Chuyên gia giải đáp: Ưu nhược điểm của phẫu thuật Phakic?

Chi phí cao là nhược điểm lớn nhất của phẫu thuật Phakic và tương xứng là các ưu điểm nổi trộ như ngưỡng điều trị cao, bảo toàn giác mạc,…

Hiện nay có không ít phương pháp điều trị tật khúc xạ. Trong đó phẫu thuật Phakic là phương pháp được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Cùng Bệnh viện Mắt Thiên Thanh tìm hiểu các ưu, nhược điểm của phẫu thuật Phakic để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

I. Tổng quan về phẫu thuật Phakic

1. Phẫu thuật Phakic là gì

Phẫu thuật Phakic là phương pháp đặt trực tiếp thấu kính nhân tạo có độ an toàn cao, được thiết kế theo thông số riêng của từng bệnh nhân, vào trong mắt để điều chỉnh các tật khúc xạ.
Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vùng trước của mắt. Thấu kính được đưa vào qua vết rạch và đặt ở vị trí giữa mống mắt và thủy tinh thể. Phương pháp này có phần tương tự việc sử dụng kính áp tròng. Nhưng thay vì đeo ở bên ngoài mắt, thấu kính sẽ được đưa vào bên trong mắt. Nhờ vậy đem lại hiệu quả tốt, tránh được các bất tiện như khi sử dụng kính áp tròng thông thường.

tổng quan về phẫu thuật phakic

Phẫu thuật Phakic đã được FDA Mỹ chấp thuận vào năm 2005. 99% bệnh nhân trong thử nghiệm lâm sàng đều hài lòng với kết quả điều trị sau phẫu thuật. Dù vẫn còn một số nhược điểm của phẫu thuật Phakic nhưng nhìn chung đây là phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn, hiệu quả cao nhất hiện tại. Đặc biệt đối với các bệnh nhân có tật khúc xạ nặng hoặc người có giác mạc mỏng không phù hợp để phẫu thuật bằng Laser thì phương pháp này là sự lựa chọn tối ưu.

2. Quy trình phẫu thuật Phakic

Quy trình phẫu thuật Phakic tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh gồm 3 giai đoạn chính:

  • Trước phẫu thuật: Đầu tiên bệnh nhân cần được thăm khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Thông qua quá trình này bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp với tình trạng mắt. Nếu lựa chọn phương pháp Phakic bệnh nhân sẽ được đo các thông số cần thiết. Bệnh nhân cần chờ một thời gian để sản xuất thấu kính theo thông số riêng. Trong thời gian này cần tuân thủ một số chỉ dẫn để chuẩn bị cho phẫu thuật.
  • Thực hiện phẫu thuật: Đến ngày hẹn phẫu thuật, bệnh nhân đi cùng một người hỗ trợ có mặt tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh để làm phẫu thuật.Trong quá trình phẫu thuật Phakic, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch nhỏ trên rìa giác mạc. Đường rạch có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 2.2 – 2.8 mm. Thông qua đường rạch này, thấu kính nội nhãn ICL sẽ được đưa vào vị trí giữa thủy tinh thể và mống mắt. Quá trình phẫu thuật diễn ra chỉ trong khoảng 10-15 phút. Sau khi theo dõi 4-6 tiếng tại Bệnh viện, người bệnh có thể ra về ngay trong ngày.
  • Chăm sóc sau phẫu thuật: Sau phẫu thuật bệnh nhân tự nghỉ ngơi tại nhà và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

bác sĩ thực hiện phẫu thuật phakic

II. Ưu điểm của phương pháp Phakic trong điều trị tật khúc xạ

2.1. Không bào mòn giác mạc

Các phương pháp điều trị tật khúc xạ thông thường sẽ tác động điều chỉnh độ dày của giác mạc. Từ đó giúp hình ảnh hội tụ rõ nét trên giác mạc. Tuy nhiên điều này dễ dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt khi giác mạc bị mỏng đi. Ngoài ra, giác mạc mỏng cũng dễ giãn lồi và dẫn tới tình trạng tái cận. Đặc biệt là các bệnh nhân cận trên 6 diop vì độ cận càng cao thì giác mạc càng bị bào mòn nhiều.
Tuy nhiên trong phương pháp Phakic, tật khúc xạ được điều chỉnh bằng thấu kính nội nhãn. Thấu kính này được thiết kế để nằm trọn vẹn trong khu vực giữa mống mắt và thủy tinh thể tự nhiên mà không tác động hay chạm vào bất cứ bộ phận nào của mắt. Quá trình phẫu thuật bảo toàn trọn vẹn toàn bộ các cấu trúc trong mắt, đặc biệt là giác mạc. Nhờ đó có thể tránh được tất cả các biến chứng không mong muốn do giác mạc bị bào mỏng.

Xem thêm:

vị trí của thấu kính

Thấu kính nội nhãn được thiết kế để nằm trọn vẹn trong mắt.

2.2. Ngưỡng điều trị cao

Phương pháp Phakic có cơ chế sử dụng thấu kính nội nhãn để điều chỉnh tật khúc xa. Thấu kính được thiết kế riêng theo thông số mắt của từng bệnh nhân. Do đó phương pháp này có ngưỡng điều trị cao. Lên tới 18 độ cận, 10 độ viễn và 6 độ loạn mà không cần lo lắng về độ dày giác mạc.

Trong khi các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ trước đây chỉ có thể điều trị tối đa độ cận 10-12 độ cận, 6 độ viễn và 6 độ loạn. Tùy theo tình trạng của một số bệnh nhân mà ngưỡng điều trị còn có thể thấp hơn. Vì các phương pháp này cần bào mỏng nhu mô giác mạc. Tật khúc xạ càng nặng thì cần tác động càng nhiều. Do đó để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả, các bệnh nhân có tình trạng tật khúc xạ nặng được khuyến nghị điều trị bằng phương pháp Phakic.

2.3. Chất lượng thị giác sau phẫu thuật vượt trội

Phẫu thuật Phakic mang tới chất lượng thị giác rất cao đạt mức full HD. Với hình ảnh sắc nét, màu sắc sống động với các chi tiết rõ ràng. Ngoài ra phương pháp này cũng hạn chế các rối loạn thị giác trong điều kiện thiếu sáng. 99% bệnh nhân cho biết họ hoàn toàn hài lòng với chất lượng thị giác đạt được sau phẫu thuật.

đem lại thị giác tốt

2.4. Hỗ trợ bảo vệ mắt

Ngoài khả năng đem lại thị lực sắc nét, thấu kính được sử dụng trong phẫu thuật Phakic còn có khả năng bảo vệ mắt. Thấu kính được chế tạo từ vật liệu Collamer tích hợp sẵn đặc tính chống tia UV. Nhờ đó, thấu kính có thể ngăn chặn các tác động tiêu cực của tia UV lên thủy tinh thể và võng mạc giúp giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể.

III. Nhược điểm của phẫu thuật Phakic

3.1. Chi phí cao hơn các phương pháp khác

Nhược điểm của phẫu thuật Phakic dễ nhận thấy nhất là chi phí cao. Trong khi các phương pháp như Lasik, ReLEx Smile, Femto Lasik chi phí chỉ từ 30 – 45 triệu/mắt. Thì chi phí phẫu thuật Phakic lên đến 90 triệu/mắt – gấp đôi các phương pháp khác.
Chi phí của phương pháp phẫu thuật Phakic cao chủ yếu do việc chế tạo thấu kính rất đắt đỏ. Mỗi thấu kính được thiết kế riêng theo thông số của từng người bệnh, không sản xuất hàng loạt như thông thường. Ngoài ra thấu kính được sản xuất tại nước ngoài dẫn đến tăng thêm thời gian và chi phí cho việc vận chuyển.

Xem thêm: Phẫu thuật Phakic giá bao nhiêu? Chi tiết bảng giá mổ Phakic

3.2. Có thể gặp biến chứng hậu phẫu

Về bản chất thấu kính nội nhãn là một dị vật với cơ thể. Do đó không thể tránh khỏi nguy cơ gặp một số biến chứng hậu phẫu như:

  • Nhạy cảm với ánh sáng. Sau phẫu thuật có thể xuất hiện tình trạng nhìn lóa, mờ, chói, hoặc có quầng sáng xung quanh đèn.
  • Xuất huyết dưới kết mạc. Kết mạc là lớp màng mỏng bao phủ lên tròng trắng của mắt. Phẫu thuật có thể làm máu tụ dưới kết mạc dẫn đến tình trạng đỏ mắt. Tuy nhiên tình trạng này không làm ảnh hưởng đến thị lực và sẽ dần cải thiện sau 2 tuần.

nhược điểm của phẫu thuật phakic xuất huyết kết mạc

  • Khó nhìn gần. Trong thời gian đầu sau phẫu thuật bệnh nhân có thể cảm thấy khó khăn khi nhìn gần. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần trong quá trình phục hồi
  • Tăng nhãn áp tạm thời. Trong quá trình phẫu thuật, tác động của thấu kính và các chất nhầy bảo vệ có thể khiến áp lực bên trong nhãn cầu tăng cao tạm thời. Sau phẫu thuật, nhãn áp sẽ trở về mức bình thường. Tỷ lệ bệnh nhân mắc biến chứng tăng nhãn áp rất thấp. Và biến chứng này hoàn toàn có thể xử lý bằng thuốc hoặc thủ thuật y tế.

Hầu hết các biến chứng sau phẫu thuật Phakic đều tự khỏi trong quá trình hồi phục hoặc có thể can thiệp điều trị.

IV. Kết luận

Phẫu thuật Phakic có ưu điểm nổi bật về ngưỡng điều trị cao, không làm bào mòn giác mạc, đem lại thị lực tối đa và hỗ trợ bảo vệ mắt. Về nhược điểm của phẫu thuật Phakic chính là chi phí cao. Ngoài ra còn có nguy cơ gặp một số biến chứng sau phẫu thuật. Mỗi phương pháp điều trị tật khúc xạ sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Để biết bản thân phù hợp với phương pháp nào, bạn nên thăm khám và nhận tư vấn từ các bác sĩ nhãn khoa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phẫu thuật Phakic cũng như các phương pháp điều tật khúc xạ khác vui lòng liên hệ hotline 038 8967 699 – 0243 2265 999, website hoặc facebook Bệnh viện mắt Thiên Thanh

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *