Phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí: 4 phương pháp phổ biến nhất

Phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí là phương pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng sụp mí mắt, lấy lại sự tự tin.

Phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí dần trở lên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm bởi hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Không chỉ đơn thuần giúp người bị sụp mí có đôi mắt cuốn hút hơn mà phương pháp này còn cải thiện cả vấn đề liên quan đến thị lực. Cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp phẫu thuật mắt sụp mí qua bài viết sau đây!

1. Tìm hiểu về sụp mí mắt

1.1 Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là tình trạng mí mắt trên bị sa trễ xuống, che mất một phần đồng tử mắt. Điều này khiến cho các hình ảnh phía trên có thể nhìn thấy được bị che khuất, gây mờ mắt. Sụp mí mắt có thể cân xứng hoặc không, có thể sụp mí một bên hoặc cả hai bên mắt. Tình trạng sụp mí ít nhiều ảnh hưởng đến thị lực, gây khó khăn trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ của sụp mí cũng làm nhiều người trở nên thiếu tự tin hơn.
Mắt sụp mí có thể dễ dàng nhận biết thông qua một số biểu hiện sau:
 • Mí mắt trên sa trễ xuống, che lấp đi một phần tầm nhìn của mắt.
 • Hai mắt thiếu sự cân xứng do một bên mắt có vùng mí che lấp đồng tử.
 • Mắt có dấu hiệu lão hóa không nhìn rõ nếp gấp mí trên kèm theo bọng mỡ mắt.
Dựa theo mức độ ảnh hưởng lực, mắt sụp mí được chia ra thành 3 mức độ như sau:
 • Mức độ 1: Mắt sụp mí nhẹ, không gây ảnh hưởng thị lực.
 • Mức độ 2: Mắt sụp mí trung bình, phần nào đã ảnh hưởng đến thị lực và cần phải điều trị.
 • Mức độ 3: Mắt sụp mí nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nên điều trị càng sớm càng tốt.

sụp mí mắt là gì

1.2 Nguyên nhân gây sụp mí mắt

Theo các chuyên gia nhãn khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí mắt như:
 • Yếu tố bẩm sinh
Sụp mí mắt bẩm sinh chiếm 50% – 75% trong tổng số ca sụp mí mắt. Trong đó, có khoảng 1.8% trẻ bị sụp mí mắt ngay từ khi sinh ra. Tình trạng sụp mí mắt bẩm sinh thường đi kèm một số vấn đề về khúc xạ, vận nhãn hoặc dị dạng sọ mặt.
Khi nghiên cứu về nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí bẩm sinh, các chuyên gia đã thấy rằng trong một số trường hợp, một phần cơ nâng mi trên bị thay thế bằng các tổ chức sợi hoặc mỡ không có chức năng nâng đỡ. Ở một số trường hợp khác, phần cơ nâng mi trên có dấu hiệu của sự lão hóa.
 • Yếu tố tuổi tác, sự lão hóa
Khi càng lớn tuổi, phần cơ nâng mi sẽ càng suy yếu dần. Điều này khiến cho mí mắt bắt đầu sa trễ xuống dưới, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Tỉ lệ số người sụp mí mắt do lão hóa đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.
 • Yếu tố bệnh lý
Người mắc các bệnh lý về thần kinh, u nang ở mắt hoặc các bệnh lý liên quan đến mắt khác có thể dẫn đến tình trạng sụp mí mắt.
 • Yếu tố khác
Một số thói quen tưởng chừng như vô hại: dụi mắt,… có thể gây ra các tổn thương vật lý dẫn đến sụp mí. Bên cạnh đó, việc sử dụng kính áp tròng kém chất lượng hay các tai nạn, chấn thương nghiêm trọng vùng mắt cũng có thể khiến cho mí mắt sụp xuống.
sụp mí mắt do lão hóa

2. Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí phổ biến

Với sự tiến bộ về công nghệ, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mắt đang được áp dụng. Tùy theo tình trạng sụp mí của từng người mà các bác sĩ sẽ lựa chọn, tư vấn phương pháp phù hợp.

2.1 Phương pháp phẫu thuật sụp mí bẩm sinh

 • Phương pháp cắt cơ nâng mi trên
Kỹ thuật này có thể điều chỉnh hầu hết các trường hợp sụp mí mắt ở các mức độ từ nhẹ đến nặng. Đây cũng là một trong những phương pháp khó thực hiện, đòi hỏi các bác sĩ thực hiện cần có chuyên môn, tay nghề cao. Bởi khi phẫu thuật bác sĩ cần cắt bỏ đi lượng cơ thừa một cách chính xác nhất. Điều này đảm bảo sau phẫu thuật, bệnh nhân có đôi mắt trở về trạng thái tự nhiên nhất.
 • Phương pháp cân cơ mi trên/treo mi
Kỹ thuật này thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp chức năng của cơ nâng mi kém hoặc mất hoàn toàn. Bản chất của phương pháp này là treo mí trên vào cơ trán bằng cách sử dụng các vật liệu nhân tạo hoặc tự thân (cân đùi, gân gan tay dài). Để thực hiện phương pháp này thì phức hợp cơ nâng mi cần còn đủ độ đàn hồi.
phương pháp treo mí

2.2 Phương pháp phẫu thuật sụp mí không bẩm sinh

 • Phương pháp nâng cung chân mày
Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân sụp mí mắt có nhiều phần da và mỡ thừa ở xung quanh. Khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ bớt phần dư thừa. Từ đó, giúp phần khung chân mày được nâng lên rất nhiều. Điều này khiến cho bệnh nhân có thể mở mắt to hơn. Đồng thời tạo cảm giác tinh anh, thu hút hơn nhiều.
 • Phương pháp cắt mí mắt
Kỹ thuật này giúp điều chỉnh nhanh các trường hợp sụp mí mắt ở thể trạng nhẹ. Phương pháp cắt mí mắt được xem là một dạng tiểu phẫu khá đơn giản và có độ an toàn cao. Theo đó, các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần da và mỡ thừa xung quanh, giúp đôi mắt có thể mở rộng hơn.
Xem thêm:
trước và sau phẫu thuật sụp mí mắt

3. Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật sụp mí mắt

Bất cứ loại phẫu thuật nào cũng đề có nguy cơ xảy ra các biến chứng không mong muốn và phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, tỷ lệ gặp biến chứng ở dạng phẫu thuật này không cao, rất hiếm khi xảy ra. Theo các bác sĩ tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, quá trình phẫu thuật sụp mí mắt có thể gây ra các tình trạng như:
 • Sụp mí mắt tái phát
Trường hợp sụp mí tái phát thường do các nguyên nhân như: phương pháp phẫu thuật sụp mí chưa hợp lý, phần cơ nâng mi bị cắt quá ít, không xác định chính xác mức độ sụp mí… Bệnh nhân cần đợi ít nhất 6 tháng để tiến hành phẫu thuật lại.
 • Co mi trên do điều chỉnh quá mức
Ở mức độ nhẹ bệnh nhân có thể khắc phục bằng việc massage mí mắt thường xuyên. Nếu mi co quá mức không hồi phục thì tốt nhất nên phẫu thuật lại.
 • Nếp gấp mí có hình thái bất thường
So với bên mắt lành, Đường gấp mí còn lại có thể gặp tình trạng: mất nếp nếp mí, nếp gấp mí quá ngắn, có hai hay nhiều nếp mí…
 • Nhiễm trùng
Trường hợp này tuy rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.  Đặc biệt là trong các trường hợp có ghép vật liệu tự thân hoặc nhân tạo.
mí mắt nhiều nếp gấp

4. Lưu ý sau phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí

Sau phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí, bệnh nhân nên chú ý một số điều sau:
 • Trong 1 ngày đầu sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên tích cực chườm túi đá lạnh để vết mổ bớt sưng tấy.
 • Vệ sinh vùng mổ thật cẩn thận với nước muối sinh lý mỗi ngày.
 • Dùng thuốc đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tránh để cho nước, chất bẩn dính vào vết mổ. Trong khoảng 5 ngày đầu, không nên rửa mặt mà chỉ nên dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc và tránh tỳ đè mạnh vào vết mổ. Bệnh nhân nên nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng.
 • Tránh dùng các chất kích thích, rượu bia,… Hạn chế sử dụng điện thoại, laptop trong khoảng tuần đầu sau phẫu thuật.

không sử dụng chất kích thích

5. Phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí với chuyên gia Nhật Bản

Tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, bệnh nhân có thể khám và phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt với chuyên gia hàng đầu Nhật Bản. Bác sĩ Dannoue Kazuhiko sẽ kiểm tra, tư vấn và phẫu thuật trực tiếp cho người sụp mí mắt. Với nhiều năm công tác, bác sĩ đã thực hiện thành công hơn 5000 ca phẫu thuật sụp mí mắt. Trong đó, có rất nhiều ca sụp mí mắt nặng.
Bên cạnh đó, bệnh viện sở hữu hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu thế giới giúp chẩn đoán, hỗ trợ tối ưu trong phẫu thuật. Đội ngũ nhân viên chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp người bệnh có trải nghiệm dịch vụ hoàn toàn thoải mái.
bác sĩ Nhật khám mắt sụp mí
Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.
Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *