Mổ lasik chữa cận thị có an toàn không?

Mổ lasik chữa cận thị là phương pháp giúp nhiều người bệnh tìm lại thị lực tốt mà không cần phụ thuộc vào kính.

Những năm trở lại đây, nhiều người bệnh mắc các tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị lựa chọn tháo kính bằng việc mổ lasik. Vậy mổ lasik chữa cận thị có thật sự an toàn hay không? Cùng bệnh viện Mắt Thiên Thanh đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

1. Mổ lasik là gì?

Mổ lasik là phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc, từ đó giúp điều trị các tật khúc xạ: cận thị, viễn thị và loạn thị.  Phương pháp này được biến đến lần đầu tiên vào năm 1990 và được áp dụng rộng rãi những năm sau đó. Đến nay, phương pháp mổ lasik đã được nâng cấp, phát triển vượt bậc giúp tối ưu quá trình phẫu thuật, đảm bảo hiệu quả và độ an toàn sau mổ cho bệnh nhân.

Ước tính, trên toàn thế giới, mỗi năm có 30 triệu người mắc tật khúc xạ được điều trị thành công bằng phương pháp mổ lasik. Tại Mỹ, tính đến năm 2018, có 9,5 triệu người đã lựa chọn mổ lasik để xóa cận. Điều này chứng tỏ sự phổ biến cũng như độ hiệu quả mà phương pháp phẫu thuật này mang lại cho bệnh nhân.

Phẫu thuật lasik sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Thời gian phẫu thuật lasik rất nhanh, chỉ từ 15 – 20 phút. Bệnh nhân có thể khám, phẫu thuật và xuất viện ngay trong ngày. Thời gian chiếu laser điều trị tật khúc xạ chỉ tính bằng giây.
  • Quá trình phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau và không gây chảy máu.
  • Độ an toàn và hiệu quả điều trị của phẫu thuật lasik là rất cao.
  • Tốc độ phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng.

mổ lasik

2. Ai phù hợp để mổ lasik chữa cận thị?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, mổ lasik được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật mổ lasik. Người bệnh cần phải đáp ứng một số điều kiện như sau:

  • Độ tuổi: Bệnh nhân phẫu thuật phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, thị lực hầu như đã ổn định và ít có sự thay đổi nêu hiệu quả sau phẫu thuật sẽ cao hơn.
  • Người không mang thai hoặc không đang cho con bú: Sự thay đổi nội tiết trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú sẽ có thể tác động đến thị lực. Điều này có thể ảnh hưởng kết quả sau phẫu thuật.
  • Người không mắc các bệnh cấp, mãn tính về mắt cũng như bệnh tự miễn: Người bệnh cần điều trị khỏi các bệnh cấp về mắt trước khi phẫu thuật. Với trường hợp mắc các bệnh mãn tính hay tự miễn thì không nên thực hiện mổ lasik.
  • Giác mạc không đủ độ dày cho phép hoặc không có hình dạng giác mạc khác thường. Với các trường hợp này, người bệnh cần thăm khám chuyên sâu hơn để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Để kiểm tra mắt có phù hợp với mổ lasik hay không, người bệnh cần khám mắt chuyên sâu tại các cơ sở chuyên khoa mắt để được các bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

khám chuyên sâu trước mổ lasik

3. Các phương pháp mổ lasik chữa cận thị phổ biến

Kể từ khi ra đời, phẫu thuật lasik không ngừng được cải tiến và tối ưu. Hiện nay, hai phương pháp mổ lasik được sử dụng phổ biến nhất là:

Femtosecond Lasik

Phương pháp này sử dụng tia Femtosecond để tạo vạt giác mạc thay vì dao vi phẫu như các phương pháp lasik truyền thống. Sau đó, tia laser excimer được sử dụng để chiếu đa điểm trên nhu mô giác mạc giúp điều chỉnh các tật khúc xạ. Việc tạo vạt bằng tia laser cho độ chính xác cao hơn, mặt cắt mịn giúp vết mổ nhanh liền, thị lực phục hồi tốt hơn. Đồng thời, Femtosecond lasik cũng loiaj bỏ những biến chứng do tạo vạt giác mạc bằng dao gây ra.

ReLEx SMILE

Phương pháp được xem là bước tiến vượt bậc trong công nghệ phẫu thuật khúc xạ hiện nay. ReLEx SMILE không tạo vạt giác mạc mà sử dụng tia laser để tạo lõi mô tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ. Lõi mô này sẽ được tách rời và rút ra ngoài thông qua đường mổ nhỏ 2mm. Thời gian điều trị bằng tia laser với mọi độ cận là 23 giây. Không những vậy, ReLEx SMILE còn loại bỏ nguy cơ biến chứng về tạo vạt giác mạc. Đường mổ vô cùng nhỏ 2mm trong phẫu thuật ReLEx SMILE được ví như vết mổ nội soi ở bụng nên giúp hạn chế khô mắt sau mổ.

4. Mổ lasik chữa cận thị có an toàn không?

Phương pháp mổ lasik chữa cận thị tác động phần giác mạc bên ngoài nên có độ an toàn cao, ít biến chứng. Các bác sĩ tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh cho biết phương pháp này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận về mức độ an toàn. Mổ lasik đã được thực hiện hơn 30 năm với hàng chục triệu ca phẫu thuật thành công trên toàn thế giới. Đặc biệt, với phương pháp phẫu thuật ReLEx SMILE – công nghệ xóa cận hiện đại nhất hiện nay đã có hơn 3.5 triệu ca được thực hiện tại 70 quốc gia. Những con số và quãng thời gian này chính minh chứng rõ nét nhất cho độ an toàn, hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

Tuy nhiên, do thực hiện trên cơ thể con người, bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, bao gồm cả phẫu thuật điều trị tật khúc xạ đều có những rủi ro nhất định. Sau phẫu thuật khúc xạ, người bệnh có thể gặp một số tình trạng như: nhạy cảm với ánh sáng, khô mắt,… Các tình trạng này có thể được cải thiện dần theo thời gian. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn chăm sóc sau mổ hạn chế các biến chứng không mong muốn cũng như đạt được kết quả phẫu thuật tốt nhất.

phẫu thuật lasik

Như vậy, mổ lasik chữa cận thị vẫn là phương pháp được đánh giá là có độ hiệu quả và an toàn cao. Người bệnh cần thăm khám và tham khảo kỹ tư vấn của bác sĩ chuyên môn trước khi đưa ra quyết định phù hợp nhất cho tình trạng mắt của bản thân.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *