Giải đáp những thắc mắc thường gặp về mổ cận ReLEx SMILE

Mổ cận ReLEx SMILE là kỹ thuật điều trị tật khúc xạ phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ mọi thông tin về phương pháp này.

Phẫu thuật ReLEx SMILE là gì? Ai có thể thực hiện phẫu thuật ReLEx SMILE? Mổ cận ReLEx SMILE có đau không? Chi phí phẫu thuật là bao nhiêu?,… Cùng tìm câu trả lời chi tiết cho các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây của bệnh viện Mắt Thiên Thanh.

1. Mổ cận ReLEx SMILE là gì?

ReLEx SMILE là phương pháp phẫu thuật không sử dụng dao vi phẫu và không lật vạt giác mạc. Công nghệ hiện đại này sử dụng tia laser Femtosecond để tách nhu mô giác mạc thành 3 lớp, lớp nhu mô giữa sẽ tự động tách rời và rút ra ngoài qua vết mổ nhỏ cạnh rìa giác mạc. Theo các chuyên gia nhãn khoa, ReLEx SMILE là bước cải tiến lớn trong phẫu thuật khúc xạ sử dụng laser. Phương pháp hiện đại này được thực hiện độc quyền trên hệ thống VisuMax tối tân của hãng Carl Zeiss.

Là thế hệ thứ 3 trong phẫu thuật khúc xạ, ReLEx SMILE sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Công nghệ laser hiện đại nhất

Tia laser Femtosecond được sử dụng trong ReLEx SMILE cho phép tạo vết cắt siêu mịn, nhanh và có độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa sự xâm lấn vào giác mạc, hạn chế những triệu chứng khó chịu sau mổ.

  • Mức độ an toàn cao, không đau, không gây chảy máu

Đường mổ nhỏ nhất trong số các phương pháp sử dụng tia laser: Đường mổ ReLEx SMILE chỉ 2m, nhỏ hơn 10 lần so với đường mổ 20mm ở các phương pháp Lasik truyền thống.

  • Hoàn toàn không sử dụng dao vi phẫu, không cần tạo vạt giác mạc

Giảm nguy cơ viêm nhiễm và tránh những biến chứng của Lasik truyền thống như: vướng, cộm, chói sáng, khô mắt, lệch vạt giác mạc,…

  • Chất lượng tầm nhìn tốt do quang sai sau mổ thấp hơn Lasik
  • Thời gian phục hồi nhanh, mức độ tái cận thấp

tạo đường mổ nhỏ 2mm bằng tia laser

2. Ai có thể mổ cận theo phương pháp ReLEx SMILE?

Người bệnh có thể thực hiện mổ cận ReLEx SMILE khi đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

  • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên

Lúc này mắt đã phát triển hoàn thiện và độ khúc xạ ở mắt cũng không thay đổi quá nhiều nên hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo độ tuổi mổ cận tốt nhất là dưới 40 tuổi bởi sau độ tuổi này, mắt bắt đầu bước vào quá trình lão hóa. Nếu người bệnh muốn xóa cận thì cần thăm khám và lựa chọn các phương pháp khác phù hợp hơn.

  • Độ khúc xạ ở mắt

ReLEx SMILE có khả năng điều trị tối đa 10 độ cận kèm 5 độ loạn. Để có thể mổ cận ReLEx SMILE, độ khúc xạ của người bệnh không được tăng quá 0.5 độ trong vòng 6 tháng.

  • Cấu trúc giác mạc

Cấu trúc giác mạc không có sự bất thường (không phải giác mạc hình chóp, không có sẹo giác mạc). Độ dày giác mạc không quá mỏng, cho phép thực hiện phẫu thuật.

  • Tình trạng bệnh lý

Người bệnh không có các bệnh lý cấp tính, mãn tính về mắt như: viêm nhiễm, bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể,…

  • Người bệnh không đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Trong trường hợp muốn mổ mắt ReLEx SMILE, người bệnh cần phẫu thuật trước khi có kế hoạch mang thai hoặc sau khi cai sữa cho con ít nhất 6 tháng.

Để kiểm tra chính xác liệu mắt có phù hợp với để thực hiện mổ cận hay không, người bệnh nên thăm khám mắt chuyên sâu tư vấn phẫu thuật tật khúc xạ tại các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín.

khám mắt chuyên sâu trước mổ cận relex smile

3. Chi phí thực hiện phẫu thuật ReLEx SMILE là bao nhiêu?

Một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều người chính là giá mổ cận ReLEx SMILE. Trên thực tế, phẫu thuật ReLEx SMILE không có mức giá cố định. Mức chi phí này ở mỗi bệnh viện là khác nhau, phụ thuộc trên nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hiện nay, một ca phẫu thuật ReLEx SMILE trọn gói thường có mức giá khoảng từ 40 triệu đồng trở lên.

Tại bệnh viện Mắt Thiên Thanh, chi phí thực hiện một ca phẫu thuật ReLEx SMILE là 45 triệu đồng/2 mắt. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tặng kèm kính bảo vệ mắt, nước mắt nhân tạo cùng 12 tháng tái khám miễn phí.

4. Mổ cận ReLEx SMILE có đau không?

Mổ cận ReLEx SMILE không hề đau như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được sát trùng vùng mắt và gây tê. Phương pháp gây tê được sử dụng là nhỏ tê bề mặt. Điều dưỡng sẽ tra thuốc gây tê vào mắt cho bệnh nhân và khi thuốc phát huy tác dụng thì người bệnh sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật. Bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo và không hề cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình ca phẫu thuật diễn ra.

sát trùng và nhỏ thuốc gây tê về mặt trước phẫu thuật

5. Tình trạng thường gặp sau phẫu thuật ReLEx SMILE

Giống như các loại phẫu thuật khác, người bệnh đều có thể gặp phải một số tình trạng khó chịu ở mắt sau khi mổ. Tuy nhiên, đa phần các tình trạng này đều có thể được kiểm soát và khắc phục.

5.1 Viêm nhiễm trùng

Mọi ca phẫu thuật đều là thực hiện tác động lên cơ thể sống nên đều tồn tại nguy cơ nhiễm trùng. Việc nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi mắt ở người bệnh. Đặc biệt, một số trường hợp có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng ở mắt. Mặc dù tình trạng này không quá phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Để ngăn ngừa tình trạng này, bệnh nhân cần sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh sau mổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

5.2 Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể nhìn thấy quầng sáng mờ, lóa và chói xung quanh ánh sáng từ đèn. Điều này xảy ra do sự thay đổi về cấu trúc giác mạc khiến chất lượng thị giác kém hơn trong điều kiện ban đêm. Sau một thời gian, mắt sẽ thích nghi và người bệnh không còn cảm thấy khó chịu nữa.

mắt nhạy cảm với ánh sáng sau mổ cận

5.3 Hiện tượng mờ sương

Nhiều người bệnh cho biết sau khi phẫu thuật, họ thấy trước mắt như có một lớp sương mỏng. Nguyên nhân là do sau khi lớp nhu mô giữa được rút ra ngoài, giữa 2 lớp giác mạc vẫn còn tồn tại lớp nước mỏng. Điều này khiến các hình ảnh qua mắt chưa thực sự sắc nét. Khi lớp nước này được hấp thụ, hai lớp giác mạc kết dính hoàn toàn lại với nhau thì hiện tượng mờ sương sẽ không còn.

5.4 Khô mắt

Đây là một trong các tình trạng thường gặp nhất của người bệnh sau mổ cận, do sự thay đổi của cấu trúc giác mạc. Tình trạng này sẽ được cải thiện dần theo thời gian. Để giảm bớt sự khó chịu do khô mắt, người bệnh có thể dùng nước mắt nhân tạo.

dùng nước mắt nhân tạo cải thiện tình trạng khô mắt sau mổ

5.5 Khó khăn khi mở mí mắt

Khi mổ mắt ReLEx SMILE, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để cố định phần mí mắt. Việc cố định mí mắt nhằm mục đích ngăn chặn việc bệnh nhân chớp mắt trong khi phẫu thuật. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gặp khó khăn khi mở mí mắt. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ hết sau vài ngày nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.

5.6 Xuất huyết dưới kết mạc

Sau phẫu thuật, phần tròng trắng của mắt trở thành màu đỏ do các mao mạch bị vỡ khiến máu tụ dưới kết mạc. Tình trạng này ảnh hưởng đến thị lực của mắt và sẽ giảm dần trong vòng 2 tuần sau đó.

tình trạng xuất huyết dưới kết mạc

5.7 Gặp khó khăn khi nhìn gần

Ở người mắc cận thị, mắt không cần phải điều tiết thì vẫn có thể nhìn rõ vật ở khoảng cách gần. Sau phẫu thuật, mắt sẽ cần thời gian để thích nghi dần và khôi phục khả năng điều tiết tự nhiên. Đây là lí do khiến một số trường hợp cảm thấy thị lực khi nhìn gần không thực sự hồi phục 100% sau khi mổ mắt. Tuy theo từng cơ địa mỗi người, hiện tượng này sẽ được cải thiện dần theo thời gian.

Như vậy, bệnh viện Mắt Thiên Thanh vừa cùng bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về mổ cận ReLEx SMILE. Đừng quên theo dõi bệnh viện thường xuyên để “bỏ túi” thêm nhiều thông tin nhãn khoa hữu ích khác nhé!

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *