Tìm hiểu về các cách khắc phục viễn thị phổ biến hiện nay

4 cách khắc phục viễn thị phổ biến hiện nay: dùng kính gọng, đeo kính áp tròng, sử dụng kính Ortho – K và thực hiện phẫu thuật.

Tỉ lệ người mắc viễn thị không nhiều như cận thị. Tuy nhiên, cũng giống như cận thị, viễn thị cũng khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn, bất tiện. Bởi vậy, các cách khắc phục viễn thị luôn là chủ đề được “hội đeo kính” quan tâm, thảo luận sôi nổi. Với sự phát triển của y khoa nói chung,có rất nhiều phương pháp khắc phục viễn thị, phù hợp với các đối tượng khác nhau.

1. Giới thiệu chung về viễn thị

Mắt viễn thị sẽ không nhìn rõ các vật ở vị trí gần mà chỉ có thể nhìn rõ các vật ở xa. Ở người mắc viễn thị, mắt sẽ có sự sai lệch về mặt khúc xạ, khiến hình ảnh đi qua nhãn cầu sẽ hội tụ ở phía sau võng mạc. Việc hội tụ phía sau võng mạc thay vì đúng trên võng mạc mắt này khiến các tín hiệu hình ảnh được truyền về não bộ mờ nhòe, không sắc nét.

Viễn thị được chia làm 3 mức độ như sau: nhẹ (dưới 1 độ viễn), trung bình ( từ 1 – 4 độ viễn) và nặng ( trên 4 độ viễn). Ở mức độ nhẹ, viễn thị không quá nguy hiểm nhưng khi phát triển nặng, bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Nhiều người thường lầm tưởng viễn thị và lão thị giống nhau. Trên thực tế, cả viễn thị và lão thị khiến người mắc chỉ có thể nhìn xa rõ và gặp khó khăn khi nhìn gần. Nhưng về bản chất, viễn thị là một dạng tật khúc xạ ở mắt, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Trong khi đó, lão thị liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của mắt khi già đi và thường gặp ở người lớn tuổi.

mắt viễn thị

1.1 Nguyên nhân gây viễn thị

Tình trạng viễn thị ở mắt xảy ra do một trong số các nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Bẩm sinh, di truyền: Nếu bố mẹ mắc viễn thị thì tỉ lệ trẻ sinh ra cũng có nguy cơ mắc viễn thị. Bên cạnh đó, một số trẻ sinh ra có giác mạc không đủ độ cong so với bình thường hoặc có trục giác mạc ngắn cũng có thể mắc viễn thị.
 • Lão hóa: Khi càng lớn tuổi, nguy cơ mắc viễn thị cũng cao hơn. Nguyên nhân là do mắt bước dần vào giai đoạn lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến khả năng đàn hồi của thể thủy tinh kém dần.
 • Thói quen nhìn xa: mắt phải nhìn xa thường xuyên khiến thể thủy luôn trong tình trạng xẹp xuống, lâu dần mất khả năng đàn hồi gây tình trạng viễn thị.
 • Bệnh lý về mắt: Một số bệnh lý liên quan đến giác mạc, u ở mắt cũng có thể gây ra tình trạng viễn thị. Đây là nguyên nhân gây viễn thị hiếm gặp nhất.

1.2 Các triệu chứng thường gặp ở viễn thị

Khi mắc viễn thị, mắt phải điều tiết nhiều để nhìn các vật ở gần rõ hơn. Bởi vậy, mắt viễn thị sẽ có xuất hiện một số biểu hiện sau:

 • Mắt có dấu hiệu bị lác.
 • Thường xuyên cảm thấy đau nhức đầu, đặc biệt là vùng hai bên thái dương.
 • Tầm nhìn gần kém, thường phải nheo mắt để nhìn rõ vật ở khoảng cách gần hoặc đưa ra xa để nhìn rõ.
 • Khi làm các công việc yêu cầu nhìn gần, mắt có dấu hiệu nhức mỏi, khó chịu.

Tùy theo cơ địa, mỗi người có thể có một hay nhiều các triệu chứng ở trên. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần nhanh chóng kiểm tra mắt để có kế hoạch điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng tăng độ viễn.

Xem thêm:

người viễn thị có thể bị đau đầu

2. Một số biến chứng nguy hiểm của viễn thị

Tương tự như cận thị, ở mức độ nhẹ, viễn thị chỉ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, khiến người bệnh gặp bất tiện khi sinh hoạt và làm việc. Viễn thị ở mức độ nặng sẽ gây ra một số biến chứng nghiêm trọng sau:

 • Lác mắt

Người mắc viễn thị thường phải điều tiết nhiều khi nhìn gần. Việc này khiến mắt lệch khỏi quy tụ ban đầu, gây tình trạng lác mắt trong. Lác mắt không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Một số trường hợp nặng, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật để lấy lại thị lực.

 • Nhược thị

Nhược thị là biến chứng nguy hiểm của tình trạng viễn thị nặng. Khi mắc nhược thị, mắt bị suy giảm thị lực nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh khó có thể cải thiện được bằng việc đeo kính, khả năng phục hồi hầu như bằng không khi đến tuổi trưởng thành.

 • Cấu trúc nhãn cầu bị rối loạn

Người mắc viễn thị thường có nhãn cầu kém phát triển. Điều này có thể gây ra một số rối loạn ở cấu trúc nhãn cầu, dẫn đến các tổn thương tại đáy mắt.

3. Cách khắc phục viễn thị phổ biến hiện nay

Về cơ bản, cách khắc phục viễn thị tương đối giống với tật cận thị. Cụ thể bao gồm một số cách sau:

3.1 Đeo kính gọng

Đeo kính gọng là một biện pháp phổ biến được hầu hết mọi người lựa chọn bởi sự tiện lợi và mức chi phí hợp lý. Hiện nay, kính gọng có nhiều sự lựa chọn về chất liệu, màu sắc, kiểu dáng,… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Với những người có độ viễn cao cần lưu ý lựa chọn lính có độ chiết suất cao để giảm độ dày và độ nặng của kính, giảm bớt sự khó chịu khi đeo. Bên cạnh đó, kính cũng nên có độ phản quang và chống lóa để tầm nhìn qua kính được cải thiện một cách tốt nhất.

Với trẻ em mắc viễn thị, việc sử dụng kính có thể chưa thật sự cần thiết nếu tình trạng viễn không quá nặng. Trong quá trình trẻ lớn lên, sự phát triển của mắt đồng thời có thể khiến độ viễn được cải thiện dần. Tuy nhiên, nếu viễn thị ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập của trẻ, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định cho trẻ đeo kính để cải thiện.

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, việc sử dụng kính gọng cũng có một số điều bất tiện. Chẳng hạn như khi di chuyển trong mưa, kính thường bị mờ. Hoặc kính có thể bị rơi, gãy khi người bệnh hoạt động thể thao mạnh.

Xem thêm: Viễn thị đeo kính gì? Cần lưu ý gì khi chọn kính viễn thị?

đeo kính gọng khắc phục viễn thị

3.2 Kính áp tròng viễn thị

Kính áp tròng cũng là một cách khắc phục viễn thị được nhiều người lựa chọn. So với kính gọng, kính áp tròng có tính thẩm mỹ hơn, phù hợp với những người hay trang điểm hoặc không thích sự vướng víu của kính gọng.

Khi sử dụng kính áp tròng, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt cách vệ sinh, bảo quản kính đúng cách. Tùy theo từng loại, kính áp tròng sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, người bệnh cũng cần lưu ý, tuyệt đối không dùng kính khi đã hết hạn để đảm bảo an toàn cho mắt.

Mặc dù kính áp tròng có tính thời trang hơn nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng kính. Một số trường hợp khi sử dụng kính có thể gặp trường hợp kích ứng, viêm nhiễm trùng ở mắt.

3.3 Kính tiếp xúc cứng Ortho – K

Kính tiếp xúc cứng Ortho – K là một loại kính áp tròng được sử dụng vào ban đêm. Thiết kế của kính có phần đặc biệt, có tác dụng điều chỉnh giác mạc tạm thời. Sau 6 – 8 giờ đeo kính khi ngủ, người bệnh có thể tháo kính và nhìn rõ được vật mà không cần sử dụng kính gọng.

Kính Ortho – K phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người không muốn sử dụng kính gọng và người chưa đủ tuổi phẫu thuật. Không chỉ có tác dụng cải thiện thị lực tạm thời mà kính còn có tác dụng hạn chế việc tăng độ hiệu quả.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, để có thể duy trì thị lực rõ nét, người bệnh cần sử dụng kính Ortho – K đều đặn. Bởi khi ngừng sử dụng kính, giác mạc và thị lực sẽ dần khôi phục về tình trạng viễn thị ban đầu. Đặc biệt, khi quyết định dùng kính Ortho – K, người bệnh cần được khám và tư vấn sử dụng kính tiếp xúc cứng một cách chi tiết bởi người có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình đeo.

kính ortho k khắc phục viễn thị

3.4 Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách khắc phục viễn thị hiệu quả và triệt để nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với người đủ 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, để phẫu thuật, người mắc viễn thị cũng cần đáp ứng thêm một số điều kiện cơ bản khác. Khi có ý định phẫu thuật, người bệnh phải thăm khám mắt chuyên sâu để các bác sĩ đánh giá tình trạng mắt và đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Ba phương pháp phẫu thuật điều trị viễn thị phổ biến nhất hiện nay là:

 • Femtosecond lasik: Thay vì sử dụng dao vi phẫu, phương pháp này dùng tia laser trong suốt quá trình phẫu thuật. Đây là ưu điểm của Femtosecond lasik so với phẫu thuật lasik truyền thống. Điều này giúp đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ tăng nhãn áp sau phẫu thuật.
 • ReLEx SMILE: ReLEx SMILE được xem là bước đột phá trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ sử dụng tia laser. Với thời gian phẫu thuật nhanh chóng, tốc độ hồi phục nhanh, nguy cơ biến chứng thấp, ReLEx SMILE được nhiều người viễn thị lựa chọn để tìm lại đôi mắt sáng khỏe.
 • Phakic ICL: Phương pháp này được xem như “vị cứu tinh” cho người có giác mạc mỏng, độ viễn cao. Người bệnh sẽ được đặt một thấu kính nội nhãn thiết kế riêng vào trong mắt để lấy lại thị lực sắc nét. Phakic ICL giúp bảo toàn tối đa cấu trúc mắt và có thời gian phục hồi nhanh chóng.

4. Một số cách giúp cải thiện tình trạng viễn thị

Tuy không trực tiếp khắc phục viễn thị ở mắt nhưng một số biện pháp sau đây sẽ góp phần cải thiện được tình trạng viễn thị ở mắt. Điều này giúp hạn chế sự tiến triển của viễn thị, tạo cảm giác thoải mái cho mắt. Đây đều là các phương pháp đơn giản, dễ dàng xây dựng và thực hiện một cách thường xuyên:

 • Tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho mắt viễn thị như: ớt chuông, rau bina, cá hồi, khoai lang,… Nhóm thực phẩm này chứa giàu nguồn vitamin A, E, C, axit béo,… giúp nâng cao sức khỏe đôi mắt, hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh lý về mắt.
 • Thói quen sinh hoạt khoa học: Ngủ đủ giấc, giữ khoảng cách nhìn hợp lý, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi,… là những hoạt động dễ dàng thực hiện giúp cải thiện tình trạng viễn thị.
 • Tập thể dục, massage cho mắt: Các bài tập, massage mắt vừa giúp mắt được thư giãn, vừa khiến mắt linh hoạt hơn, giảm hiện tượng mỏi mắt, nhức mắt.
 • Tái khám mắt định kỳ giúp theo dõi và kiểm soát tình trạng viễn thị ở mắt để các phương pháp chăm sóc và điều trị phù hợp.

đảm bảo ngủ đủ giấc

Mỗi cách khắc phục viễn thị đều có những ưu điểm riêng biệt. Người bệnh cần dựa theo nhu cầu, mong muốn và tình trạng mắt của bản thân để lựa chọn được phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất cho đôi mắt của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *