Phẫu thuật quặm mi trẻ em và những điều nên biết

Phẫu thuật quặm mi trẻ em sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi dựa trên kết quả kiểm tra tình trạng mắt của từng trường hợp cụ thể.

Phẫu thuật quặm mi trẻ em là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh có con bị quặm mi quan tâm. Tuy nhiên, không phải bất cứ trẻ nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật. Việc này phải được bác sĩ thăm khám và kiểm tra cụ thể từng trường hợp rồi mới đưa ra quyết định.

1. Tìm hiểu về bệnh quặm mi

1.1 Quặm mi là gì?

Quặm mi là tình trạng bờ mi lộn hoặc cuộn vào bên trong nhãn cầu. Điều này khiến các sợi lông mi và da cọ xát với phần giác mạc và kết mạc ở mắt gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Bệnh quặm mi thường xuất hiện ở phần mí mắt dưới và hay gặp ở người lớn (ngoài 60 tuổi). Đôi khi trẻ nhỏ mới sinh cũng có thể mắc bệnh quặm mi, trường hợp này được gọi là quặm mi bẩm sinh.

Đối với trẻ nhỏ, quặm mi có tác động nhiều tới sức khỏe đôi mắt của trẻ. Bệnh có thể gây hỏng giác mạc, thậm chí dẫn đến mất thị lực ở trẻ nếu không được điều trị sớm.

Thông thường, quặm mi có thể làm cho mắt hoặc khu vực xung quanh mắt bị mẩn đỏ, kích ứng. Việc liên tục cọ xát cũng sẽ khiến giác mạc bị trầy xước. Việc này khiến người bệnh không những có cảm giác khó chịu mà còn khá đau đớn. Nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ hình thành sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc. Đặc biệt, nguy hiểm hơn nữa là người bệnh sẽ bị giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn.

mắt bị quặm và mắt bình thường

1.2 Nguyên nhân gây ra quặm mi

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, có nhiều yếu tố gây ra tình trạng quặm mi ở mắt như:

 • Bẩm sinh: Trẻ sinh ra có sự khiếm khuyết trong cấu trúc sụn mi hoặc tăng sản cơ vòng mi và lớp da. Tuy nhiên, tình trạng này đa phần đều được cải thiện khi trẻ lớn dần lên.
 • Tuổi tác: Ở người lớn tuổi, da bắt đầu quá trình lão hóa khiến các phần mô nâng đỡ mi lỏng lẻo dần. Việc này khiến cho bờ mi quặm vào trong gây khó chịu cho mắt.
 • Sẹo: Vùng da quanh mắt có thể bị sẹo do chấn thương, phẫu thuật. Hoặc do biến chứng một số bệnh lý trước đó như: bênh Stevens Johnson, mắt hột,… Điều này khiến cho đường cong ở mí mắt trở nên bất thường, phần lông mi mọc không theo hướng cũ.
 • Viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng mắt: Nhiễm trùng mắt có để để lại sẹo cho mi trong dẫn đến quặm mắt hoặc mù lòa. Chưa kể trong quá trình viêm nhiễm, người bệnh có xu hướng dụi mắt hoặc nhắm chặt mí dẫn đến sự co thắt của các cơ mí mắt và cuộn bờ mi vào trong gây tổn thương giác mạc.
 • Biến chứng phát triển: Nếp gấp da thừa trên phần mí mắt có thể khiến có sợi lông mi mọc người vào bên trong gây quặm mi bẩm sinh.

tre bi quam mi do bam sinh

1.3 Biểu hiện của bệnh quặm mi

Người bệnh có thể quan sát phần bờ mi  xem có thấy các sợi lông mi mọc ngược  hay không. Bên cạnh đó, quặm mi có thể nhận biết dễ dàng thông qua một số dấu hiệu sau:

 • Cảm giác cộm, khó chịu trong mắt
 • Mắt đỏ, kích ứng hoặc có cảm giác đau đớn.
 • Mắt có xu hướng nhạy cảm hơn với ánh sáng và gió.
 • Liên tục chảy nước mắt không ngừng.
 • Mắt có nhiều ghèn mắt, dịch nhầy tiết nhiều và đóng vảy trên mí mắt.

Người bệnh cần nhanh chóng gặp bác sĩ để kiểm tra khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên.

mắt đỏ và cộm

2. Phẫu thuật quặm mi trẻ em

Không phải bất cứ trẻ nào cũng đều có thể phẫu thuật quặm mi. Việc phẫu thuật quặm mi trẻ em cần có chỉ định cẩn thận từ bác sĩ trong từng trường hợp. Đối với trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, các sợi lông mi của trẻ chưa đủ cứng để gây tổn thương giác mạc. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ tra thuốc để cải thiện tình trạng quặm mi. Loại thuốc tra này thường là dung dịch nước muối sinh lý 0,9% hoặc dung dịch kháng sinh như tobrex.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bậc phụ huynh cách vuốt bờ mi làm cho bờ mi bật ra ngoài, các sợi lông mi không cọ vào giác mạc tránh tổn thương. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không được cải thiện thì có thể chờ khi trẻ lớn hơn để thực hiện phẫu thuật quặm mi trẻ em.

Phẫu thuật quặm mi trẻ em cần được thực hiện tại cơ sở bệnh viện mắt uy tín. Đây là một trong các dạng phẫu thuật trung phẫu thực hiện trên mắt tương đối đơn giản. Phẫu thuật quặm mi trẻ em có thời gian ngắn, không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Sau khi phẫu thuật, cha mẹ cần quan sát và chú ý đến các biểu hiện ở trẻ. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

quặm mi bẩm sinh ở trẻ

2.1 Quy trình phẫu thuật quặm mi trẻ em

Quy trình phẫu thuật quặm mi trẻ em không có quá nhiều sự khác biệt so với người lớn. Và thường gồm 4 bước sau:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra mắt tổng quát: đo nhãn áp, soi đáy mắt,…

Bước 2: Thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát. Điều này giúp xác định xem người bệnh có đủ điều kiện phẫu thuật hay không.

Bước 3: Thực hiện gây tê tại chỗ và tiến hành phẫu thuật. Thời gian trung bình một ca phẫu thuật quặm mi thường kéo dài khoảng 30 phút.

Đầu tiên các bác sĩ sẽ tạo đường rạch theo chiều dài mi, cách bờ mi khoảng 2mm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ phẫu tích cơ vòng mi, cân vách hốc mắt và có thể lấy phần mỡ thoát vị nếu cần. Phần da mi thừa sẽ được cắt bỏ và khâu cố định mép da vào bờ dưới sụn mi. Cuối cùng, bác sĩ sẽ khâu lại phần da mi và kết thúc phẫu thuật.

Bước 4: Người bệnh được cấp thuốc và hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật. Bác sĩ hẹn ngày tái khám và cắt chỉ.

quy trình phẫu thuật quặm mi

2.2 Một số phương pháp phẫu thuật quặm mi phổ biến

Dựa trên tình trạng quặm mi của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn phương pháp phẫu thuật quặm mi phù hợp:

 • Phẫu thuật triệt lông mi/nang lông

Phương pháp này thích hợp với những bệnh nhân có phần lông quặm theo từng phần hoặc cục bộ. Việc nhổ lông mi đơn giản bằng nhíp vẫn sẽ để lại các nang lông mi. Đây được xem là một biện pháp chữa trị tạm thời. Khi sợi lông mi bắt đầu mọc trở lại, chúng thường sẽ ngắn và cứng hơn nên có thể gây khó chịu hơn lúc chưa nhổ.

Phẫu thuật triệt lông mi mắt bằng điện mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây đau đớn cho bệnh nhân. Đôi khi nó còn gây khó khăn cho các bác sĩ khi thực hiện.

 • Phẫu thuật tái định vị lại lông mi/nang lông

Phẫu thuật tái đinh vị sẽ điều chỉnh lại cơ rút mi dưới và loại bỏ đi lớp sụn thể. Phương pháp này thường được sử dụng để điều chỉnh hầu hết các trường hợp mi bị chùng và quặm mi theo chiều ngang. Đối với các ca cần tạo sẹo ở lớp sau, vòm phía sau và các lớp mỏng hơn có thể được kéo dài bằng mảnh ghép.

Xem thêm: Cách chữa lông mi quặm nhanh chóng, an toàn, hiệu quả nhất

phẫu thuật quặm mi trẻ em

2.3 Chi phí phẫu thuật quặm mi trẻ em hiện nay

Chi phí phẫu thuật quặm mi trẻ em hay người lớn thường không có mức giá cố định. Tùy theo từng trường hợp phẫu thuật quặm mi mà có mức giá khác nhau. Chi phí phẫu thuật quặm mi thường phụ thuộc chủ yếu vào số sợi lông mi quặm và độ dài của vùng mi. Giá phẫu thuật quặm mi trên thị trường hiện dao động trong khoảng từ 3.000.000đ – 10.000.000đ.

3. Phẫu thuật quặm mi trẻ em ở đâu?

Bệnh viện Mắt Thiên Thanh là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa mắt uy tín tại Hà Nội. Bệnh viện trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến hàng đầu thế giới. Không những vậy, đội ngũ bác sĩ trực tiếp thăm khám và phẫu thuật quặm mi đều là những chuyên gia đầu ngành. Các bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý cho trẻ em: lác, quặm, sụp mí, tật khúc xạ,…

Cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ thăm khám và điều trị quặm mi tại bệnh viện bởi trải nghiệm hoàn toàn thoải mái. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Để đặt lịch khám và phẫu thuật quặm mi trẻ em với chuyên gia đầu ngành, quý khách vui lòng liên hệ hotline 038 8967 699.

Xem thêm: TOP 4 địa chỉ khám quặm mi trẻ em uy tín, an toàn tại Hà Nội

khách hàng thăm khám mắt tại bệnh viện mắt thiên thanh

Phẫu thuật quặm mi trẻ em là phương pháp hữu hiệu giúp điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cần có chỉ định từ bác sĩ. Cha mẹ cần cho trẻ thăm khám kỹ lưỡng và nghe tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho con.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *