Bệnh mộng thịt ở mắt điều trị như thế nào?

Bệnh mộng thịt ở mắt là bệnh lý không nguy hiểm, thường tiến triển chậm và có thể gây ảnh hưởng đến thị lực nếu không điều trị.

Khi phát hiện mộng thịt ở mắt, không người cảm thấy thắc mắc, lo lắng không biết mộng thịt có nguy hiểm không, bệnh điều trị như thế nào. Vậy hãy cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh mộng thịt ngay qua bài viết dưới đây!

1. Mộng thịt ở mắt là gì?

Mộng thịt hay còn gọi là mộng mắt là một dạng bệnh lý lành tính, khá phổ biến tại nước ta cũng như các quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mộng thịt thực chất là một khối u có màu hồng nhạt hơi nhô lên. Bệnh thường bắt đầu từ góc mắt trong hoặc góc mắt ngoài, ở phần lòng trắng và có xu hướng lan rộng về phía trung tâm giác mạc. Sự phát triển này khiến cho vùng giác mạc (lòng đen) bị che phủ dần, ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Mộng thịt thường chỉ xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai mắt. Mộng thịt khi xuất hiện ở cả góc trong hoặc có thể cả phía ngoài thì hiếm gặp và được gọi là mộng kép.

Mộng thịt ở mắt thường tiến triển khá chậm, tốc độ phát triển của bệnh thường tùy thuộc theo tình trạng của từng người. Trong quá trình tiến triển, mộng thịt có thể gây ảnh hưởng đến thị lực và có thể khiến người bệnh bị loạn thị. Nếu không được điều trị kịp thời, mộng thịt sẽ lan rộng vào giác mạc và che đồng tử. Điều này có thể khiến người bệnh bị suy giảm thậm chí là mất thị lực. Nếu mộng thịt to có thể gây dính mi cầu.

mộng thịt ở mắt

2. Dấu hiệu nhận biết mộng thịt ở mắt

Trong một số trường hợp, mộng thịt thường không triệu chứng hay gây khó chịu gì ở mắt. Nó chỉ đơn giản là một mô mỏng, bao phủ lấy một phần của kết mạc (lòng trắng) và 1 phần rìa lòng đen. Khi có triệu chứng, người bệnh có thể thấy xuất hiện một số dấu hiệu sau:

  • Hay cảm thấy cộm mắt do xuất hiện tình trạng viêm mắt.
  • Đỏ mắt khi tiếp xúc với ánh nắng, gió,…
  • Mờ mắt xuất hiện trong trường hợp mộng thịt tiến triển vào trung tâm giác mạc của mắt.

3. Nguyên nhân gây mộng thịt ở mắt

Đến nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh mộng thịt ở mắt vẫn chưa đc biết đến. Theo một số nghiên cứu, do mắt tiếp xúc với quá nhiều tia cực tím dẫn đến sự tiến triển của bệnh. Mộng thịt cũng phổ biến hơn ở những nước có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Người thường xuyên làm việc ngoài trời trong môi trường nắng, gió, bụi cũng có nguy cơ cao mắc mộng thịt hơn.

4. Mộng thịt có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, mộng thịt ở mắt là một dạng u lành tính có tiến triển chậm. Trong khoảng thời gian đầu, mộng thịt không gây ảnh hưởng gì đến mắt cũng thị lực. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tiến triển nhanh và xâm lấn vào giác mạc, che phủ đồng tử thì sẽ tác động đến thị lực của người bệnh.

Bên cạnh đó, mộng thịt có thể gây tổn thương phần biểu mô của giác mạc do mộng nhô lên, phá hủy lớp màng phim nước mắt. Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm, trước giai đoạn mộng lan sâu vào giác mạc thì sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân.

mộng thịt lan vào giác mac

5. Chẩn đoán và điều trị mộng thịt ở mắt như thế nào?

5.1 Chẩn đoán mộng thịt ở mắt

Các bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng đèn sinh hiển vi để chẩn đoán mộng thịt ở mắt. Thông qua thiết bị này, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra được phần giác mạc, mống mắt và thủy tinh thể của người bệnh để phát hiện những bệnh khác. Bên cạnh đó, người bệnh có thể cần thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung như:

  • Kiểm tra thị lực
  • Đánh giá hình dạng giác mạc để kiểm tra xem mộng thịt có ảnh hưởng đến giác mạc gây loạn thị hay không.

Ngoài ra, nhằm theo dõi sự tiến triển của mộng thịt, các bác sĩ có thể chụp ảnh mắt bệnh nhân.

5.2 Điều trị mộng thịt ở mắt

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị mộng thịt phổ biến hiện nay bao gồm:

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt thường dùng để điều trị các trường hợp kích ứng nhẹ và làm dịu giác mạc. Với tình trạng mộng thịt gây đỏ, viêm, bác sĩ nhãn khoa có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để điều trị viêm trong thời gian và liều lượng phù hợp. Loại thuốc nhỏ mắt này chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh mà không có tác dụng điều trị.

Bảo vệ, chống bức xạ từ tia UV

Nếu mộng thịt không to, không gây đau đớn và không ảnh hưởng đến thị lực, người bệnh nên sử dụng mũ và kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng ngoài trời. Việc bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại sẽ ngăn mộng thịt tiến triển nhanh.

Thực hiện phẫu thuật

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất có thể loại bỏ mộng thịt ở mắt. Mổ mộng ghép kết mạc tự thân đang là phương pháp hiện đại đem lại kết quả tốt. Trong trường hợp mộng thịt to, rộng và dính mi cầu, người bệnh có thể phải tiến hành ghép màng ối. Người bệnh nên thực hiện phẫu thuật mộng thịt trước khi bệnh lan rộng và sâu vào vùng giác mạc. Khi đó, nếu phẫu thuật bệnh có thể để lại sẹo và ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn.

phẫu thuật mộng thịt ở mắt

6. Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh mộng thịt

Để phòng ngừa mộng thịt ở mắt, mỗi người có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Sử dụng mũ và kính râm để bảo vệ mắt khỏi bức xạ của tia cực tím khi ở ngoài trời.
  • Hạn chế tiếp xúc với các môi trường kích thích như: cát, bụi, gió, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời,…

Bệnh viện Mắt Thiên Thanh sở hữu đội ngũ bác sĩ với chuyên môn cao, hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành nhãn khoa. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài giúp chẩn đoán điều trị mộng thịt ở mắt hiệu quả, an toàn.

Hy vọng, bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về bệnh mộng thịt ở mắt. Nếu nhận thấy, mộng thịt phát triển nhanh, gây ra sự khó chịu, hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ nhãn khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *