Chuyên gia giải đáp: Loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không?

Loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không nếu bạn vẫn có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không bị ảnh hưởng quá nhiều?

Loạn thị là một trong ba dạng tật khúc xạ phổ biến. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân thắc mắc vậy nếu loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không? Hãy cùng Bệnh viện Mắt Thiên Thanh giải đáp băn khoăn này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về loạn thị

So với cận thị và viễn thị thì loạn thị cũng là một tật khúc xạ phổ biến không kém. Hình ảnh qua mắt loạn thị sẽ hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, cả trước và sau võng mạc mắt thay vì một điểm trên võng mạc như ở mắt chính thị. Điều này khiến các hình ảnh ở mắt loạn thị không được rõ nét mà mờ nhòe dù ở bất cứ khoảng cách nào. Loạn thị thường đi kèm với tật cận thị hoặc viễn thị và có thể bắt gặp mọi lứa tuổi.
Về nguyên nhân, loạn thị thường xảy ra sớm và không xác định được rõ nguyên nhân. Một số trường hợp mắc loạn thị sau các chấn thương về mắt hoặc các bệnh về mắt hay phẫu thuật. Số ít trường hợp mắc loạn thị có nguyên nhân xuất phát từ tình trạng giác mạc chóp (cực hiếm). Việc ngồi quá gần tivi hay đọc sách không đúng khoảng cách không phải là nguyên nhân gây ra loạn thị.
Loạn thị có thể nhận biết được thông qua một số triệu chứng sau:
 • Nhìn vật thấy mờ, nhòe dù ở khoảng cách xa hay gần.
 • Xuất hiện tầm nhìn đôi, nhìn vật có nhiều bóng mờ phía sau.
 • Nhức mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ vai gáy.

mắt loạn thị là gì

2. Loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không?

Tùy theo từng mức độ loạn mà tần suất đeo kính sẽ khác nhau. Thông thường, mức độ loạn thị được chia thành 3 mức như sau:
 • Mức độ nhẹ: dưới 1 độ.
 • Mức độ trung bình: từ 1 độ đến dưới 2 độ.
 • Mức độ nặng: Từ 2 độ đến dưới 3 độ.
 • Mức độ nghiêm trọng: Trên 3 độ.
Như vậy, loạn thị 0.75 độ được xếp vào mức độ nhẹ. Ở mức độ này, người mắc loạn thị không nhất thiết phải đeo kính nếu vẫn có thể sinh hoạt bình thường,quá trình học tập và làm việc không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, với những trường hợp độ loạn 0.75 đi cùng với các tật viễn thị hoặc cận thị thì người bệnh nên sử dụng kính để cải thiện tầm nhìn được tốt hơn.
Thông thường, loạn thị từ 1 độ trở lên mới gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực.Lúc này, người bệnh cần cân nhắc đeo kính thường xuyên để tầm nhìn được thiện, hạn chế ảnh hưởng đến quá trình làm việc, sinh hoạt thường ngày.

3. Bị loạn thị nên đeo kính gì?

Cũng giống như người mắc cận thị hay viễn thị, người mắc loạn thị có thể lựa chọn một trong ba loại kính sau: kính gọng, kính áp tròng mềm, kính áp tròng cứng Ortho – K. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng, người bệnh có thể cân nhắc tùy theo nhu cầu của bản thân.
 • Kính gọng
Kính gọng là phương án được đa số người loạn thị sử dụng bởi sự nhanh chóng, tiện lợi cùng mức chi phí hợp lý. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, kính gọng cũng đem đến một số sự bất tiện: hấp hơi khi sử dụng thức ăn nóng, ảnh hưởng tầm nhìn khi trời mưa,…
 • Kính áp tròng mềm
Kính áp tròng mềm thường được các bạn trẻ khá ưa chuộng bởi tính thời trang, thẩm mỹ. Tuy nhiên, quá trình sử dụng, bảo quản cần đảm bảo đúng hướng dẫn để tránh gây viêm nhiễm cho mắt. Người bệnh cũng nên sử dụng các loại kính chính hãng để đảm bảo an toàn. Việc sử dụng kính áp tròng loạn thị nên được thăm khám và tư vấn kỹ càng từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Kính áp tròng Ortho – K 
Kính Ortho – K có thiết kế khá đặc biệt giúp điều chỉnh tạm thời lại giác mạc trong khi ngủ. Người bệnh cần đeo kính ít nhất từ 6 – 8 tiếng vào ban đêm để kính phát huy hiệu quả tốt nhất. Sau khi thức dậy, người bệnh có thể nhìn rõ mọi thứ mà không cần thêm sự hỗ trợ. Kính Ortho – K đã được FDA chứng nhận về độ an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cần duy trì việc đeo kính thường xuyên, nếu không, loạn thị sẽ dần khôi phục về tình trạng ban đầu.
3 loại kính cho người loạn thị

4. Chăm sóc mắt loạn thị như thế nào?

Loạn thị có thể tăng độ và có thể dẫn đến nhược thị nếu người bệnh không chăm sóc tốt cho đôi mắt. Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Thiên Thanh, để chăm sóc mắt loạn thị, người bệnh có thể chú ý một số điểm sau:
 • Chế độ dinh dưỡng cho mắt: Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, A, E, omega 3,… để giúp mắt khỏe hơn.
 • Thực hiện quy tắc 20/20/20 trong quá trình làm việc hay học tập để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Dành thời gian tham gia các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.
 • Thường xuyên khám mắt định kỳ để theo dõi sức khỏe mắt.

khám mắt loạn thị cùng bác sĩ

Như vậy, qua bài viết trên, hẳn là mỗi chúng ta đều đã có câu trả lời cho thắc mắc “loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính không?”. Hãy liên hệ Bệnh viện Mắt Thiên Thanh đặt lịch tái khám định kỳ để được theo dõi và kiểm soát tật khúc xạ một cách tối ưu, hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi website của bệnh viện để bỏ túi thêm nhiều tin tức nhãn khoa hữu ích khác nhé!
Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *