Tất tần tật về phẫu thuật Lasik – Xóa cận an toàn, nhanh chóng

Phẫu thuật Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn, hiệu quả bằng cách sử dụng laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc.

Thoát khỏi chiếc kính vướng víu, tìm lại đôi mắt sáng khỏe là mong muốn của nhiều người mắc tật khúc xạ như cận, viễn, loạn. Nếu bạn đang băn khoăn về các phương pháp điều trị tật khúc xạ thì trong bài viết này Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp phẫu thuật Lasik. Đây là phương pháp được đánh giá cao về sự an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm như thời gian phục hồi nhanh chóng, ít biến chứng.

I. Phẫu thuật Lasik là gì?

Phẫu thuật Lasik là phương pháp sử dụng laser để điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị. Đây là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Tính đến năm 2016 hơn 40 triệu ca phẫu thuật Lasik đã được thực hiện chỉ riêng tại Mỹ.

1.1. Cơ chế điều trị của phẫu thuật Lasik

Để nhìn rõ, giác mạc và thủy tinh thể của mắt phải uốn cong (khúc xạ) các tia sáng đúng cách. Sao cho hình ảnh được hội tụ rõ ràng trên võng mạc. Nếu điểm hội tụ ở trước hoặc sau võng mạc, hình ảnh nhìn thấy sẽ bị mờ. Hiện tượng này được gọi là tật khúc xạ.
Phương pháp Lasik sẽ sử dụng tia laser excimer (laser tia cực tím) để thay đổi hình dạng giác mạc. Từ đó điều chỉnh điểm hội tụ ánh sáng về đúng võng mạc, giúp cải thiện thị lực cho người bệnh. Cụ thể:

 • Để điều trị cận thị, giác mạc được làm phẳng bằng cách loại bỏ nhiều mô ở khu vực trung tâm giác mạc hơn xung quanh.
 • Để điều trị viễn thị, giác mạc trung tâm được làm lồi lên bằng cách loại bỏ nhiều mô ở vùng rìa giác mạc hơn khu vực trung tâm.
 • Để điều trị loạn thị, giác mạc được tạo hình cầu cong đều, bằng cách loại bỏ mô giác mạc theo nhiều hướng.

lasik điều chỉnh độ cong giác mạc

Phẫu thuật Lasik điều chỉnh độ cong giác mạc.

1.2. Quy trình phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik

Quy trình phẫu thuật bằng phương pháp Lasik diễn ra chỉ trong 10 – 15 phút. Trong suốt quá trình phẫu thuật bệnh nhân vẫn tỉnh táo và hoàn toàn thoải mái. Cụ thể, quy trình mổ Lasik tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tạo vạt giác mạc: Bác sĩ sẽ sử dụng dao vi phẫu hoặc dao laser để cắt một đường cong khoảng 300 độ để tạo thành vạt giác mạc. Vạt giác mạc sẽ được lật ra để bác sĩ có thể tiếp cận phần giác mạc cần định hình
 • Bước 2: Sử dụng laser để điều chỉnh độ cong giác mạc. Bác sĩ sử dụng tia laser công suất lớn với sự giám sát máy tính để định hình lại giác mạc. Với mỗi xung laser phát ra, một lượng nhỏ mô giác mạc sẽ bị loại bỏ cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian tính bằng giây và hoàn toàn không gây đau đớn.
 • Bước 3: Đặt lại vạt giác mạc. Sau khi hoàn tất việc điều chỉnh giác mạc, bác sĩ phẫu thuật đặt vạt trở lại vị trí cũ. Vết mổ thường sẽ tự lành mà không cần khâu. Người bệnh sẽ nhận thấy sự cải thiện thị lực ngay lập tức.

quy trình phẫu thuật lasik

Quy trình phẫu thuật Lasik.

1.3. Các phương pháp mổ Lasik

Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ Lasik, tuy nhiên các phương pháp này đểu có chung cơ chế điều trị tật khúc xạ bằng cách thay đổi độ cong của giác mạc. Sự khác biệt giữa các phương pháp chủ yếu đến từ cách tạo vạt giác mạc. Hiện nay có bốn phương pháp mổ Lasik chính gồm:

 • Lasik truyền thống: Tạo vạt giác mạc bằng dao cơ học
 • SBK Lasik: tạo vạt dao vi phẫu Moria SBK
 • EPI Lasik: tạo vạt giác mạc bằng thiết bị tách biểu mô
 • Femto Lasik: tạo vạt giác mạc bằng laser Femtosecond Lasik

Nhìn chung các phương pháp ra đời sau thường chính xác và tối ưu hơn. Đặc biệt phương pháp Femto Lasik được đánh giá là một bước tiến lớn về độ an toàn và hiệu quả.

II. Đối tượng phù hợp với phương pháp Lasik

Phẫu thuật mắt bằng phương pháp là một kỹ thuật rất hiệu quả để điều chỉnh thị lực cho phần lớn bệnh nhân mắc tật khúc xạ mắt. Bao gồm các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Tuy nhiên để xác định bản thân có phù hợp với phương pháp Lasik hay không, bạn cần được khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Qua quá trình này bác sĩ sẽ kiểm tra thị lực, tình trạng tật khúc xạ mắt. Đồng thời đánh giá sức khỏe và tình trạng chung của mắt. Cũng như tư vấn chi tiết về các phương pháp điều trị tật khúc xạ. Điều này nhằm đảm bảo bác sĩ nắm rõ tình trạng mắt của người bệnh và có thể đánh giá được các rủi ro khi phẫu thuật.

tư vấn mổ cận

Tư vấn các phương pháp điều trị tật khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh.

Để thực hiện phẫu thuật, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đủ 18 tuổi.
 • Thị lực ổn định, tật khúc xạ không tăng quá 1 diop trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Giác mạc đủ dày và không có tiền sử mắc các bệnh về giác mạc.
 • Không có chẩn đoán về các vấn đề sức khỏe về mắt, như bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp hoặc nhiễm trùng mắt.
 • Không bị khô mắt từ trung bình đến nặng.
 • Không trong thời gian mang thai hoặc cho con bú.

III. Ưu, nhược điểm của phương pháp Lasik

3.1. Ưu điểm của phương pháp Lasik

 • Cải thiện thị lực: Lợi ích rõ ràng nhất của việc phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik là cải thiện thị lực. 96% bệnh nhân hài lòng với thị lực đạt được sau khi điều trị bằng phương pháp Lasik. Phần lớn người bệnh hoàn toàn không còn nhu cầu đeo kính gọng hoặc kính áp tròng sau phẫu thuật.
 • Độ an toàn: Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị, Lasik được đánh giá là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Ngoài ra tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, phẫu thuật Lasik được thực hiện bằng hệ thống phẫu thuật khúc xạ Laser Femtosecond VISUMAX nhập khẩu từ Đức. Hệ thống VISUMAX cho phép tạo đường cắt siêu mịn, không làm tổn thương giác mạc. Nhờ thế các biến chứng hậu phẫu rất hiếm khi xảy ra.
 • Thời gian phục hồi ngắn: Ngay khi kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về thị lực. Sau khi theo dõi tại bệnh viện từ 60 – 90 phút bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày. Chỉ 24 giờ sau phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân đã có thể tiếp tục các hoạt động hằng ngày.

3.2. Nhược điểm của Lasik

 • Biến chứng vạt giác mạc: Cho đến nay rủi ro lớn nhất liên quan đến phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik đến từ kỹ thuật tạo vạt giác mạc. Sau khi điều chỉnh giác mạc, phần vạt sẽ được đặt lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên vạt giác mạc là một cấu trúc rất mỏng manh, khiến cho quá trình này dễ gặp rủi ro. Điều này dẫn đến một số biến chứng như nhăn vạt, lệch vạt giác mạc,… Tổn thương khu vực tạo vạt cũng khiến mô giác mạc yếu và dễ gặp vấn đề hơn.
 • Khô mắt: Khô mắt sau mổ Lasik là một tình trạng khá phổ biến với những bệnh nhân điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik. Tình trạng khô mắt có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Mức độ khô mắt ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Tùy theo độ nhạy cảm của các dây thần kinh, yếu tố môi trường,… Khô mắt có thể được khắc phục bằng việc sử dụng dung dịch nước mắt nhân tạo.

Xem thêm:

khô mắt là biến chứng của phẫu thuật lasik

Khô mắt là biến chứng của phẫu thuật Lasik

IV. Chi phí phẫu thuật Lasik điều trị tật khúc xạ là bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật Lasik giao động từ 30 – 55 triệu đồng tùy thuộc vào phương pháp mổ. Các phương pháp phẫu thuật Lasik với dao laser sẽ có chi phí cao hơn dao cơ học thông thường. Tuy nhiên việc sử dụng dao laser cũng giúp quá trình tạo vạt giác mạc diễn ra chính xác và an toàn hơn. Từ đó hạn chế các biến chứng như khô mắt, tăng nhãn áp, thiếu máu nhãn cầu,…
Ngoài ra chi phí mổ lasik cũng sẽ khác nhau tại mỗi cơ sở y tế. Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, chi phí mổ Femto Lasik (mổ Lasik bằng laser Femto) là 42.000.000 cho hai mắt. Chi phí này đã bao gồm phí tái khám không giới hạn số lần trong vòng 4 tháng sau phẫu thuật.

V. Tại sao nên mổ Lasik tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh

5.1. Đội ngũ y bác sĩ hàng đầu

Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh người trực tiếp đảm nhiệm phẫu thuật luôn là các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành. Bên cạnh việc được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường đại học y danh giá, các bác sĩ có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài. Do vậy, đội ngũ bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện không chỉ vững kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn.

5.2. Trang thiết bị tiên tiến bậc nhất

Trong quá trình phẫu thuật Lasik, Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sử dụng hệ thống phẫu thuật khúc xạ Laser Eximer Mel 90 và Laser Femtosecond VISUMAX. Đây là hai thiết bị được cung cấp bởi thương hiệu Carl Zeiss đến từ Đức. Đây là doanh nghiệp hàng đầu thế giới với lịch sử gần 200 năm chuyên cung cấp các thiết bị quang học đặc biệt trong lĩnh vực nhãn khoa.
Hệ thống phẫu thuật khúc xạ Laser Eximer Mel 90 đảm nhiệm quá trình điều chỉnh độ cong giác mạc. Với tần suất lên tới 500 Hz, hệ thống Laser Eximer Mel 90 có thể khử đi 1 độ cận chỉ trong 1,3s. Kết hợp với đó là hệ thống tự nhận diện mắt, đảm bảo cho kết quả chính xác, bảo toàn tối đa giác mạc, hạn chế các biến chứng.
Hệ thống Laser Femtosecond VISUMAX là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong tạo vạt giác mạc. Laser Femtosecond cho phép tạo vạt siêu mỏng với độ chính xác tuyệt đối. Đường cắt mịn, ôm sát theo độ cong của giác mạc, hạn chế áp lực lên mắt. Nhờ đó giúp giảm thiểu rõ rệt các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc.

hệ thống máy phẫu thuật lasik

Hệ thống thiết bị phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh.

5.3. Dịch vụ tận tâm

Bệnh viện Mắt Thiên Thanh luôn đặt lên hàng đầu tôn chỉ hết mình phục vụ bệnh nhân. Vì thế đến với Thiên Thanh, bạn sẽ được trải nghiệm sự phục vụ chu đáo, tận tâm. Người bệnh được hướng dẫn và tư vấn trực tiếp một cách chi tiết nhất bởi các bác sĩ tại Bệnh viện. Cùng với đó là đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, phục vụ 24/7 để có thể hỗ trợ, giải đáp kịp thời mọi thắc mắc của người bệnh. Quá trình thăm khám hậu phẫu cũng sẽ được miễn phí hoàn toàn. Nhằm đảm bảo người bệnh luôn được theo dõi và quan tâm một cách sát sao nhất.

VI. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về Lasik

5.1. Mổ Lasik có đau không?

Phẫu thuật mắt Lasik hoàn toàn không gây đau đớn. Ngay trước khi làm thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ nhỏ thuốc gây tê vào cả hai mắt của người bệnh. Mặc dù người bệnh vẫn có thể cảm thấy một chút áp lực trong quá trình can thiệp. Nhưng sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau. Sau khi phẫu thuật, có thể xuất hiện tình trạng ngứa nhẹ hoặc nóng rát ở mắt, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất.

5.2. Tia laser trong phẫu thuật có thể làm tổn thương mắt không

Các tia laser được sử dụng cho phẫu thuật Lasik là các tia laser cực tím vô hình. Loại tia laser này chỉ có thể loại bỏ một lượng tế bào cực nhỏ (một phần micromet). Ít đến mức nó không thể cắt qua hoặc làm cháy da. Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật hệ thống laser được kiểm soát bằng máy tính tự động. Điều này sẽ giúp mọi thao tác với tia laser diễn ra chính xác và an toàn. Vì vậy bạn có thể yên tâm rằng tia laser trong phẫu thuật hoàn toàn không thể gây tổn thương mắt.

laser trong mổ lasik

Tia Laser trong khi mổ Lasik không gây tổn thương mắt

5.3. Phẫu thuật Lasik có dễ bị tái cận

Tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật Lasik là rất thấp, thường chỉ dưới 5%. Các trường hợp tái cận thường là do thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở không uy tín. Hoặc người bệnh thực hiện phẫu thuật khi chưa đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết. Hay việc không tuân thủ các lưu ý về việc chăm sóc hậu phẫu cũng có thể làm tăng nguy cơ tái cận.

Xem thêm: Chuyên gia giải đáp: Cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik?
Do đó, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, hạn chế nguy cơ tái cận, người bệnh nên thăm khám, điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt uy tín. Đồng thời cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi mổ.
Trên đây là những thông tin quan trọng mà người bệnh nên biết về phương pháp phẫu thuật Lasik. Nhìn chung đây là một phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn, hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín. Đồng thời cần được thăm khám và tư vấn chuyên sâu để có thể nắm rõ các thông tin quan trọng về phương pháp Lasik.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *