Những điều cần biết về hiện tượng khô mắt sau mổ Lasik

Khô mắt sau mổ Lasik là hiện tượng phổ biến thường gặp trong khoảng thời gian đầu ở những người thực hiện phẫu thuật Lasik.

Phẫu thuật Lasik là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ hiệu quả. Phẫu thuật Lasik không mất quá nhiều thời gian, độ an toàn cao và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, không ít người gặp hiện tượng khô mắt sau mổ Lasik. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Hiện tượng khô mắt này có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây, bệnh viện Mắt Thiên Thanh xin chia sẻ chi tiết về chủ đề này.

1. Mổ Lasik là gì?

Lasik thực chất là tên viết tắt của phương pháp phẫu thuật Laser Assisted in Situ Keratomileusis. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi để điều trị các tật khúc xạ: cận thị, viễn thị và loạn thị. Mổ Lasik được thực hiện dựa trên nguyên lý định hình lại giác mạc, giúp các hình ảnh đi vào mắt hội tụ lại một điểm trên võng mạc mắt.

Nhìn chung, mổ Lasik là phương pháp an toàn, giúp người bệnh lấy lại thị lực một cách nhanh chóng, có hiệu quả cao. Theo số liệu thống kê, có tới 96% bệnh nhân hài lòng khi lấy lại được thị lực như mong muốn sau khi thực hiện phẫu thuật mổ Lasik.

Xem thêm: Tất tần tật về phẫu thuật Lasik – Xóa cận an toàn, nhanh chóng

mổ lasik

2. Các triệu chứng thường gặp sau khi phẫu thuật Lasik

Hiệu quả điều trị chính xác và độ an toàn của phương pháp phẫu thuật Lasik đã được FDA công nhận. Tuy nhiên, sau khi thực hiện mổ Lasik, bệnh nhân vẫn có thể gặp phải một số triệu chứng không mong muốn sau:

 • Hình ảnh nhìn thấy thường xuất hiện kèm quầng sáng xung quanh.
 • Tình trạng khô mắt, chói mắt khi nhìn ánh sáng.
 • Gặp khó khăn khi điều khiển phương tiện giao thông vào ban đêm.
 • Trên mắt xuất hiện các vết bầm nhỏ.
 • Những triệu chứng này thường xuất hiện trong 1- 2 ngày đầu sau phẫu thuật mổ Lasik và sẽ dần được cải thiện theo thời gian.

3. Dấu hiệu nhận biết khô mắt sau mổ Lasik

Để nhận biết mắt sau phẫu thuật có bị khô hay không, người bệnh có thể dựa trên một số dấu hiệu phổ biến sau:

 • Cảm nhận sự khô rát, ngứa ở mắt, mắt có cảm giác cộm lên như có hạt cát, hạt bụi bên trong mắt.
 • Mắt đỏ, có dấu hiệu dễ chảy nước mắt mà khó kiểm soát được.
 • Ánh mắt mệt mỏi, nặng trĩu, cảm giác mí mắt như dính lại với nhau.
 • Mắt kèm nhèm, nhìn mờ và nhạy cảm với ánh sáng mạnh.

đỏ mắt là dấu hiệu của khô mắt

4. Khô mắt sau mổ Lasik có nguy hiểm không?

Phần lớn người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật Lasik gặp tình trạng khô mắt. Tùy theo từng người mà mức độ khô mắt có thể dao động từ nhẹ đến vừa. Tuy nhiên, khô mắt sau mổ Lasik là hiện tượng phổ biến thường gặp nên người bệnh không cần quá lo lắng. Hiện tượng khô mắt thường chỉ xảy ra trong khoảng thời gian đầu sau khi phẫu thuật và sẽ hết dần theo thời gian.

4.1 Nguyên nhân gây ra tình trạng khô mắt sau phẫu thuật Lasik

Qua nghiên cứu, các chuyên gia y tế cho biết, trong quá trình thực hiện phẫu thuật, phương pháp mổ Lasik có thể gây ra một số tổn thương cho các dây thần kinh ở giác mạc.

Giống như các phương pháp phẫu thuật laser điều trị tật khúc xạ khác, phẫu thuật Lasik cũng dựa trên cơ chế định hình lại giác mạc. Để làm được điều này, các bác sĩ sẽ loại bỏ đi một số mô nằm bên dưới giác mạc. Điều này đồng nghĩa với việc một số dây thần kinh trong giác mạc cũng sẽ bị cắt bỏ theo. Việc này tuy không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh nhưng có thể làm phá vỡ sự liên kết giữa tuyến lệ và giác mạc trong một khoảng thời gian. Lúc này, các tín hiệu truyền đến tuyến lệ sẽ gặp khó khăn khiến nó khó có thể tiết nước mắt giúp bôi trơn và tạo độ ẩm cho bề mặt giác mạc, gây ra hiện tượng khô mắt.

Bên cạnh đó, yếu tố viêm sau phẫu thuật hoặc sự thay đổi của giác mạc cũng là có thể là nguyên nhân gây khô mắt sau mổ Lasik. Sau khi trải qua phẫu thuật, bề mặt giác mạc có sự thay đổi. Điều này ảnh hưởng đến sự tương tác giữa mí mắt và phần bề mặt mắt khiến việc chớp mắt hoặc quá trình sản xuất nước mắt bị hạn chế.

4.2 Ai dễ bị khô mắt sau mổ Lasik?

Hầu hết trong các trường hợp, người bệnh đều gặp tình trạng khô mắt sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa, các yếu tố sau cũng là tác nhân khiến người bệnh có nguy cơ cao bị khô mắt sau khi thực hiện mổ Lasik:

 • Trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh vốn đã bị khô mắt.
 • Người bệnh có giới tính nữ.
 • Người bệnh trước khi phẫu thuật hay sử dụng kính áp tròng.
 • Người bệnh có tuổi tác cao.
 • Người bệnh là người gốc Á.
 • Người bệnh bị cận thị trước khi mổ Lasik hoặc được điều trị thị lực ở mức độ cao.
 • Người bệnh có tiền sử mắc bệnh tiểu đường mãn tính.
 • Người bệnh sử dụng thuốc dị ứng hoặc huyết áp có thể ảnh hưởng đến độ ẩm của mắt.
 • Người bệnh sinh hoạt trong môi trường khô, thiếu độ ẩm.

4.3 Bị khô mắt sau mổ Lasik, khi nào cần gặp bác sĩ nhãn khoa?

Tình trạng khô mắt được cải thiện nhanh hay chậm còn phụ thuộc cơ địa người bệnh, môi trường sống cũng sự tuân thủ quy định chăm sóc mắt. Đó là lý do vì sao có người bệnh chỉ trải qua cảm giác khô mắt sau mổ Lasik chỉ có vài tuần nhưng có người lại lâu hơn. Tuy nhiên, ở phần lớn người bệnh, sau tối đa 6 – 12 tháng, tình trạng khô mắt sẽ được cải thiện.

Nếu tình trạng khô mắt ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể theo dõi và chờ đến thời điểm tái khám sau mổ Lasik tiếp theo để trao đổi và nhờ bác sĩ kiểm tra thêm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng và tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

5. Chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật Lasik

Chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật Lasik không chỉ cải thiện tình trạng khô mắt mà còn thức đẩy quá trình tái tạo, giúp mắt nhanh phục hồi. Cách chăm sóc mắt sau khi thực hiện phẫu thuật Lasik như sau:

5.1 Sử dụng nước mắt nhân tạo

Sử dụng nước mắt nhân tạo là biện pháp được các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh cũng như các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo nên dùng để cải thiện tình trạng khô mắt. Nước mắt nhân tạo thực chất là một hợp chất có nồng độ pH tương tự với nước mắt tự nhiên. Việc sử dụng nước mắt nhân tạo giúp bôi trơn, điều chỉnh lại độ ẩm và bảo vệ nhãn cầu khi mắt đang trong quá trình hồi phục. Điều này cũng thúc đẩy quá trình tái tạo của giác mạc mới được nhanh hơn, hỗ trợ quá trình làm lành các biểu mô giác mạc sau phẫu thuật.

Xem thêm: 

người bệnh khô mắt sau mổ lasik nhỏ nước mắt nhân tạo

5.2 Thực hiện vệ sinh mắt cẩn thận

Trong 1 tháng sau khi thực hiện mổ Lasik, người bệnh tuyệt đối không được để bất kỳ chất hoặc vật gì vào trong mắt, ngoại trừ thuốc tra mắt được bác sĩ chỉ định sử dụng. Với các chị em phụ nữ thì cũng không nên trang điểm trong khoảng thời gian này bởi các chất có trong đồ trang điểm có thể gây ra tổn thương đến giác mạc.

Ngoài ra, trong quá trình tắm rửa, người bệnh cần tránh và không cho cho xà phòng hay các chất tẩy rửa hóa học tiếp xúc trực tiếp với mắt. Do sau phẫu thuật, mắt vẫn còn rất nhạy cảm nên phải hạn chế tối đa việc dụi mắt để tránh làm tổn thương đến mắt. Quá trình tra thuốc nhỏ mắt cần đảm bảo vệ sinh, tránh để đầu thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt.

5.3 Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, sau khi thực hiện phẫu thuật mổ Lasik, người bệnh nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu omega – 3 và các chất axit béo tốt. Nhóm chất này rất có lợi trong việc duy trì, tăng cường sức khỏe cho lớp màng bảo vệ mắt. Một số thực phẩm giàu chất béo tốt này phải kể đến như: cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi,…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên đa dạng các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E và hạn chế các thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ. Thói quen uống nước thường xuyên cũng sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể và giúp giảm tình trạng khô mắt.

cá hồi giàu omega 3

Nhìn chung, khô mắt sau mổ Lasik không thực sự quá nguy hiểm nên người bệnh không cần lo lắng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về các triệu chứng có thể xảy ra sau mổ Lasik là điều cần thiết. Bởi thông quá đó, người bệnh sẽ chủ động nắm bắt được cách cải thiện được các triệu chứng giúp mắt thư giãn và bớt khó chịu hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *