Tìm hiểu các biến chứng sau mổ mắt Lasik và cách khắc phục

Tỷ lệ gặp biến chứng sau mổ mắt Lasik là rất thấp, tuy nhiên vẫn tồn tại một số rủi ro khi thực hiện phẫu thuật Lasik.

Lasik là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ được nhiều người lựa chọn bởi sự nhanh chóng và độ an toàn cao. Dù tỷ lệ thành công của phương pháp Lasik là rất cao, tuy nhiên bất cứ phẫu thuật nào đều có thể tồn tại rủi ro. Vì vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về phẫu thuật Lasik, trong bài viết này, Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sẽ chia sẻ về biến chứng sau mổ mắt Lasik phổ biến nhất và cách khắc phục các biến chứng trên.

I. Những biến chứng sau mổ mắt Lasik

Tất cả các ca phẫu thuật đều có rủi ro và biến chứng tiềm ẩn, phẫu thuật Lasik cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ phẫu thuật Lasik bằng laser Femtosecond (Femto Lasik) được áp dụng với độ chính xác cao. Nhờ đó giúp tỷ lệ biến chứng sau mổ mắt Lasik xuống mức vô cùng thấp. Mỗi năm có khoảng 700.000 ca phẫu thuật Lasik được thực hiện với tỷ lệ biến chứng chỉ dưới 1%. Ngoài ra, theo thống kê từ Tạp chí Phẫu thuật Đục thủy tinh thể & Khúc xạ, khoảng 20 triệu thủ thuật LASIK đã được thực hiện, với tỷ lệ bệnh nhân hài lòng tuyệt đối đạt trên 95%. Điều này khiến Lasik trở thành một trong những phẫu thuật phổ biến và an toàn nhất hiện nay.

mổ mắt lasik

1.1. Khô mắt

Khô mắt là tác dụng phụ phổ biến nhất thường xuất hiện sau phẫu thuật Lasik. Khô mắt xảy ra khi lượng nước mắt được tiết ra không đủ để để làm ẩm, bôi trơn và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Tình trạng này khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, nóng rát ở mắt, tăng mức độ nhạy cảm với ánh sáng, vướng cộm, mờ mắt, khó mở mắt.
Khô mắt xảy ra do quá trình phẫu thuật làm rối loạn hệ thống sản xuất nước mắt tự nhiên trong mắt. Mức độ khô mắt sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân tùy theo cơ địa, quá trình chăm sóc, yếu tố môi trường,… Tuy nhiên thông thường tình trạng khô mắt sẽ cải thiện trong 3 đến 6 tháng sau phẫu thuật. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng nước mắt nhân tạo.

Xem thêm: 

1.2. Nhạy cảm với ánh sáng

Nhạy cảm với ánh sáng là một tác dụng phụ tạm thời thường xuất hiện sau mổ Lasik. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi về hình dạng giác mạc và quá trình tạo vạt trong phẫu thuật. Ngoài ra tình trạng, khô mắt hoặc cộm mắt cũng có thể dẫn tới tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.
Biểu hiện rõ nhất của tình trạng nhạy cảm với ánh ánh là cảm giác khó chịu, đau nhức khi ở ngoài trời nắng hoặc tiếp xúc với nguồn sáng chói. Nhạy cảm với ánh sáng cũng có thể làm giảm tầm nhìn ban đêm đặc biệt là khi có các nguồn sáng chói trong tầm nhìn. Hầu hết bệnh nhân sẽ nhận thấy sự cải thiện dần độ nhạy sáng trong tuần đầu sau phẫu thuật. Và thông thường tình trạng này sẽ biến mất trong khoảng 3 – 6 tháng.

Tình trạng nhạy cảm ánh sáng có thể khắc phục bằng cách đeo kính râm, che chắn khi ở dưới trời nắng gắt. Ngoài ra hạn chế tiếp xúc với các nguồn sáng chói, ánh sáng từ màn hình điện tử cũng giúp cải thiện tình trạng này.

nhạy cảm với ánh sáng

Tầm nhìn ban đêm của người bị tình trạng nhạy cảm với ánh sáng

1.3. Xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc là tình trạng xuất hiện các chấm đỏ ở vùng lòng trắng của mắt. Đây là một biến chứng khá hiếm gặp, chủ yếu chỉ xuất hiện ở những người sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn sau phẫu thuật.
Biến chứng này không gây ảnh hưởng đến thị lực nhưng có thể làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thông thường tình trạng xuất huyết dưới kết mạc sẽ biến mất trong vài tuần đến một tháng.

biến chứng xuất huyết dưới kết mạc

1.4. Biến chứng vạt giác mạc

Quá trình phẫu thuật Lasik đòi hỏi phải cắt tạo vạt giác mạc. Thông thường đường cắt vạt giác mạc sẽ tự lành lại mà không cần khâu. Tuy nhiên nếu xuất hiện các rối loạn trong quá trình hồi phục, có thể dẫn tới các biến chứng sau mổ mắt Lasik lliên quan đến vạt giác mạc như:

 • Lệch, bong vạt giác mạc: vạt giác mạc bị bong khỏi vị trí ban đầu. Nguyên nhân do các va chạm ở vùng mắt trong hoặc sau phẫu thuật. Lệch vạt giác mạc làm giảm thị lực, hoặc khiến tầm nhìn bị méo mó, mờ ảo.
 • Gấp nếp vạt giác mạc: Vạt giác mạc bị gấp nếp dẫn đến bề mặt giác mạc không đều gây ra tình trạng nhìn mờ, nhìn đôi
 • Viêm giác mạc lan tỏa: là tình trạng viêm dưới vạt giác mạc. Nếu không kiểm được kiểm soát tình trạng viêm giác mạc lan tỏa có thể làm cản trở quá trình phục hồi và gây giảm thị lực.
 • Biểu mô xâm nhập: là tình trạng các tế bào ở lớp ngoài của giác mạc phát triển xâm lấn vào khu vực dưới vạt giác mạc. Tình trạng này gây mờ mắt và
 • Giác mạc hình chóp: Đây là một biến chứng rất hiếm xảy ra. Tình trạng giác mạc hình nón chỉ phát triển khi giác mạc quá yếu hoặc có quá nhiều mô bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Hầu hết các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc đều có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật can thiệp.

vạt giác mạc

1.5. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một biến chứng rất hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm. Nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Nhiễm trùng mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.
Tuy nhiên hiện nay, phẫu thuật Lasik sử dụng công nghệ laser Femtosecond (Femto Lasik) không tiếp xúc đã giúp giảm tối thiểu nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra việc giữ gìn vệ sinh, chăm sóc đúng cách trong quá trình hồi phục cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Tình trạng nhiễm trùng được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống có tác dụng kháng sinh. Ngoài ra có thể thực hiện phẫu thuật điều trị nếu tình trạng nhiễm trùng nặng.

1.6.Tái cận

Tái cận là tình trạng tật khúc xạ tiếp tục tiến triển sau khi đã điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật Lasik có cơ chế điều trị bằng cách loại bỏ các mô trên giác mạc. Điều này khiến giác mạc mỏng hơn và có nguy cơ tiếp tục bị tổn thương khiến tật khúc xạ tiếp tục tiến triển. Tuy nhiên tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật Lasik là rất thấp, trung bình ở mức 1 – 2%.
Các trường hợp tái phát tật khúc xạ có thể khắc phục bằng cách sử dụng kính gọng, kính áp tròng. Hoặc điều trị bằng phẫu thuật Lasik lần 2 hoặc sử dụng một phương pháp khác phù hợp hơn.

II. Cần làm gì để giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật Lasik

2.1. Thăm khám chuyên sâu trước phẫu thuật

Khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật tật khúc xạ là một quy trình vô cùng quan trọng. Thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng mắt và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Từ đó xác định, đâu là phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Đồng thời dự đoán những rủi ro có thể gặp phải khi điều trị bằng phương pháp Lasik. Thông qua đó, bác sĩ có thể đưa ra phương hướng điều trị an toàn, hiệu quả, hạn chế khả năng xuất hiện biến chứng sau mổ mắt Lasik.

thăm khám chuyên sâu ngăn ngừa các biến chứng sau mổ lasik

2.2. Lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Hiện nay, rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa mắt có dịch vụ phẫu thuật tật khúc xạ. Tuy nhiên không phải tất cả đều có khả năng cung cấp các phương pháp phẫu thuật hiện đại như Femto Lasik, ReLEX SMILE, Phakic ICL,… Những phương pháp hiện đại với độ an toàn cao đòi hỏi hệ thống trang thiết bị cao cấp cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu. Đồng thời cũng đem lại độ an toàn và hiệu quả tốt hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, đủ khả năng cung cấp phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất dành cho bạn.

Tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, phẫu thuật tật khúc xạ sử dụng ba phương pháp Femto Lasik, ReLEX SMILE và Phakic ICL. Đây là top 3 phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Trang thiết bị được sử dụng trong thăm khám, phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh được cung cấp bởi các tập đoàn thiết bị nhãn khoa hàng đầu đến từ Đức, Nhật Bản, Mỹ.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, người trực tiếp thăm khám, làm phẫu thuật là các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu Việt Nam. Tiêu biểu như Bác sĩ Bùi Tiến Hùng, người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành nhãn khoa, đã thực hiện thành công trên 30.000 ca phẫu thuật tật khúc xạ. Hay Bác sĩ Đào Minh Đức với hơn 15 năm chuyên môn trong lĩnh vực điều trị tật khúc xạ.

2.3. Chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật

Việc chăm sóc, giữ gìn mắt sau phẫu thuật cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ biến chứng. Với phẫu thuật Lasik bệnh nhân cần tuân thủ một số lưu ý sau:

 • Theo sát kế hoạch phục hồi được cung cấp bởi bác sĩ
 • Bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại như bụi bẩn, tia cực tín và vi khuẩn.
 • Tránh dụi mắt, chạm tay lên mắt. Tránh các hoạt động nặng nhọc, chơi thể thao mạnh trong thời gian phục hồi.
 • Tăng cường nghỉ ngơi, duy trì thói quen sinh hoạt và làm việc tốt cho mắt.
 • Sử dụng thuốc đầy đủ theo chỉ định từ bác sĩ
 • Duy trì thăm khám định kỳ

Xem thêm: Chuyên gia giải đáp: Cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik?

Ngoài ra tùy theo tình trạng của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ dẫn bổ sung, để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, an toàn.
Dù bất cứ phẫu thuật nào đều tồn tại rủi ro, nhưng nhìn chung Lasik là một phương pháp phẫu thuật an toàn, ít biến chứng. Phần lớn các biến chứng sau mổ Lasik đều có thể giảm nhẹ và sẽ dần tự khỏi. Chỉ dưới 1% biến chứng có thể gây ảnh hưởng đến thị lực và hầu hết đều có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về các biến chứng mà bỏ lỡ cơ hội điều trị hoàn toàn tật khúc xạ.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *