Viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi? Mọi điều bạn nên biết

Viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: mức độ nghiêm trọng của bệnh, phác đồ điều trị,…

Viêm màng bồ đào không phải bệnh lý hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể ảnh hưởng đến thị lực. Việc điều trị cũng cần tuân thủ theo phác đồ và cần nhiều thời gian. Vậy bệnh viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu về viêm màng bồ đào

1.1 Viêm màng bồ đào là gì?

Màng bồ đào là một lớp mô mỏng nằm giữa võng mạc và lớp màng cứng của mắt. Màng bồ đào là nơi tập trung nhiều mạch máu và sắc tố, có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho võng mạc cũng như điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt. Bộ phận này được cấu tạo bởi ba thành phần: Mống mắt, thể mi và hắc mạc. Khi ít nhất 1 trong 3 thành phần này bị viêm thì sẽ gây ra viêm bồ đào ở mắt.

Dựa trên vị trí viêm, viêm màng bồ đào thường được phân thành các loại như sau:

 • Viêm màng bồ đào trước: Tình trạng viêm phía trước màng bồ đào, bao gồm phần thể mi và mống mắt.
 • Viêm màng bồ đào trung gian: Tình trạng viêm màng bồ đào phía sau thể mi.
 • Viêm màng bồ đào sau: Tình trạng viêm phía sau màng bồ đào, thường liên quan đến võng mạc và hắc mạc.
 • Viêm màng bồ đào toàn bộ:Tình trạng viêm trước, giữa và sau màng bồ đào.

viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi

1.2 Triệu chứng

Tình trạng viêm màng bồ đào thường khác nhau tùy thuộc vào mức độ viêm cũng như vị trí viêm:

 • Viêm màng bồ đào trước: đau nhức mắt, kết mạc đặc biệt là vùng rìa – nơi tiếp xúc giữa lòng đen và lòng trắng mắt xuất hiện sự cương tụ của mạch máu, mắt đỏ, suy giảm thị lực, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.
 • Viêm màng bồ đào trung gian: thường không đau, bệnh khiến thị lực suy giảm và có thể xuất hiện tình trạng ruồi bay.
 • Viêm màng bồ đào sau: xuất hiện hiện tượng ruồi bay, giảm thị lực, người bệnh có thể thấy đau đầu, nhức mắt.

1.3 Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng bồ đào khá phức tạp. Phần lớn bệnh nhân thường không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm màng bồ đào như:

 • Viêm nhiễm: Tình trạng viêm nhiễm có thể do một số loại vi khuẩn, nấm hay virus gây ra. Chẳng hạn như: virus Zona, virus Herpes simplex, nấm candida,…
 • Các bệnh lý tự miễn: Lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,…
 • Chấn thương vùng mắt.
 • Các bệnh lý khác: bệnh sarcoidosis, hội chứng Behcet,…

Viêm màng bồ đào không có khả năng lây lan nhưng có nguy cơ tái phát cao, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường phổ biến ở những người sống trong môi trường ô nhiễm, mắc các bệnh lý nhiễm trùng,…

mắt bị viêm màng bồ đào

2. Viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi?

Viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Thông thường, thời gian hồi phục trung bình đối với bệnh nhân mắc viêm màng bồ đào thường là 6 – 8 tuần, một vài trường hợp có thể từ 3 – 6 tháng, thậm chí là một vài năm.

Bên cạnh đó, viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Viêm màng bồ đào cấp tính thường có thời gian hồi phục nhanh hơn so với viêm màng bồ đào mãn tính. Các trường hợp phát hiện viêm màng bồ đào khi đã nặng và xuất hiện biến chứng thì cũng sẽ cần nhiều thời gian để điều trị hơn.
 • Nguyên nhân gây bệnh: Viêm màng bồ đào do nhiễm trùng thường có thời gian hồi phục ngắn hơn so với các bệnh lý tự miễn dịch.
 • Việc tuân thủ phác đồ điều trị: Việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian hồi phục.

Viêm màng bồ đào có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm: suy giảm thị lực,tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, teo nhãn cầu,… thậm chí là là mù lòa. Do vậy, để được điều trị kịp thời cũng như rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt thăm khám sớm.

3. Điều trị viêm màng bồ đào như thế nào?

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Thiên Thanh cho biết, việc điều trị viêm màng bồ đào thường dựa trên mức độ và nguyên nhân gây bệnh.

3.1. Điều trị bằng thuốc

Dựa trên nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống viêm, giảm đau, chống nhiễm trùng, đặc biệt quan trọng là chống dính đồng tử. Bác sĩ cũng có thể kết hợp các loại thuốc với nhau để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

tra thuốc điều trị viêm màng bồ đào

3.2. Phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nặng, không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, gây ra các biến chứng thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật. Thông thường quá trình này nhằm khắc phục các biến chứng do viêm màng bồ đào gây ra: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bong võng mạc,…

4. Chăm sóc mắt viêm màng bồ đào tại nhà

Bên cạnh việc thăm khám và tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ, người bệnh cũng cần chú ý một số điều khi chăm sóc mắt viêm màng bồ đào tại nhà để mắt nhanh chóng hồi phục, tránh những biến chứng không mong muốn:

 • Vệ sinh mắt theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngừng hoặc sử dụng thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng kính râm để tránh ánh nắng mặt trời khiến mắt khó chịu, đặc biệt là khi mắt đang tra thuốc chống giãn đồng tử để chống dính, đeo kính bảo hộ mắt để tránh khói bụi.
 • Đảm bảo vệ sinh trong khâu ăn uống, cần ăn chín uống sôi và tăng cường bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mắt.
 • Để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử và để mắt làm việc quá tải.

đeo kính râm tránh chói mắt

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn “viêm màng bồ đào bao lâu thì khỏi”. Viêm màng bồ đào cần điều trị trong thời gian dài và sử dụng đúng thuốc để tránh gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến thị lực. Hãy tới gặp các bác sĩ nhãn khoa ngay khi có triệu chứng để được can thiệp kịp thời, đúng cách. Đừng quên chia sẻ bài viết với người thân, bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *