Femto Lasik và ReLEx SMILE – Đâu là lựa chọn tối ưu?

Femto Lasik và ReLEx SMILE là hai phương pháp điều trị tật khúc xạ đều sử dụng laser nhưng có nhiều đặc điểm khác biệt.

Femto Lasik và ReLEx SMILE là hai phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đều có cơ chế, đặc điểm và khả năng điều trị khác nhau. Điều này khiến nhiều người băn khoăn liệu giữa Femto Lasik và ReLEx SMILE, đâu mới là phương pháp phù hợp hơn cả. Trong bài viết này Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ đưa ra những so sánh chi tiết giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai phương pháp này.

I. Tổng quan về Femto Lasik và ReLEx SMILE

1.1. Femto LASIK

Femto LASIK hay còn gọi là Lasik không dao là phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ sử dụng hoàn toàn laser để tạo vạt và điều chỉnh độ cong của giác mạc. Femto Lasik là một trong những phương pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất để điều chỉnh tật khúc xạ. Phương pháp này sử dụng laser Femtosecond để phân tách lớp ngoài cùng của giác mạc thành một vạt mỏng. Sau đó lớp vạt này được lật lên để lộ phần mô đệm giác mạc bên dưới. Sau đó sử dụng laser Excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc từ đó điều trị tật khúc xạ. Femto Lasik có quy trình phẫu thuật nhanh chóng và chính xác đem lại cho người bệnh trải nghiệm thoải mái và an toàn hơn.

phẫu thuật femto lasik

1.2. ReLEx SMILE

So với Femto Lasik thì ReLEx SMILE là một phương pháp khá mới. Tuy nhiên đây lại là phương pháp điều trị cận thị bằng laser hiện đại và nhẹ nhàng nhất hiện nay. ReLEx SMILE được có mức độ xâm lấn ít nhất giúp giảm thiểu tác động lên bề mặt giác mạc. ReLEx SMILE sử dụng cơ chế trích xuất lõi mô để thay đổi độ cong của giác mạc. ReLEx SMILE ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của phẫu thuật Lasik. Không tạo vạt, không lật vạt đồng nghĩa với việc sẽ không có các biến chứng như trật, nhăn, viêm vạt giác mạc. Ngoài ra do ít xâm lấn nên sẽ hạn chế các biến chứng như khô mắt, cộm mắt,… sau phẫu thuật.

Xem thêm: Femto Lasik và ReLEx SMILE- Đâu là lựa chọn tối ưu?

relex smile

II. So sánh Femto Lasik và ReLEx SMILE

2.1. Khả năng điều trị

Do hai phương pháp đều có cơ chế điều trị bằng cách loại bỏ/ trích xuất mô giác mạc. Vì vậy ngưỡng điều trị phụ thuộc vào độ dày giác mạc của người bệnh.

 • Femto Lasik có thể điều trị tất cả các tật khúc xạ phổ biến như cận thị, viễn thị, loạn thị. Cụ thể ngưỡng điều trị của Femto Lasik có thể lên tới 12 độ cận hoặc 6 độ viễn, đi kèm 6 độ loạn thị.
 • ReLEx SMILE chỉ có thể điều trị cận thị, với ngưỡng điều trị lên tới 10 độ cận đi kèm tối đa 3 độ loạn.

Với các trường hợp không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật ReLEx SMILE và Femto Lasik có thể tham khảo phương pháp đặt thấu kính nội nhãn Phakic ICL. Đây là phương pháp tiên tiến dành cho các trường hợp cận loạn thị nặng hoặc giác mạc mỏng.

2.2. Cơ chế phẫu thuật

Cả hai phương pháp đều sử dụng cơ chế thay đổi độ cong giác mạc để điều chỉnh tật khúc xạ tuy nhiên có sự khác biệt rất lớn về quy trình phẫu thuật cụ thể.

 • Femto Lasik sử dụng tia laser Femtosecond để tách lớp ngoài cùng của giác mạc thành một vạt mỏng. Vạt này sẽ được lật ra để tiếp cận vùng mô giác mạc cần điều chỉnh. Sau đó sử dụng laser Excimer chiếu đa điểm lên nhu mô giác mạc. Mỗi xung tia laser sẽ loại bỏ một lượng rất nhỏ mô giác mạc. Tùy theo mỗi loại tật khúc xạ mà sẽ loại bỏ mô ở các khu vực khác nhau. Cho đến khi việc loại bỏ mô điều chỉnh độ cong giác mạc hoàn tất, vạt giác mạc sẽ được đặt lại vị trí ban đầu, đường cắt ban đầu sẽ tự lành lại.

cơ chế mổ femto lasik

 • ReLEx SMILE không tạo vạt giác mạc. Phương pháp này sẽ sử dụng laser Femtosecond chiếu xuyên qua bề mặt giác mạc. Các xung laser sẽ nhẹ nhàng tách giác mạc thành 3 lớp. Lớp ở giữa có độ dày tương ứng với độ cận cần điều chỉnh. Sau đó lớp mô này sẽ được trích xuất thông qua một đường cắt khoảng 2mm trên bề mặt giác mạc. Đường cắt này cũng sẽ tự lành mà không cần khâu.

phẫu thuật relex smile

2.3. Độ dài vết mổ

 • Femto Lasik tạo ra vết mổ khoảng 20mm
 • ReLEx SMILE độ dài vết mổ chỉ 2mm

so sánh độ dài vết mổ femto lasik và relex smile

2.4. Công nghệ sử dụng trong phẫu thuật

Femto Lasik và ReLEx SMILE đều sử dụng laser Femtosecond trong quá trình điều trị. Đây là loại laser chuyên dụng được sử dụng để bóc tách mô trong phẫu thuật Laser điều trị tật khúc xạ. Laser Femtosecond sẽ tạo ra các bóng khí bao quanh tế bào và từ từ tạo thành lớp ngăn tách tách rời các lớp mô. Nhờ vậy laser Femtosecond có thể tạo ra đường cắt chính xác đến từng micromet. Laser Femtosecond đu sử dụng trong quá trình
Ngoài ra, phẫu thuật Femto Lasik sử dụng thêm Laser Excimer. Đây là loại laser được sử dụng để điều chỉnh độ cong giác mạc. Laser Exicimer loại bỏ mô một cách chính xác bằng cơ chế phá vỡ các liên kết hóa học giữa các tế bào. Vì thế không gây bất cứ tổn thương nào đến các mô xung quanh.

 • Femto Lasik
  • Sử dụng laser Femtosecond để cắt tạo vạt.
  • Sử dụng laser Excimer trong quá trình điều chỉnh độ cong giác mạc
 • ReLEx SMILE: Sử dụng hoàn toàn laser Femtosecond trong quá trình tách giác mạc và tạo đường cắt.

2.5. Ưu điểm

Femto Lasik:

 • Không đau đớn, ít hoặc không cảm thấy khó chịu trong quá trình phục hồi.
 • Thị lực phục hồi nhanh chóng. Thông thường chỉ sau 2 – 3 ngày, thị lực đã dần ổn định, người bệnh có thể sinh hoạt và làm việc bình thường.
 • Vết mổ nhẵn mịn, chính xác, bám theo độ cong của giác mạc
 • Phổ điều trị rộng, có thể điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị.
 • Hiệu quả điều trị cao đem lại thị lực sắc nét, tỷ lệ tái cận rất thấp hơn các phương pháp Lasik truyền thống.

ReLEx SMILE:

 • Không đau đớn, ít hoặc không cảm thấy khó chịu trong quá trình phục hồi
 • Vết mổ siêu nhỏ và phục hồi nhanh chóng
 • Ít xâm lấn, bảo toàn mô giác mạc và hạn chế ảnh hưởng đến mô thần kinh giác mạc.
 • Không tạo vạt, không lật vạt nên hoàn toàn không có biến chứng liên quan đến vạt
 • Kết quả điều trị ổn định, hiệu quả lâu dài.
 • Nguy cơ biến chứng khô mắt thấp
 • Tỷ lệ tái cận thấp nhất trong các phương pháp điều trị bằng laser.

relex smile hạn chế tổn thương thần kinh

2.6. Nhược điểm

Femto Lasik

 • Cần tạo vạt giác mạc nên có nguy cơ 1-2% xuất hiện biến chứng như lệch, nhăn, bong vạt giác mạc.
 • Tác động đến sự ổn định của giác mạc
 • Có tỷ lệ rất nhỏ gây khô mắt hoặc mắc các vấn đề về tầm nhìn ban đêm

ReLEx SMILE

 • Có tỷ lệ 1% xuất hiện biến chứng liên quan đến quá trình trích xuất lõi mô
 • Thời gian phục hồi thị lực có thể lâu hơn Femto Lasik do cần thời gian để hai lớp giác mạc khép lại hoàn toàn.
 • Chỉ có thể điều trị cận thị

2.7. Quá trình phục hồi

Femto Lasik và Relex Smile đều có thời gian phục hồi thị lực nhanh chóng. Dù sử dụng phương pháp nào sau khoảng 24h sau phẫu thuật, người bệnh đạt được khoảng 80% thị lực và có thể trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường.

 • Femto Lasik: tầm nhìn thường sẽ rõ ràng ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên do vết mổ dài hơn nên thời gian để vết mổ phục hồi cũng lâu hơn. Người bệnh cần tránh nước khi tắm trong trong 1 tuần và tránh bơi lội trong 1 tháng. Ngoài ra kể cả khi phục hồi hoàn toàn cũng không nên tham gia các hoạt động thể thao dễ xảy ra va chạm vì có thể dẫn đến nguy cơ bong vạt giác mạc.
 • ReLEx SMILE: người bệnh có thể cảm thấy có một lớp sương mờ trong tầm nhìn. Lớp sương này sẽ hết dần khi giác mạc lành lại sau một thời gian ngắn. Do vết mổ ngắn hơn nên thời gian lành vết thương cũng thường nhanh hơn. Người bệnh chỉ cần kiêng nước khi tắm trong vòng 2 ngày và có thể bơi lội và tham gia các hoạt động liên quan đến nước sau 2 tuần. Người bệnh vẫn có thể tham gia các môn thể thao mạnh sau khi phục hồi.

2.8. Tỷ lệ tái cận

Với các phương pháp hiện đại như Femto Lasik và ReLEx SMILE, tỷ lệ tái cận là rất thấp. Do các phương pháp này có độ chính xác và an toàn rất cao. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu ReLEx SMILE thường có tỷ lệ tái cận thấp hơn. Do phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp nên giúp hạn chế tổn thương các dây thần kinh thị giác.

 • Femto Lasik: Tỷ lệ tái cận từ 1-2%.
 • ReLEx SMILE: Tỷ lệ tái cận dưới 1%

2.9. Chi phí phẫu thuật

Femto Lasik và ReLEx SMILE thường có chi phí phẫu thuật cao hơn các phương pháp phẫu thuật bằng laser khác. Vì hai phương pháp này yêu cầu hệ thống phẫu thuật tật khúc xạ cao cấp bằng laser Femtosecond.

 • Femto Lasik: 42.000.000 VNĐ/ hai mắt
 • ReLEx SMILE: 45.000.000 VNĐ/ hai mắt

Xem thêm: Giá mổ mắt ReLEX SMILE bao nhiêu? Chi phí mổ cận chi tiết nhất

Chi phí này đã bao gồm quà tặng:

 • Kính bảo vệ và thuốc nhỏ mắt chuyên dụng sau phẫu thuật
 • Gói tái khám miễn phí không giới hạn số lần trong vòng 1 năm sau phẫu thuật.

III. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Để xác định giữa Femto Lasik và ReLEx SMILE đâu là phương pháp phù hợp hơn, bạn cần được thăm khám chuyên sâu tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Quá trình thăm khám sẽ kiểm tra tình trạng mắt và các thông số cần thiết để biết bạn phù hợp nhất với phương pháp nào. Ngoài ra, trong quá trình này bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ tư vấn, cung cấp thông tin để hỗ trợ bệnh nhân lựa chọn phương pháp phù hợp. Tùy theo tình trạng mắt, nhu cầu, nghề nghiệp mà mỗi người có thể phù hợp với cả nhiều hoặc chỉ một phương pháp. Bác sĩ sẽ hỗ trợ trong quá trình tư vấn chuyên sâu và đưa ra khuyến nghị phù hợp nhất.
Ví dụ, trong trường hợp bạn mắc viễn thị, hoặc có độ loạn cao thì sẽ phù hợp với phương pháp Femto Lasik. Hoặc nếu bạn thường tham gia các môn thể thao có tính đối kháng, hoặc làm các công việc dễ bị tổn thương ở vùng mặt sẽ được khuyến nghị sử dụng phương pháp ReLEx SMILE. Vì ReLEx SMILE giúp loại bỏ nguy cơ xuất hiện tình trạng bong, lệch vạt giác mạc khi bị chấn thương ở vùng mắt.

thăm khám mắt chuyên sâu lựa chọn phương pháp phù hợp

IV. Kết luận

Tóm lại, Femto Lasik có thể điều trị nhiều tật khúc xạ khác nhau và có thời gian phục hồi thị lực nhanh chóng. Đồng thời đây cũng là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Mặt khác, ReLEx SMILE có mức độ xâm lấn ít nhất, vết mổ siêu nhỏ, giảm thiểu nguy cơ khô mắt và loại bỏ hoàn toàn biến chứng vạt giác mạc.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về hai phương pháp Femto Lasik và ReLEx SMILE. Tuy nhiên hãy lưu ý, không chỉ phương pháp điều trị, việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, chất lượng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bệnh viện Mắt Thiên Thanh tự hào là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa mắt hàng đầu Việt Nam. Với chuyên môn lâm sàng, quy trình thăm khám và điều trị chuyên nghiệp, Bệnh viện Mắt Thiên Thanh đảm bảo sẽ mang đến cho bạn dịch vụ phẫu thuật tật khúc xạ an toàn và hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999 hoặc để lại thông tin trên website để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *