Loạn thị có tăng độ không? Giải đáp thắc mắc cho bạn

“Loạn thị có tăng độ không?” là một trong những thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc loạn thị.

Loạn thị là một trong 3 loại tật khúc xạ phổ biến thường gặp. Trên thực tế, không ít bệnh nhân mắc tật khúc xạ bị tăng độ theo thời gian. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ký khác về mắt. Vậy “Loạn thị có tăng độ không?”. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị loạn thị hiệu quả.

1. Tìm hiểu về loạn thị

Loạn thị là một tật khúc xạ gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt giống như viễn thị và cận thị. Ở mắt chính thị, hình ảnh qua mắt sẽ hội tụ tại đúng một điểm trên võng mạc mắt. Tuy nhiên, ở mắt loạn thị, hình ảnh sẽ hội tụ tại nhiều điểm khác nhau nằm ở cả trước hoặc sau võng mạc mắt. Loạn thị thường đi kèm với viễn thị hoặc cận thị.

Loạn thị khiến mắt không thể nhìn rõ mọi vật dù là ở khoảng cách xa hay gần. Loạn thị do nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Yếu tố di truyền, bẩm sinh.
 • Chấn thương, tổn thương mắt.

Tuy nhiên, loạn thị hầu hết là do nguyên nhân xuất phát từ sự bất thường ở giác mạc. Giác mạc không còn ở dạng hình cầu bình thường mà bị biến dạng không đều khiến cho các tia sáng đi vào mắt hội tụ tại nhiều điểm khác nhau.

loạn thị có tăng độ không

2. Loạn thị có tăng độ không?

Giải đáp thắc mắc “Loạn thị có tăng độ không?”, các bác sĩ tại Bệnh viện mắt Thiên Thanh cho biết, loạn thị cũng giống với các tật khúc xạ khác, có thể tăng độ theo thời gian. Khi người bệnh đủ 18 tuổi thì loạn thị sẽ có thể ngừng tăng hoặc tăng rất ít. Bên cạnh đó, một chế độ làm việc, học tập hay sinh hoạt không khoa học cũng là yếu tố khiến loạn thị tăng độ. Người mắc loạn thị cần thường xuyên khám mắt định kỳ để theo dõi độ loạn của mắt để có biện pháp can thiệp phù hợp khi tăng độ.

3. Các triệu chứng của loạn thị

Tình trạng loạn thị thường có một số dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Tầm nhìn mờ ở mọi khoảng cách.
 • Nheo mắt, nhức đầu, mỏi mắt, chảy nước mắt khi nhìn vật trong thời gian dài.
 • Mỏi mắt, khó tập trung khi làm việc, đọc sách.
 • Nhìn một vật thành hai hoặc nhiều ảnh.

triệu chứng loạn thị

4. Điều trị loạn thị

Hiện nay, trong nhãn khoa có 3 phương pháp điều trị loạn thị là: đeo kính gọng, sử dụng kính Ortho-K, phẫu thuật.

4.1 Đeo kính gọng

Hầu hết các trường hợp loạn thị có thể điều chỉnh bằng việc sử dụng kính gọng. Đây cũng là phương pháp được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Để chọn được kính có số độ phù hợp với tình trạng mắt của bản thân, người bệnh nên tới các cơ sở chuyên khoa mắt để thăm khám, tránh tình trạng đeo kính quá số.

Ngoài ra, việc đeo kính gọng cũng mang đến một số bất tiện như: tính thẩm mỹ, kính bị hấp hơi nước, hoạt động thể thao gặp nhiều khó khăn,…

đeo kính loạn thị

4.2 Sử dụng kính Ortho-K

Ortho-K không phải kính áp tròng mềm (lens mềm) mà là một dạng kính áp tròng cứng có thiết kế đặc biệt để sử dụng vào ban đêm. Người bệnh cần đảm bảo đeo kính từ 6 – 8 tiếng trong khi ngủ. Lúc này kính sẽ phát huy tác dụng, giúp điều chỉnh tạm thời lại hình dạng của giác mạc. Nhờ vậy mà sau khi thức giấy, tháo kính, người bệnh có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh mà không cần sử dụng thêm kính gọng. Kính Ortho-K đã được FDA chứng nhận về độ an toàn và được nhiều bác sĩ nhãn khoa đánh giá cao trên toàn thế giới.

So với kính gọng thì kính Ortho-K có mức giá cao hơn. Tác dụng của kính cũng chỉ mang tính tạm thời nên người bệnh cần duy trì việc sử dụng kính đều đặn. Nếu ngừng đeo kính, tình trạng loạn thị sẽ dần khôi phục về trạng thái ban đầu.

4.3 Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp có hiệu quả lâu dài và có mức mức chi phí cao hơn cả so với 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, chỉ các bệnh nhân đủ 18 tuổi trở nên mới có thể thực hiện phương pháp này. Ngoài ra, để phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần đáp ứng một số điều kiện khác như: giác mạc đủ độ dày cho phép, không đang mang thai hoặc cho con bú,…

Hiện nay, ngành nhãn khoa có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giúp điều trị loạn thị nhưng dưới đây là 3 phương pháp phổ biến nhất:

 • Femtosecond Lasik: phương pháp 100% không sử dụng dao vi phẫu mà sử dụng tia laser để tạo vạt cũng như điều trị tật khúc xạ mang lại độ chính xác cao.
 • ReLEx SMILE: điều trị tật khúc xạ chỉ với 23 giây laser, đường mổ nhỏ chỉ 2mm, hạn chế khô mắt, biến chứng lật vạt giác mạc, tốc độ hồi phục nhanh.
 • Phakic ICL: phương pháp phẫu thuật sử dụng thấu kính nội nhãn được thiết kế riêng theo thông số mắt của mỗi bệnh nhân đặt vào trong mắt để điều trị tật khúc xạ, phù hợp với người có độ cận cao, giác mạc mỏng.

phẫu thuật điều trị loạn thị

5. Chăm sóc mắt loạn thị như thế nào?

Để hạn chế mắt loạn thị tăng độ cũng như chăm sóc mắt được tốt hơn, người mắc loạn cần chú ý một số điều sau:

 • Thường xuyên khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng tăng độ.
 • Đảm bảo ngồi học, làm việc đúng khoảng cách tại nơi có đủ ánh sáng.
 • Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau 1 khoảng thời gian làm việc nhất định (áp dụng quy tắc 20-20-20).
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt.
 • Thực hiện một số động tác massage hay bài tập mắt giúp mắt được thư giãn.

Tóm lại, để trả lời câu hỏi “loạn thị có tăng độ không?” thì câu trả lời là có. Loạn thị có thể tăng độ theo thời gian, đồng thời cũng có một vài yếu tố khiến tình trạng loạn thị nặng hơn. Nếu nghi ngờ tăng độ, người bệnh cần tới các cơ sở y tế nhãn khoa để được kiểm tra chính xác nhất.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *