần phát triển, điều chỉnh một số đặc điểm như mô hình quét laser, tần số laser, tối ưu hóa khoảng cách giữa các điểm laser để đưa ra quy trình phẫu thuật tối ưu nhất.
Năm 2011, phương pháp ReLEx SMILE hoàn thiện được giới thiệu rộng rãi. Nhờ khả năng điều trị an toàn và phục hồi nhanh chóng, ReLEx SMILE nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng bác sĩ nhãn khoa trên toàn thế giới. Và vào năm 2016, nó đã được đưa vào Mỹ sau khi vượt qua các quy định và tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Đến nay đã có hơn 5 triệu ca phẫu thuật ReLEx SMILE được thực hiện tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

1.2. Cơ chế điều trị của phương pháp Relex Smile

Phẫu thuật ReLEx SMILE sử dụng hoàn toàn tia laser Femtosecond để điều trị tật khúc xạ. Phương pháp này sử dụng tia laser để tách giác mạc thành ba lớp. Trong đó lớp mô ở giữa sẽ được điều chỉnh giữa trên độ khúc xạ của người bệnh. Khi trích xuất lớp lõi mô này ra, độ cong của giác mạc sẽ thay đổi. Từ đó điều chỉnh điểm hội tụ của mắt về đúng vị trí giúp khắc phục tật khúc xạ.

quy trình phẫu thuật

Quy trình điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp ReLEx SMILE

Laser Femtosecond là một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong phẫu thuật nhãn khoa. Chùm tia laser Femtosecond phát ra các chùm năng lượng cực nhanh với tốc độ một phần triệu giây. Tuy nhiên khi được chiếu vào tế bào lại không gây ra tổn thương vật lý nào. Xung laser sẽ làm hình thành các bong bóng khí siêu nhỏ phân tán xung quanh biểu mô. Các bong bóng khi sẽ nhẹ nhàng tách rời các tế bào. Và tạo ra mặt phẳng phân cách chính xác đến cấp độ phân tử. Do đó các phương pháp phẫu thuật sử dụng laser Femtosecond như ReLEx SMILE luôn được đánh giá cao về độ an toàn, chính xác.

hệ thống phẫu thuật bệnh viện mắt thiên thanh

Hệ thống phẫu thuật khúc xạ Laser Femtosecond VISUMAX được sử dụng trong phẫu thuật ReLEx SMILE tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh

II. Quy trình phẫu thuật ReLEx SMILE

Đầu tiên người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu để xác định kiểm tra các chỉ số của mắt cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát. Thông qua quá trình này bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch phẫu thuật phù hợp nhất. Quá trình phẫu thuật ReLEx SMILE gồm 3 bước sau:

 • Gây tê vùng mắt bằng thuốc nhỏ tê. Cố định mắt bằng thiết bị chuyên dụng.
 • Sử dụng tia laser Femtosecond chiếu xuyên qua bề mặt giác mạc. Tia laser này sẽ nhẹ nhàng tách mô giác mạc thành ba phần. Độ dày của lớp lõi mô ở giữa sẽ tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ.
 • Tạo một đường cắt khoảng 2mm trên bề mặt giác mạc.Trích xuất lớp lõi mô giác mạc thông qua đường cắt. Vết cắt này sau đó sẽ tự lành lại mà không cần khâu.

Thời gian diễn ra phẫu thuật khoảng 10 phút. Trong đó thời gian tác động bằng laser trên mỗi mắt chỉ trong 23 giây. Suốt toàn bộ thời gian phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn thoải mái và không cảm thấy đau đớn.

III. Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật ReLEx SMILE

3.1. Lợi ích của phẫu thuật

 • Độ an toàn, chính xác cao: Quá trình tạo hình giác mạc được thực hiện hoàn toàn tự động bằng máy tính. Nhờ đó đem lại sự chính xác tuyệt đối, hạn chế nguy cơ xảy ra các sai sót trong quá trình phẫu thuật. Thêm vào đó công nghệ laser được sử dụng trong phẫu thuật ReLEx SMILE là kỹ thuật bóc tách mô tế bào trong lĩnh vực nhãn khoa tiên tiến và an toàn nhất hiện nay.
 • Xâm lấn tối thiểu. Đường cắt trong phẫu thuật ReLEx SMILE dài 2mm, chỉ bằng1/4 so với các phương pháp phẫu thuật laser khác. Do đó có thể bảo tồn tối đa cấu trúc nguyên thủy của giác mạc và duy trì sức khỏe tự nhiên của mắt.

độ dài đường cắt ở các phương pháp phẫu thuật khúc xạ

Độ dài đường cắt trên giác mạc của các phương pháp phẫu thuật

 • Hạn chế biến chứng. Phẫu thuật ReLEx SMILE không tạo vạt nên người bệnh sẽ hoàn toàn không cần lo lắng về các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc như lệch vạt, gấp nếp vạt,… Đồng thời giúp hạn chế biến chứng khô mắt hoặc các tổn thương sau phẫu thuật
 • Điều trị hoàn toàn bằng laser Femtosecond. ReLEx SMILE chỉ sử dụng duy nhất tia laser Femtosecond. Đây là kỹ thuật laser với độ chính xác, an toàn cao vượt trội và được áp dụng chuyên biệt trong lĩnh vực nhãn khoa.
 • Giảm thời gian phục hồi. ReLEx SMILE là kỹ thuật điều trị với độ xâm lấn tối thiểu. Vì vậy sau phẫu thuật người bệnh có thể đạt được 80% thị lực ngay trong ngày đầu tiên. Và thời gian phục hồi thị lực hoàn toàn sẽ chỉ kéo dài từ 3-4 ngày.

3.2. Rủi ro của phẫu thuật

Dù được hạn chế đến mức thấp nhất, tuy nhiên phương pháp ReLEx SMILE vẫn tồn tại một số rủi ro. Tuy nhiên tỷ lệ xuất hiện biến chứng sau phẫu thuật ReLEx SMILE là rất thấp. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp một số tình trạng sau

 • Nhìn mờ: Cơ chế điều trị của phương pháp này là bóc tách một phần lõi mô ở trung tâm. Điều sẽ để lại một khoảng trống được lấp đầy bằng nước giữa hai lớp giác mạc gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh.

vùng trích xuất giác mạc trong relex smile

Vùng giác mạc được trích xuất sẽ tạo thành một khoảng trống

 • Nhạy cảm với ánh sáng: Đây là một biến chứng thường gặp ở mọi phương pháp phẫu thuật bằng laser. Tuy nhiên biến chứng này sẽ dần thuyên giảm trong quá trình phục hồi.
 • Khô mắt tạm thời: Dù ReLEx SMILE là phương pháp có tỷ lệ biến chứng khô mắt thấp nhất. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể xuất hiện tình trạng khô mắt tạm thời sau phẫu thuật. Biến chứng khô mắt có thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Hầu hết các tình trạng trên chỉ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng sau phẫu thuật. Các biến chứng tạm thời sẽ biến mất khi mắt phục hồi hoàn toàn. Ngoài ra có một số biến chứng nguy hiểm hơn như nhiễm trùng, điều chỉnh thị lực quá mức, dãn giác mạc,… Tuy nhiên các biến chứng trên có thể được hạn chế ở mức thấp nhất nếu người bệnh được thăm khám và thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở y tế uy tín cũng như tuân thủ các lưu ý trong quá trình phục hồi.

IV. Ai có thể lựa chọn phương pháp ReLEx SMILE

ReLEx SMILE là một phương pháp an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm một số kiểm tra chuyên sâu để đảm bảo phẫu thuật an toàn và đạt hiệu quả tốt. Để thực hiện phẫu thuật ReLEx SMILE, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Trên 18 tuổi: các bác sĩ khuyến nghị phẫu thuật tật khúc xạ chỉ nên thực hiện khi mắt đã phát triển hoàn toàn.
 • Tật khúc xạ trong ngưỡng điều trị. ReLEx SMILE có thể điều trị lên tới 10 độ cận đi kèm 3 độ loạn.
 • Tình trạng mắt bình thường: không đang mắc hoặc có tiền sử mắc các bệnh về mắt. Đặc biệt là không có bất thường về cấu trúc, độ dày giác mạc.
 • Độ khúc xạ ổn định, không thay đổi quá 0.75 diop trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Tình trạng sức khỏe ổn định: Không mắc các bệnh gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và quá trình phục hồi vết thương.
 • Không trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú.

V. Chi phí phẫu thuật ReLEx SMILE

Hiện nay chi phí phẫu thuật ReLEx SMILE giao động từ 40 – 75 triệu đồng cho hai mắt. Chi phí này có thể giao động tùy theo từng cơ sở y tế. Ngoài ra tổng chi phí còn phụ thuộc vào việc thăm khám, chế độ chăm sóc, thuốc men trước và sau phẫu thuật.
Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, chi phí phẫu thuật ReLEx SMILE trọn gói là 42 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm tất cả các dịch vụ như khám và tư vấn chuyên sâu trước phẫu thuật, tái khám miễn phí không giới hạn số lần, tặng thuốc nhỏ mắt và kính bảo vệ sau phẫu thuật.

Xem thêm: Giá mổ mắt ReLEX SMILE bao nhiêu? Chi phí mổ cận chi tiết nhất

VI. Hỏi đáp về phẫu thuật ReLEx SMILE

6.1. ReLEx SMILE và Lasik có gì khác biệt

Cùng có cơ chế điều trị bằng cách thay đổi độ cong giác mạc, tuy nhiên phương pháp Lasik và ReLEx SMILE có nhiều điểm khác biệt.
Trong đó phẫu thuật Lasik có những đặc điểm sau

 • Sử dụng kết hợp laser Femtosecond và laser Excimer
 • Tạo vạt giác mạc: vạt giác mạc được tạo ra bằng cách sử dụng dao cơ học hoặc tia laser cắt một đường cung khoảng 20mm trên bề mặt giác mạc.
 • Điều chỉnh độ khúc xạ bằng laser Excimer: Laser Excimer sẽ bắn ra các xung ánh sáng để loại bỏ một lượng nhỏ mô giác mạc cho đến khi giác mạc đạt được độ cong mong muốn.

So với Lasik, phương pháp ReLEx SMILE có quy trình phẫu thuật hoàn toàn khác biệt.

 • Sử dụng 100% laser Femtosecond an toàn, chính xác.
 • Không tạo vạt, không lật vạt: Thay vì tạo vạt giác mạc, ReLEx SMILE chỉ tạo ra đường cắt nhỏ khoảng 2mm trên bề mặt giác mạc.
 • Điều chỉnh độ khúc xạ bằng cơ chế trích xuất lõi mô giác mạc: sử dụng tia laser tạo ra 2 mặt phân cắt để chia giác mạc thành 3 lớp. Lớp ở giữa sẽ được loại bỏ, khiến cho độ cong giác mạc thay đổi từ đó điều chỉnh độ cận.

relex smile và lasik

Phương pháp ReLEx SMILE (trái) và Lasik (phải)

Nhìn chung so với phẫu thuật Lasik, ReLEx SMILE có thể bảo toàn nhiều mô giác mạc hơn, giúp duy trì sự ổn định tự nhiên của giác mạc, giảm các biến chứng sau phẫu thuật. Đồng thời do không tạo vạt nên phẫu thuật ReLEx SMILE sẽ loại bỏ hoàn toàn các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc.

Xem thêm: Femto Lasik và ReLEx SMILE – Đâu là lựa chọn tối ưu?

6.2. ReLEx SMILE có được kiểm chứng về độ an toàn?

Dù là một phương mới, tuy nhiên tính an toàn và hiệu quả của ReLEx SMILE đã được kiểm chứng. Phương pháp này đã được FDA công nhận. Đồng thời nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia y tế, nhà khoa học và các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật nhãn khoa. Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát được thực hiện từ năm 2007 đến nay, tỷ lệ thành công và sự hài lòng của người bệnh đối với kết quả phẫu thuật luôn ở mức rất cao.

6.3. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật là bao lâu?

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật ReLEx SMILElà từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, thực tế thị lực của người bệnh sẽ dần cải thiện ngay trong vài giờ đầu sau phẫu thuật. Sau 24 giờ đầu, bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt, làm việc hằng ngày với thị lực gần như bình thường.

Trong thời gian phục hồi, tình trạng thị lực của người bệnh có thể biến động. Một số bệnh nhân có thể cảm thấy tầm nhìn hơi mờ hoặc bị lóa. Nhưng tất cả tình trạng này sẽ hết sau khi mắt phục hồi hoàn toàn.

Người bệnh cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ và tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng mắt. Không nên đánh đồng độ rõ của thị lực với mức độ phục hồi của mắt. Việc nhìn rõ hoàn toàn không có nghĩa là mắt bạn đã hoàn toàn hồi phục và có thể ngưng tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật. Người bệnh cần duy trì việc tái khám để theo dõi định kỳ cho đến khi mắt hoàn toàn hồi phục.

duy trì tái khám định kỳ

Bệnh nhân cần duy trì thăm khám định kỳ sau phẫu thuật

6.4. Phẫu thuật ReLEx SMILE có tái cận không?

Việc có tái cận sau phẫu thuật tật khúc xạ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như quá trình phục hồi hậu phẫu, thói quen sinh hoạt, làm việc, cơ địa mắt của từng người,… Trong đó phương pháp phẫu thuật là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tái cận. Nhìn chung các phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng laser đều có nguy cơ tái cận nhất định. Tuy nhiên phương pháp ReLEx SMILE với mức độ xâm lấn thấp, độ chính xác cao thường có tỷ lệ tái cận rất thấp. Tỷ lệ tái cận ở người phẫu thuật bằng phương pháp ReLEx SMILE chỉ khoảng 0,3% – thấp hơn nhiều so với các phương pháp khác.

VII. Kết luận

Dù là một phương pháp khá mới, tuy nhiên phương pháp ReLEx SMILE được hàng triệu người lựa chọn nhờ tính an toàn, chính xác. ReLEx SMILE sử dụng tia laser Femtosecond để tách giác mạc thành ba lớp và trích xuất lớp lõi mô ở giữa loại bỏ lớp qua một đường cắt siêu nhỏ trên bề mặt giác mạc. Phương pháp này được đánh giá cao nhờ mức độ xâm lấn tối thiểu, bảo toàn tối đa lượng tế bào tự nhiên trên giác mạc, hạn chế tổn thương dây thần kinh thị giác. Do đó ReLEx SMILE giúp giảm thiểu rất nhiều biến chứng sau phẫu thuật tật khúc xạ như khô mắt, cộm xốn,… Và loại bỏ hoàn toàn các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc.
Nếu bạn mong muốn lấy lại thị lực sáng khỏe với phương pháp ReLEx SMILE, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Mắt Thiên Thanh. Tại đây, phẫu thuật ReLEx SMILE được thực hiện với hệ thống phẫu thuật nhãn khoa Laser Femtosecond VISUMAX tiên tiến nhất. Đồng thời trực tiếp phẫu thuật là các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu như Bác sĩ Bùi Tiến Hùng (với 30 năm kinh nghiệm, đã thực hiện thành công trên 20.000 ca phẫu thuật ReLEx SMILE), Bác sĩ Đào Minh Đức (với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị tật khúc xạ). Chúng tôi cam kết sẽ đem đến dịch vụ tốt nhất với sự uy tín, tận tâm.

Liên hệ với Bệnh viện Mắt Thiên Thanh theo hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999 để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *